Ngồi tù vì bẫy điện

11/01/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Thường xuyên bị mất trộm, Võ Thành Tâm (sinh năm 1964, ngụ khóm Châu Long 8, phường Châu Phú B, TP. Châu Đốc) rất bực tức. Vì vậy, ông ta tự làm bẫy điện để bảo vệ tài sản, phòng kẻ gian và tiêu diệt động vật vào vườn phá phách. Không ngờ, từ cái bẫy này, bản thân ông trở thành người phạm tội, phải chịu sự nghiêm trị của pháp luật.

t8.jpg

Bị cáo Tâm trả giá đắt cho hành vi của mình

Năm 2012, ông Tâm chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang trồng cây ăn trái, nuôi cá, gà và cất nhà sàn để ở. Đầu tháng 8-2016, khu vực này thường xuyên bị mất trộm; chó mèo lạ bên ngoài tìm cách vào ăn gà nuôi. Không bắt được quả tang và tài sản cứ lần lượt “ra đi”, ông Tâm quyết định một mình làm hệ thống bẫy điện. Ông lấy dây chì rào xung quanh đất vườn và trong chuồng nuôi gà của mình, rồi dùng dây điện đấu nối từ dây chì vào nguồn điện 100AC của ổn áp (bộ biến điện), đồng thời làm công tắc và chui ghim cắm vào hệ thống điện sinh hoạt. Hàng ngày, ông Tâm cho bẫy điện hoạt động vào 2 mốc thời gian: Từ 19 giờ đến 22 giờ, từ 4 giờ đến 6 giờ hôm sau. Đến ngày 23-8-2016, ông Tâm kể cho bà H.T.H (sinh năm 1965, vợ ông) nghe chuyện: Cái bẫy điện đã giết chết con chó của hàng xóm chạy vào. Nghe xong, cảm thấy có gì bất an đang rình rập gia đình, bà H. đã lên tiếng can ngăn chồng: “Nếu bẫy điện giật chết chó thì có thể giật chết người, ông gỡ bỏ đi”. Nhiều người thân khác cũng cảnh báo với ông tương tự. Tuy nhiên, ông không quan tâm, bỏ ngoài tai tất cả. Y như rằng, chỉ vài ngày sau, sự cố đáng tiếc đã xảy ra.

Như thường lệ, khoảng 4 giờ ngày 26-8-2016, ông Tâm thức dậy, mở công tắc bẫy điện. Trời sáng, ông điều khiển xe môtô chở con đi học rồi làm việc riêng, quên khuấy việc phải ngắt điện. Mãi đến khoảng 8 giờ cùng ngày, ông chạy xe trở về, trên đường đi ghé mua nước đá, cách nhà khoảng 300 mét. Lúc ngang qua nhà, ông thấy anh Mai Văn Hồng (sinh năm 1967, ngụ khóm Vĩnh Tây 2, phường Núi Sam) đang phun thuốc trừ sâu trên ruộng cặp đất vườn mình. Một lúc, không thấy anh Hồng mà chỉ thấy bình phun thuốc nằm trên bờ ruộng, ông Tâm nghĩ anh Hồng đi xung quanh đất ruộng. Khi vào nhà, phát hiện nguồn điện của hệ thống bẫy vẫn chưa tắt, ông Tâm liền rút chui ghim ra khỏi ổ điện. Ông lấy thức ăn xuống sàn nhà cho gà ăn, chạy ra phía sau vườn kiểm tra như thường lệ. Ông chết đứng khi phát hiện anh Hồng nằm úp mặt xuống đất bất động, chân dính vào sợi dây chì bẫy điện. Dù ông nhanh chóng đưa anh Hồng đến mương nước gần đó để sơ cứu, nhưng nạn nhân đã tử vong. Biết mình đã gây chuyện tày trời, ông Tâm vội đến Công an phường Châu Phú B đầu thú. Theo kết quả giám định, anh Hồng chết do điện giật. Bản nhận định kỹ thuật điện của Sở Công thương ghi nhận: Giá trị điện áp đo được tại dây chì, nơi phát hiện nạn nhân là 84VAC. Đây là mức điện áp nguy hiểm đối với con người, có thể gây tử vong nếu vô tình chạm vào. Hành vi giăng dây kim loại trần để bảo vệ khu vườn, chuồng gà của ông Tâm đã vi phạm vào Khoản 7, Điều 7 của Luật Điện lực năm 2004 về những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động điện lực và sử dụng điện.

Theo Hội đồng xét xử hình sự sơ thẩm, hành vi của bị cáo Võ Thành Tâm đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, có thể dẫn đến chết nhiều người, nếu họ vô tình đụng phải hệ thống bẫy điện này cùng một lúc. Mặc dù bị cáo biết dòng điện trong bẫy có thể gây chết người, nhưng lại không có bảng hiệu gì để cảnh báo, mà chỉ thông báo miệng cho người trong gia đình và người ở gần biết. Vì vậy, người bị hại đã tử vong khi không biết đến việc có một bẫy điện nguy hiểm ở khu vực này. Bị cáo không quan tâm đến hậu quả khi tạo ra hệ thống bẫy điện, chỉ nghĩ về quyền lợi cá nhân. Điều này đã làm ảnh hưởng đến mạng sống người khác, làm mất an ninh trật tự địa phương. Sau khi nghe Hội đồng xét xử phân tích, bị cáo Tâm bật khóc, cúi đầu ăn năn. Đồng thời, ông ta gửi lời xin lỗi đến gia đình anh Hồng, hứa sẽ cùng gia đình bồi thường, khắc phục một phần hậu quả từ việc làm của mình. Để bị cáo có thời gian nhìn lại sai trái của mình, cũng để răn đe, phòng ngừa chung hành vi nguy hiểm này, Tòa án nhân dân tỉnh quyết định tuyên phạt bị cáo 5 năm tù về hành vi “Giết người”; buộc bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại theo quy định pháp luật.

Theo tài liệu tiêu chuẩn IEC 479-1, giá trị của đại lượng điện áp cho phép dùng để tính toán thiết kế nhằm đảm bảo an toàn của thiết bị điện khi con người tiếp xúc trực tiếp là 50VAC ở nơi khô ráo và 25VAC trong môi trường ẩm ướt.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG