Nghề nghiệp trước khi nắm quyền của 7 nguyên thủ thế giới

19/10/2015 - 09:33
A A

Những vị nguyên thủ đang lãnh đạo đất nước, ban hành luật pháp và chỉ huy quân đội… trước đây từng là họa sĩ, giáo viên karate, nha sĩ hay người mẫu, rất đỗi bình thường.

1. Nhà soạn nhạc cổ điển

Ông Ivo Josipovic chơi nhạc tại một cuộc vận động bầu cử ở Zagreb năm 2009. Ảnh: AP

Trước khi tham gia chính trường, ông Ivo Josipovic đã biên soạn được hàng chục tác phẩm nhạc thính phòng dành cho 50 loại nhạc cụ khác nhau và các dàn nhạc giao hưởng. Trong khoảng năm 1987 – 2004, ông còn tham gia giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Zagreb. 

Thời điểm trúng cử Tổng thống năm 2010, ông Josipovic tuyên bố không từ bỏ sự nghiệp âm nhạc của mình và sẽ sử dụng thời gian rảnh rỗi để soạn một bản nhạc opera về sự ra đi của nam danh ca người Anh John Lennon.
 
Tuy nhiên sau đó, ông Josipovic phải thừa nhận rằng ở cương vị Tổng thống bận rộn đến nỗi ông không còn thời gian dành cho nhạc opera, mặc dù ông đã đặt sẵn một cây đàn piano ở trong văn phòng. 

2. Họa sĩ

Một tòa nhà màu sắc sặc sỡ tại Tirana. Ảnh: AFP

Thủ tướng Albania Edi Rama từng học tại Trường Mỹ thuật Paris ở Pháp và tổ chức một số triển lãm tranh cá nhân tại nhiều quốc gia. Năm 1998, ông trở về quê hương Albania và giữ chức Bộ trưởng Văn hóa cho tới năm 2000. Tiếp đó, ông đảm nhiệm vị trí Thị trưởng thành phố Tirana trong suốt 11 năm. Chính ông đã đề xuất cư dân Tirana sơn màu tươi tắn lên các tòa nhà vốn chỉ có màu xám tẻ nhạt ở thành phố này. Nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân, ông Rama đã trúng cử vị trí Thủ tướng Albania trong cuộc bầu cử năm 2013. 

Trả lời phỏng vấn BBC năm 2004, nguyên thủ sinh năm 1964 nói: “Tôi không dám chắc mình là một chính trị gia. Tôi muốn nói rằng mình vẫn là một nghệ sĩ và sẽ cố gắng sử dụng chính trị thành một công cụ để thay đổi”. 

3. Nha sĩ

Cố lãnh đạo Niyazov (bên trái) và ông Berdymukhamedov năm 2006. Ảnh: AP

Ông Gurbanguly Berdimuhamedow được đề bạt giữ quyền Tổng thống Turkmenistan vào năm 2006 sau khi cố lãnh đạo Saparmurat Niyazov qua đời. Tháng 2/2007, ông chính thức giành chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống. Trước đó, ông Berdimuhamedow vốn là nha sĩ riêng, được ông Niyazov yêu mến. Nhà lãnh đạo sinh năm 1957 này giữ chức Bộ trưởng Y tế năm 2007 và Phó Thủ tướng năm 2011. 

4. Vệ sĩ

Ông Borisov chơi bóng tại một buổi đấu từ thiện hồi năm 2011. Ảnh: AFP

Thủ tướng Bulgaria Boiko Borisov từng có thời gian là huấn luyện viên karate cho đội tuyển quốc gia. Ông cũng từng kinh qua nhiều vị trí trong Bộ Nội vụ và Học viện cảnh sát. Năm 1991, ông rời Bộ Nội vụ và lập công ty vệ sĩ có tên Ipon-1 rồi đảm nhiệm vai trò vệ sĩ riêng của vua Bulgaria Simeon II cùng với lãnh đạo đảng cộng sản Todor Zhivkov. 

Tới năm 2001, ông Borisov được đề bạt chức Tổng thư ký Bộ Nội vụ và đảm nhiệm vị trí này suốt 4 năm. Năm 2006, ông thành lập đảng chính trị mới có tên GERB. Năm 2009, ông được bầu làm Thủ tướng.

5. Người mẫu

Tổng thống Borut Pahor.

Theo báo chí Slovenia, Tổng thống Borut Pahor từng có thời gian làm nghề người mẫu nam để có thể trang trải những năm học tại Đại học Ljubljana. Tại đây, nhà lãnh đạo sinh năm 1963 này học ngành chính sách công cộng và khoa học chính trị. Ông cũng đạt được giải thưởng học thuật cao nhất dành cho sinh viên của Slovenia - Prešeren Award. Sau nhiều năm tham gia chính trường, ông được bầu giữ chức Thủ tướng từ năm 2008 – 2012, tiếp đến là chức Tổng thống từ đó đến nay.

6. Linh mục

Ông Abbott tham dự lễ cầu nguyện tại Sydney năm 2010. Ảnh: AFP

Những năm 20 tuổi, cựu Thủ tướng Tony Abbott theo học trường dòng Thánh Patrick để trở thành một linh mục. Tuy nhiên ông đã từ bỏ công việc này 3 năm sau đó.

Năm 2013, trả lời phỏng vấn trước thềm chiến dịch tranh cử, ông Abbott kể về quãng thời gian làm linh mục tập sự: "Các linh mục dòng Tên đã giúp tôi thấm nhuần tư tưởng của cuộc đời: một người vì mọi người”.

7. Nhà thơ

Tổng thống Higgins.

Tổng thống Ireland Michael D. Higgins đã xuất bản được 4 tập thơ và 2 quyển truyện phi hư cấu của riêng mình. Vị tổng thống yêu thơ này đã kêu gọi đất nước Ireland trở thành một “nước cộng hòa của sự sáng tạo”.

Theo HOÀNG TRANG (Báo Tin Tức)