New Zealand ghi nhận thêm 13 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

13/08/2020 - 14:29

Sáng 13-8, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo nước này ghi nhận thêm 14 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp COVID-19, trong đó 13 ca liên quan đến 4 ca được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 trước đó tại thành phố Auckland.

A A

 


Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Lower Hutt, gần Wellington, New Zealand ngày 20-4-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, trong số 13 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, 7 trường hợp là người trong gia đình của 4 trường hợp ở  Auckland nói trên, các ca còn lại là những trường hợp có tiếp xúc gần với các ca bệnh trước đó. Ngoài ra, 1 trường hợp còn lại là công dân New Zealand mới trở về từ Philippines. Tất cả các trường hợp này đã thực hiện cách ly ngay lập tức. 

Giám đốc Y tế New Zealand, Tiến sĩ Ashley Bloomfield cho biết thời gian sớm nhất mà những bệnh nhân xuất hiện triệu chứng là vào khoảng ngày 31-7, do đó ca nhiễm đầu tiên có thể đã xuất hiện trong cộng đồng từ vài tuần trước đó.

Thành phố Auckland đã tái áp đặt tình trạng phong tỏa cấp 3 từ ngày 12 đến 14-8 sau khi phát hiện 4 trường hợp mắc COVID-19 trong cùng một gia đình. Thủ tướng Ardern cho biết sẽ chưa đưa ra các quyết định tiếp theo cho đến khi có thêm thông tin chi tiết về sự lây lan và tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng. Trong thời gian phong tỏa, người dân Auckland sẽ phải làm việc tại nhà, trong khi các nhà hàng, quán bar đều phải đóng cửa. Trường học sẽ đóng cửa, trừ học sinh có cha mẹ là nhân viên các ngành dịch vụ thiết yếu. Hạn chế số lượng người tham dự các sự kiện. Tất cả các địa phương khác của New Zealand cũng chuyển sang giai đoạn phong tỏa cấp 2.

Tại Ấn Độ, dịch bệnh tiếp tục diễn biến nghiêm trọng. Theo báo cáo ngày 13-8 của Bộ Y tế nước này, trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận thêm 66.999 ca nhiễm mới và 942 ca tử vong do COVID-19. Tính đến nay, quốc gia Nam Á này đã có tổng cộng 2.396.637 ca nhiễm và 47.033 ca tử vong, đứng thứ 3 thế giới về mức độ chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, sau Mỹ và Brazil.

Theo HOÀNG LINH - LAN PHƯƠNG (TTXVN)