Ngày hội "Ôm quốc tế 2016" tại Việt Nam hướng tới nhiều hoạt động cộng đồng

21/07/2016 - 06:50
A A

 Ngày hội ôm hôn quốc tế ‘International Free Hugs Day 2016’ tại Việt Nam sẽ được Free Hugs Vietnam (FHV), tổ chức phi lợi nhuận hướng tới các hoạt động vì cộng đồng tổ chức đồng thời tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh như một cơ hội để kết nối các bạn trẻ khắp đất nước.

Tại Hà Nội, ngày hội diễn ra vào 14h00 ngày 24-7-2016 tại IPH Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 
Các hoạt động của Free Hugs Vietnam tiêu biểu gồm các hoạt động tình nguyện (Chương trình “Bữa cơm dinh dưỡng cho trẻ mồ côi, Trung thu FHV), cộng đồng (Living Green Day, Free Hugs Xanh trong Ngày hội kinh tế xanh) và các chuỗi hoạt động truyền cảm hứng cho giới trẻ (Chuỗi 6 Talkshow Live.Act.Inspire, Chuỗi Workshop Activate.It.Myself). Các hoạt động này đã thu hút đông đảo giới trẻ tham gia, phát huy được sức trẻ, sáng tạo và hơn hết là tinh thần vì cộng đồng.
 
Hoạt động thường niên tiêu biểu của FHV là Ngày hội Ôm Quốc tế - International FreeHugs Day (IFHD), được diễn ra từ năm 2007 tại các thành phố lớn của Việt Nam nhằm mục đích khuyến khích mọi người bày tỏ yêu thương và sự quan tâm lẫn nhau thông qua những cái ôm tự do. Năm 2015, IFHD đã được tổ chức tại bán đảo Linh Đàm và thu hút hàng trăm bạn trẻ tại Hà Nội cũng như nhận được sự chú ý từ các báo, đài như VTV1, VTC14 và nhiều kênh truyền thông khác.
 
 Để tiếp nối thành công đó, Free Hugs Vietnam đã đem International Free Hugs Day 2016 trở lại. Tại Hà Nội, IFHD 2016 kết hợp cùng với Tôi xê dịch hướng về những giá trị truyền thống đẹp của dân tộc đang dần bị lãng quên, truyền tải thông điệp ‘Tôi đi tìm’ thông qua chủ đề ‘Chén nước cũ, Câu chuyện xưa’.
 
Vẫn giữ nguyên bản sắc của Ngày hội Ôm Quốc tế, Ban tổ chức năm nay lồng vào đó hơi thở mặn nồng từ những câu truyện của cha ông để lại, mang đến trải nghiệm và cách nhìn mới về các giá trị truyền thống xưa trong xã hội hiện nay và trên hết vẫn là cùng các bạn trẻ chia sẻ yêu thương bằng những cái ôm ấm áp.
 
Sự kiện ôm miễn phí gây chú ý ở Việt Nam thực tế đã bắt nguồn từ một phong trào xã hội xuất phát ở phương Tây, với cái gốc rất "thiện": Những cái ôm thể hiện sự tử tế, một hành động đầy sự vị tha nhằm giúp những người xung quanh ta cảm thấy tốt hơn.
 
Phong trào ôm miễn phí như những gì đang diễn ra hiện nay đã được khởi xướng hồi năm 2004 bởi một người đàn ông Australia Juan Mann.. Ngày 1-12 năm đó, Juan Mann bắt đầu đề nghị được ôm người khác tại khu mua sắm Pitt Street Mall ở trung tâm Sydney. Nhiều tháng trước khi làm điều này, Mann đã từng rơi vào trạng thái trầm cảm, cô đơn, do một số khó khăn cá nhân. Thế rồi một lần, tình cờ anh đã cảm nhận được những tác động lớn lao từ cái ôm của một người xa lạ.
 
"Tôi tới một bữa tiệc trong đêm và một người tôi hoàn toàn không quen đã tiến đến, ôm lấy tôi. Tôi cảm thấy mình như một vị vua! Đó là cảm giác tuyệt vời nhất từng xảy ra" - anh thổ lộ.
 
Vậy là Mann đã về viết lên một tấm giấy carton dòng chữ giờ đã thành biểu tượng "FREE HUGS" (có thể dịch là “Ôm miễn phí” hoặc “Ôm tự do”). Tuy nhiên trong lần đầu thử nghiệm ôm ở quê nhà, nơi Mann đã hoàn toàn là người xa lạ do bạn bè cũ và gia đình đều đã dọn đi, anh phải chờ tới 15 phút trước khi một quý bà cao tuổi tiến đến và ôm lấy.
 
Những sự nghi ngờ ban đầu về động cơ của Juan Mann nhanh chóng tan biến, mở đường cho việc ngày càng nhiều người sẵn sàng tìm tới anh để ôm và được ôm. Nhiều người khác, cả nam lẫn nữ, cũng đề nghị được ôm miễn phí như Mann.
 
Tới tháng 10-2005, cảnh sát yêu cầu Mann và những người ủng hộ anh dừng việc ôm miễn phí, bởi anh chưa đóng khoản tiền chịu trách nhiệm pháp lý cho hành động của mình trị giá tới 25 triệu USD. Mann và các cộng sự lập tức gửi kiến nghị nhằm thuyết phục nhà chức trách rằng phong trào nên được tiếp tục mà không cần tiền bảo đảm. Kiến nghị của anh đã nhận được 10.000 chữ ký ủng hộ. Anh đệ trình nó lên nhà chức trách và đã được phép tiếp tục cung cấp những cái ôm miễn phí.
 
Free Hugs là hoạt động đã được lan tỏa tại nhiều quốc gia trên thế giới, mà khởi đầu là Tokyo, London và Mỹ. Và Hiện tại Free Hugs Việt Nam, Free Hugs Hà Nội cũng là một đơn vị nhỏ của Free Hugs thế giới.
 
Theo MINH ANH (Ictpress)