Nếu có bão cấp 10, TPHCM phải sơ tán gần 250.000 người

21/05/2015 - 01:31
A A

Gần 250.000 người dân TP HCM sẽ phải sơ tán để đảm bảo an toàn tính mạng nếu có bão cấp 10-13 (89-149 km/h) đổ bộ vào thành phố này.

Đây là một trong những nội dung nằm trong phương án phòng tránh, ứng phó khi bão đổ bộ trực tiếp vào thành phố vừa được UBND TP HCM ban hành. Theo đó, nếu bão mạnh cấp 8-9 (62-88 km/h) có khả năng ảnh hưởng đến thành phố sẽ có hơn 241.000 người phải di dời. Còn bão mạnh cấp 10-13 sắp đổ bộ, số người tại thành phố cần phải sơ tán là gần 250.000. Từ bão cấp 8 trở lên, những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất của bão là huyện Cần Giờ và Nhà Bè.
 
Huyện Nhà Bè sẽ phải di dời các hộ sống ven kênh, sông, rạch với khoảng 20.400 người.
 
Huyện Cần Giờ sẽ phải sơ tán 8.000 người vào đất liền nếu có bão cấp 8-9 và hơn 12.700 người đối với bão cấp 10-13.
 
Trong khi đó, địa phương phải sơ tán người nhiều nhất khi có bão là quận Phú Nhuận với 29.000 người.
 
   bao-pakhar.jpg
Thời điểm bão Pakhar đổ bộ vào TPHCM năm 2012, người dân chưa có khái niệm bão đổ bộ vào nội thành
 
Cũng theo phương án phòng tránh, ứng phó khi bão đổ bộ trực tiếp vào TPHCM, UBND TPHCM yêu cầu, khi có dự báo bão đổ bộ vào thành phố, các quận, huyện và sở ngành liên quan trực ban 24/24 để nắm chắc diễn biến tình hình, dự kiến các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.
 
Phương án này được đưa ra sau khi Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có công văn đề nghị Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển lập phương án ứng phó với bão mạnh và siêu bão trong năm nay. Nội dung các phương án ứng phó bao gồm: sơ tán dân; đảm bảo an toàn tàu thuyền; bảo vệ công trình phòng, chống thiên tai và công trình trọng điểm...
 
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm nay tình hình thời tiết, thủy văn sẽ diễn biến phức tạp hơn, dự báo có khoảng 9-10 cơn bão, áp thấp hoạt động trên biển Đông, khoảng 4-5 cơn bão ảnh hưởng tới đất liền. Trong khi đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cũng đánh giá, những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu số cơn bão đổ bộ hoặc trực tiếp ảnh hưởng đến Nam Bộ có xu hướng tăng… Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu cho biết, khu vực bão đổ bộ vào Việt Nam có xu hướng lùi dần về phía Nam, số cơn bão rất mạnh cũng có xu hướng gia tăng. Những năm gần đây, mùa bão có dấu hiệu kết thúc muộn hơn và mức độ ảnh hưởng của bão có xu hướng tăng mạnh.
 
Được biết, cơn bão lớn nhất đổ bộ vào TPHCM trong thời gian gần đây là cơn bão Pakhar vào tháng 4/2012. Cơn bão khiến gần 500 căn nhà đổ sập và tốc mái, hơn 400 cây xanh bị đổ, 11 ghe tàu bị chìm, 85 hệ thống đường điện bị hư hỏng (thiệt hại 2,6 tỷ đồng), 8 điểm ngập có độ sâu 30-50 cm. Sau cơn bão, TPHCM đã có cuộc họp rút kinh nghiệm, lãnh đạo TPHCM cho rằng công tác phòng chống bão lụt của một số đơn vị, quận, huyện còn trong tư thế bị động, chưa sẵn sàng đối phó với tình huống đặc biệt. Người dân cũng chưa có khái niệm bão đổ bộ vào nội thành là do chưa được tập huấn kỹ năng, kiến thức về phòng tránh bão...
 
Theo LÊ HÂN (Người Đưa Tin)