Nâng cao nguồn thu từ đường thốt nốt

13/06/2017 - 01:02
A A

(AGO) - Nhằm tạo điều kiện để đồng bào Khmer có thu nhập từ nghề nấu đường, Hội Nông dân tỉnh phối hợp Tổ chức phát triển nguồn nhân lực Châu Á (AsiaDRHHA) thực hiện Dự án “Nâng cao lợi ích từ sản xuất và tiêu thụ đường thốt nốt cho đồng bào Khmer tỉnh An Giang”. Đến nay, dự án đã cho thấy tính hợp lý và lợi ích kinh tế đối với cộng đồng dân tộc.

Dù là nghề truyền thống của người Khmer nhưng nấu đường thốt nốt chỉ mang lại nguồn thu cơ bản. Do đó, việc nâng cao thu nhập từ mặt hàng đặc sản này cần được quan tâm nhằm cải thiện đời sống của người Khmer. “Đường thốt nốt không bán được giá cao xuất phát từ tập quán sản xuất thủ công của đồng bào Khmer cũng như đầu ra không ổn định. Đa số các hộ nấu đường đều phải thuê cây thốt nốt để lấy nước nên chi phí bỏ ra cao, mặt khác giá sản phẩm lại phụ thuộc vào thương lái nên bà con hầu như “bị động” với thị trường, nên nguồn thu của các hộ nấu đường bị ảnh hưởng đáng kể”- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Châu Văn Ly phân tích.

anh-1-1.jpg

Theo kế hoạch, Ban Quản lý và Điều hành (QL&ĐH) dự án sẽ triển khai dự án tại 10 xã thuộc 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên. Năm 2016, dự án được triển khai ở 4 xã: Châu Lăng, Núi Tô (Tri Tôn) và An Phú, Nhơn Hưng (Tịnh Biên). Qua khảo sát, đa số hộ nấu đường đều mong muốn được tham gia tổ hợp tác và tập huấn kỹ thuật chế biến đường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời được hỗ trợ đầu ra với giá từ 20.000 đồng/kg trở lên.

Theo đó, Ban QL&ĐH dự án đã mở 3 lớp tập huấn về quy trình sản xuất và chế biến đường thốt nốt cho 60 nông dân của 4 xã đang triển khai dự án. Các nông dân được tập huấn về kiến thức sản xuất, chế biến đường thốt nốt theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm và kỹ thuật xử lý để cây thốt nốt cho nước tối đa. Ngoài ra, các học viên còn được thông tin về mục tiêu, hoạt động của dự án và sự cần thiết phải thành lập tổ hợp tác giúp nhau trong sản xuất. “Ngoài kiến thức tập huấn, các hộ tham gia dự án còn được hỗ trợ 3,5 triệu đồng/hộ để trang bị, cải tiến lò nấu đường và thuê thêm cây thốt nốt để khai thác. Đến nay, các hộ được hỗ trợ đều thực hiện khá tốt các yêu cầu của dự án. Bên cạnh đó, 4 xã triển khai dự án cũng đã tiến hành thành lập Tổ hợp tác sản xuất đường thốt nốt nhằm tạo bước đi đầu tiên trong việc ổn định giá thu mua đường nguyên liệu cho đồng bào Khmer” - ông Châu Văn Ly thông tin.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Hưng (Tịnh Biên) Trần Văn Phến cho hay: “Địa phương đã phối hợp Hội Nông dân vận động, hỗ trợ các hộ Khmer tham gia dự án. Đây là dự án mang đến lợi ích trực tiếp cho đồng bào nên bà con ủng hộ. Mặt khác, việc hướng dẫn các hộ nấu đường theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm là việc tất yếu, bởi đây là đặc sản vùng Bảy Núi được du khách gần xa biết đến”. Hiện nay, Ban QL&ĐH dự án đang tiếp tục mở rộng khả năng hỗ trợ cho đồng bào Khmer. Năm nay, Hội Nông dân tỉnh sẽ phối hợp với các địa phương nâng chất các Tổ hợp tác sản xuất đường thốt nốt. “Hướng tới, chúng tôi sẽ chọn mỗi xã 1 hộ có đủ điều kiện sản xuất đường theo hướng ứng dụng kỹ thuật và máy móc, nhằm cho ra sản phẩm đạt chất lượng. Ngoài ra, đây sẽ là hộ thu mua sản phẩm cho các thành viên khác trong tổ hoặc liên kết với các cơ sở thu mua để đảm bảo đầu ra ổn định, nâng cao giá đường nguyên liệu cho bà con”- ông Châu Văn Ly cho biết. Song song với quá trình hỗ trợ kỹ thuật, vốn cho người dân, Ban QL&ĐH dự án còn tiến hành quảng bá sản phẩm đường thốt nốt tại các hội chợ, sự kiện trong, ngoài tỉnh nhằm mở rộng đầu ra, góp phần đưa đặc sản vùng Bảy Núi đến với nhiều thị trường tiềm năng.

Dù dự án đã thu được những kết quả nhất định nhưng để đường thốt nốt đem lại nguồn thu cao hơn cho đồng bào Khmer, đòi hỏi sự quan tâm nhiều hơn từ các cấp, các ngành. “Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị với nhà tài trợ nâng mức hỗ trợ lên 7-10 triệu đồng/hộ thay vì 3,5 triệu đồng/hộ như hiện nay. Ngoài ra, việc nâng chất các Tổ hợp tác sản xuất đường thốt nốt thành Hợp tác xã trong tương lai là cần thiết, nhằm giúp nông dân tập trung đầu mối thu mua. Đồng thời, Hợp tác xã còn đại diện nông dân giới thiệu, quảng bá, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các đối tác, từ đó giúp đồng bào Khmer gắn bó lâu dài với nghề truyền thống của dân tộc mình” - ông Châu Văn Ly chia sẻ.

THANH TIẾN