Ngoạn mục ca đặt máy tạo nhịp tim cho thai nhi 28 tuần tuổi

22/04/2015 - 19:57
A A

Bị block nhĩ - thất độ III với nhịp tim chỉ 30 đến 40 lần mỗi phút, thai nhi có nguy cơ tử vong ngay sau khi chào đời. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tại chỗ đặt thành công máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhi chào đời ở tuần thai 28.

Ngày 22/4, TS.BS Trương Quang Định, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM cho biết ê kíp phẫu thuật của bệnh viện vừa kết hợp với bệnh viện Từ Dũ can thiệp thành công cho trường hợp một bệnh nhi bị tim bẩm sinh rất nặng.
 
yte-1-9396c.jpg
Cháu bé vừa lọt lòng mẹ...
 
Theo thông tin từ TS Định, khi thai được 25 tuần tuổi chị L.T.M.H. (ngụ tại Đồng Nai, mang thai lần 3) đi khám thai định kỳ thì phát hiện thai nhi bị block nhĩ-thất độ III, nhip tim của bé chỉ khoảng 30 đến 40 lần mỗi phút. Thông thường nhịp tim của bé phải đạt 180 lần mỗi phút mới cung cấp đủ máu nuôi sống cơ thể.
 
Sau khi phát hiện tình trạng trên, thai phụ đã được theo dõi và chăm sóc tích cực tại bệnh viện Từ Dũ với sự hỗ trợ chuyên môn về tim mạch cho thai nhi của bệnh viện Nhi Đồng 2. Các bác sĩ cố gắng duy trì cho cháu bé đến đủ tháng của thai kỳ sẽ thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, khi được 28 tuần tuổi, cháu bé bị suy tim nặng, nguy cơ khó qua khỏi.
 
yte-2-9396c.jpg
lập tức được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim
 
Các bác sĩ đã lên phương án hỗ trợ cuộc vượt cạn cho sản phụ nhiều nguy cơ có thể xảy đến với thai nhi. BS Định cho hay, với nhịp tim chậm như vậy, bé có thể tử vong ngay tại phòng sinh hoặc sẽ không an toàn khi chuyển sang Nhi Đồng 2. Để giải quyết phương án trên, sáng 22-4 ê kíp phẫu thuật của bệnh viện Nhi Đồng 2 đã đến bệnh viện Từ Dũ sẵn sàng ứng cứu cho bệnh nhi ngay khi chào đời.
 
Sáng cùng ngày, bằng phương pháp sinh mổ, khoa sản bệnh viện Từ Dũ đã giúp bé trai cân nặng 2,6kg chào đời. Ngay lập tức, cháu được các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 tiến hành hồi sức, phẫu thuật tại chỗ, đặt thành công máy tạo nhịp. Kỹ thuật can thiệp thành công giúp nâng nhip tim của bệnh nhi từ 38 lần lên 136 lần mỗi phút. “Đây là trường hợp được cứu sống thật ngoạn mục.”
 
yte-3-9396c.jpg
Bệnh nhi đang được hồi sức tại Nhi Đồng 2
 
Sau khi đặt máy tạo nhịp tim, bệnh nhi đã được chuyển sang khoa Hồi sức, bệnh viện Nhi Đồng 2 để chăm sóc hậu phẫu. Theo dự kiến, khi sức khỏe của bé đã ổn định các bác sĩ sẽ tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho cháu bé.
 
Theo VÂN SƠN (Dân Trí)