Nên cho trẻ học bơi

14/06/2017 - 00:00
A A

(AGO) - Chưa bao giờ các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng về kỹ năng bơi lội của con em mình như hiện nay. Do đó, việc tạo điều kiện để các em đến với hồ bơi là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình trong dịp hè về.

Đến giờ, người dân phường Núi Sam (TP. Châu Đốc) vẫn chưa quên vụ đuối nước thương tâm của 2 em Ngô Bá Long (sinh 2003) và Mai Tú Quyền (sinh 2002) tại khu vực thi công cáp treo núi Sam. Người trong cuộc đau đớn với tình cảnh “tre già khóc măng non”, người ngoài cuộc hít hà: “Phải chi tụi nhỏ biết bơi…!”. Thực tế, nếu các em được học bơi thì đã không “phải chi…” như thế. Rõ ràng, nhiều phụ huynh từ lâu đã quên việc cho con em học bơi như là yếu tố cần thiết để các em tự cứu mình trước những tình huống không may. Đó là chưa kể đến những vụ đuối nước thương tâm trong thời gian qua mà nạn nhân là những sinh viên đại học, chứ không riêng gì các em thiếu nhi. Do đó, việc chủ động cho con em học bơi trở thành nhu cầu bức thiết mà phụ huynh cần quan tâm.

tt.jpg

Phổ cập bơi là hoạt động cần thiết cho các em

Nắm bắt nhu cầu của xã hội, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã yêu cầu Trung tâm Thể dục- Thể thao (TDTT) các huyện, thị xã, thành phố phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) địa phương tổ chức phổ cập bơi trong dịp hè cho các em học sinh. Đến với lớp phổ cập bơi, các em sẽ được trang bị những kỹ năng bơi lội cơ bản nhất nhằm đảm bảo không bị đuối nước. Giám đốc Trung tâm TDTT An Phú Lê Thanh Giảng cho biết: “Hoạt động phổ cập bơi đã được triển khai từ lâu và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ xã hội. Là huyện đầu nguồn, chúng tôi rất quan tâm đến hoạt động này bởi có thêm 1 học sinh biết bơi là gia đình, nhà trường nhẹ một phần lo, nhất là khi mùa lũ đang cận kề”.

Trưởng phòng GD&ĐT An Phú Thái Kim Khải thông tin: “Hiện nay, Sở GD&ĐT đã có chủ trương cho các trường thực hiện thí điểm đưa môn bơi vào chương trình giảng dạy chính khóa như một môn thể dục. Đây là chủ trương hợp lý, đáp ứng tốt nhu cầu giảm thiểu tai nạn đuối nước cho học sinh. Tuy nhiên, với các trường có sẵn hồ bơi hoặc có hồ bơi ở gần sẽ dễ dàng triển khai, còn các nơi chưa có điều kiện như chúng tôi buộc phải phổ cập bơi cho các em theo khả năng của mình. Trên tinh thần nỗ lực, chúng tôi sẽ phối hợp tốt với Trung tâm TDTT huyện đảm bảo các em tham gia tốt công tác phổ cập bơi trong hè”.

Tuy không phải huyện đầu nguồn nhưng Châu Phú triển khai khá tốt công tác phổ cập bơi cho trẻ em. Giám đốc Trung tâm TDTT Châu Phú Đoàn Minh Triều cho biết: “UBND huyện đã cho chủ trương xây dựng ở mỗi xã, thị trấn 1 hồ bơi tại điểm trường có điều kiện thuận lợi nhất nhằm phục vụ nhu cầu phổ cập bơi từng địa phương. Chúng tôi đã phối hợp, hỗ trợ về mặt chuyên môn để Phòng GD&ĐT huyện thực hiện tốt công tác này. Hiện nay, một số hồ bơi đã đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả trong việc trang bị kỹ năng bơi cho các em. Ngoài ra, Trung tâm TDTT còn tập huấn cho giáo viên các trường kỹ năng hướng dẫn học sinh tập bơi để đảm bảo chất lượng cho công tác này”.

Hàng năm, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đều tổ chức Giải bơi lặn cứu đuối dành cho học sinh nhằm tăng cường kỹ năng cho các em. Ngoài thành tích của các địa phương, cuộc thi còn mang ý nghĩa tuyên truyền việc cho học sinh tập bơi để không trở thành nạn nhân của “thủy thần”. Ông Ngô Văn Tự, người dân thị trấn Nhà Bàng (Tịnh Biên), thật tình: “Qua báo, đài, tôi thấy những vụ đuối nước thương tâm mà nguyên nhân là do nạn nhân không biết bơi. Vì vậy, tôi động viên các con cố gắng đi học bơi để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân. Không cần đợi đến chuyện "sông sâu sóng cả", đôi khi chỉ là một hố nước cũng có thể gây ra sự việc đau lòng khi trẻ không có kỹ năng bơi”.

Theo thời gian, hình ảnh những đứa trẻ lội sông thoăn thoắt vốn là hình ảnh quen thuộc của miền Tây sông nước đã không xuất hiện nhiều bởi người dân không muốn để con em mình mạo hiểm. Tuy nhiên, việc trang bị kỹ năng bơi là cần thiết thay vì cấm đoán các em không tiếp cận với sông nước. Do đó, học bơi là hoạt động bổ ích nhất, hợp lý nhất cho các em trong dịp hè.

Theo Trung tâm TDTT An Phú, đơn vị sẽ phối hợp Phòng GD&ĐT huyện thực hiện phổ cập bơi cho hơn 2.300 học sinh cấp tiểu học và THCS. Dự kiến, thời gian phổ cập bơi sẽ diễn ra trong tháng 7 và tháng 8-2017. Ngoài ra, Trung tâm TDTT An Phú còn mở lớp tập huấn cho hơn 90 giáo viên tại các điểm trường về kỹ năng hướng dẫn học sinh tập bơi, tạo điều kiện phát triển phong trào phổ cập bơi trong tương lai.

THANH TIẾN