Nghề shipper

25/08/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Những năm gần đây, từ “shipper” trở nên thông dụng, đó là tên gọi của những người làm nghề giao hàng trong nội thành. Từ khi mô hình kinh doanh online ra đời và phát triển, kéo theo nghề shipper được nhiều người lựa chọn, nhất là các bạn sinh viên. Shipper không đòi hỏi bằng cấp, chỉ cần có xe máy và rành đường, thường xuyên lên mạng xã hội là được…

Ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ… nghề shipper khá phát triển. Tuy nhiên, ở An Giang mà đúng hơn là TP. Long Xuyên thì dịch vụ này còn mới mẻ. Là sinh viên (SV) của Trường đại học An Giang, 2 bạn Phan Sỹ Phú và Trương Vũ Linh chơi thân qua những lần đi làm thêm. Từng đi làm quảng cáo, tiếp thị… tiếp xúc nhiều khách hàng, Linh và Phú thấy được nhu cầu của việc giao, mua hàng ở TP. Long Xuyên rất nhiều. Đặc biệt là những shop bán hàng online, như: Quần áo, mỹ phẩm... Vậy là bàn bạc, rồi được bạn bè động viên, 2 bạn quyết định mở dịch vụ mang tên Happy Shipper 1.0 (Người vận chuyển vui vẻ). Happy Shipper là dịch vụ giao nhận hàng, mua hàng theo yêu cầu, đi chợ… với mức giá 12.000 đồng trong nội ô 6 phường của TP. Long Xuyên. Ngoài ra, khách hàng chỉ cần thêm 3.000 đồng/km cho tất cả các địa phương còn lại. Người đặt giao cơm, mua đồ dùng hay đi chợ, siêu thị, chuyển hàng... cứ sau giờ học, Phú và Linh thay phiên nhận đơn hàng rồi đi giao. “Nói là kinh doanh, chứ mình có bỏ gì ra đâu, 2 thằng chỉ có 2 chiếc xe cà tàng làm vốn. Mấy ngày đầu còn mới quá, không có khách hàng, nhờ người quen giới thiệu, rồi nhiều người biết, số lượng đơn hàng cũng tăng lên. Trừ chi phí xăng xe kiếm được gần 200.000 đồng mỗi ngày”- Phú hào hứng kể. 
 
t7a.jpg
 
t7.jpg
 
Sinh viên chọn nghề shipper vì không cần bỏ vốn, linh động thời gian lại nhận được tiền sau khi giao hàng.
 
“Sau hơn 1 tháng hoạt động, thấy hiệu ứng tốt, khách hàng đặt nhiều đơn hàng cùng một lúc, 2 đứa làm không xuể. Thấy vậy, tụi em bàn bạc mở rộng dịch vụ này bằng cách thành lập công ty lấy tên là Happy Shipper 2.0 và thuê thêm cộng tác viên để làm cho đến bây giờ”- Linh chia sẻ. Tính đến nay, dịch vụ Happy Shipper của Linh và Phú đã hoạt động được 7 tháng và có được lượng khách hàng cố định từ các quán cơm, shop hoa, shop bán đồ online, khách mối... “Làm shipper, muốn có nhiều khách thì mình phải uy tín, nhanh nhẹn. Hẹn khách 15, 20 phút đến thì phải đúng giờ, bảo quản hàng hóa cẩn thận, an toàn… Lần sau họ mới tin tưởng gọi cho mình. Thỉnh thoảng có người còn cho thêm tiền”- Phú cho biết. Hiện tại, Phú và Linh đã ra trường và có việc làm, nhưng 2 em vẫn duy trì hoạt động của Happy Shipper và lên nhiều kế hoạch quảng bá rộng hơn, để nhiều người biết đến dịch vụ này. “Ngoài chuyện kinh doanh, mong muốn lớn nhất của 2 em là giúp những bạn SV đàn em của mình. Bạn nào muốn làm thêm thì sau giờ học, tranh thủ đi giao hàng chừng vài tiếng là có được khoản thu nhập nho nhỏ để trang trải cuộc sống...”- Phú giải thích.
 
Không cần vốn cũng chẳng cần bằng cấp, lại linh động về thời gian làm việc nên shipper hiện là nghề được rất nhiều bạn SV lựa chọn. Hiện nay, ở TP. Long Xuyên đã có nhiều nhóm shipper được hình thành, có thể kể đến như: Shipper 67, Núi Sập shipper... Thay vì hoạt động riêng lẻ, các bạn đều ý thức kết hợp nhau lại, thành lập nhóm để dễ dàng điều phối công việc khi có nhiều khách hàng đặt cùng một thời điểm. Thành viên của những nhóm shipper này đều là các bạn SV đang học ở Trường đại học An Giang, Trường đại học Cần Thơ có quê ở An Giang... Tuy nhiên, với những shipper mới vào nghề, khó nhất vẫn là việc tìm kiếm đơn hàng. Bởi lẽ, khách hàng chưa yên tâm giao đồ, tiền cho người mà mình chưa quen biết, do vậy cần một khoảng thời gian để tạo niềm tin. Bên cạnh đó, việc rành đường sá để giao hàng nhanh, đúng hẹn cũng là một điểm cộng của các shipper trong mắt khách hàng. Trong những ngày này, thời tiết mưa, nắng thất thường, thay vì phải bỏ công, xăng chạy đi ăn cơm, đi chợ, mua đồ... Mọi người chỉ cần ở nhà, công ty, cơ quan và gọi điện là đã có shipper giao món đồ mình cần đến tận nơi mà chỉ tốn thêm một khoản chi phí nhỏ, rất tiện lợi.
 
Bài, ảnh: ÁNH NGUYÊN