Ngồi tù vì hám lợi

18/09/2017 - 01:03
A A

(AGO) - “Các bị cáo là những người có đầy đủ sức khỏe, dễ dàng kiếm được việc làm chân chính, tạo thu nhập ổn định nuôi sống bản thân, gia đình. Tuy nhiên, chỉ vì bản tính lười lao động, lại hám lợi bất chấp hậu quả, lao vào con đường nghiện ngập, dẫn đến hành vi phạm tội”- Hội đồng xét xử phân tích.   

Theo kết quả điều tra, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) phối hợp Công an phường Mỹ Xuyên và Mỹ Quý (TP. Long Xuyên) tiến hành kiểm tra, phát hiện, thu giữ 3 bọc ny-lon bên trong đều chứa tinh thể rắn màu trắng. Đây là “hàng” của Lê Mai Yến Loan (sinh năm 1990), Đoàn Thị Kim Ngọc (sinh năm 1991, cùng ngụ phường Mỹ Long) và Thái Kim Hương (sinh năm 1996, ngụ phường Mỹ Quý). Qua làm việc, các đối tượng khai nhận: Số tang vật trên là ma túy đá, mua của Vương Hoài Dương (sinh năm 1992) và Cao Thành Đông (sinh năm 1987, cùng ngụ khóm Bình Khánh 6, phường Bình Khánh) để sử dụng.

IMG9069.jpg

IMG9064.jpg

Bị cáo Dương…và Đông tại phiên tòa sơ thầm

Khoảng 7 giờ 40 phút ngày 29-4, lực lượng chức năng kiểm tra xe taxi biển kiểm soát 67A-032.70 đang chở 2 đối tượng Dương và Đông lưu thông đến khu vực ngã ba Lý Thái Tổ - Trần Hưng Đạo. Qua đó, lực lượng phát hiện bên trong túi da màu đen của Dương cất giấu 46 viên nén màu xanh; 1 túi vải hoa văn màu tím đựng 4 bọc ny-lon chứa tinh thể màu trắng. Bị bắt quả tang, Dương đã thừa nhận số tang vật trên là thuốc lắc và ma túy đá, mua từ TP. Hồ Chí Minh về bán lại cho con nghiện. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của 2 đối tượng (phòng 405, khách sạn L.H, khóm 4, phường Mỹ Long và căn hộ thuộc khóm Bình Khánh 6, phường Bình Khánh), lực lượng thu giữ thêm 3 bọc ny-lon bên trong có chứa tinh thể rắn màu trắng nghi vấn ma túy đá; nhiều tang vật khác có liên quan, thậm chí cả dao, kiếm và hung khí nguy hiểm. Căn cứ kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh), tổng số ma túy đá bị thu giữ có trọng lượng trên 492gram có Methamphetamine và 11,3332gram có MDMA (là chất ma túy nằm trong danh mục I, II của Nghị định 82 ngày 19-7-2013 của Chính phủ). Ngày 5-5, cả 2 đối tượng bị khởi tố.

Trước Cơ quan Điều tra và đứng sau vành móng ngựa, cả 2 cúi đầu khai nhận tất cả hành vi của mình. Dương kể lại: “Bị cáo bắt đầu sử dụng ma túy đá năm 2013. Từ tháng 9-2016, bị cáo quen biết và mua ma túy của người tên Phượng (không rõ nhân thân, địa chỉ) ở quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Việc mua bán diễn ra bằng cách: Bị cáo gửi tiền tại trạm xe khách cho Phượng rồi Phượng gửi lại hộp quà, bên trong có chứa ma túy về TP. Long Xuyên cho bị cáo. Số ma túy này, bị cáo sử dụng và bán lại cho nhiều đối tượng nghiện. Đến khoảng 2 tháng sau, bị cáo quen biết Đông rồi chuyển sang mua ma túy của Đông. Ngoài ra, bị cáo cùng Đông trực tiếp đến TP. Hồ Chí Minh mua ma túy của Phượng vào cuối tháng 3-2017. Đến ngày 28-4, gặp Phượng, Đông mua 5 lạng ma túy đá (giá 205 triệu đồng), còn bị cáo thì mua 46 viên thuốc lắc (giá 9 triệu đồng) cùng bỏ chung vào túi xách của bị cáo. Vì số lượng nhiều, sợ bị phát hiện, bị cáo và Đông thuê xe ôtô về TP. Long Xuyên. Đến sáng 29-4, khi về gần đến thì Đông điện thoại cho bạn gái, nhờ đến khách sạn L.H thuê phòng, cùng sử dụng ma túy. Sau khi sử dụng xong, Đông nhờ bị cáo cất giữ 4 bọc ma túy. Trên đường về thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ”. Tuy nhiên, Đông chỉ thừa nhận hành vi mua, bán với Dương và hơn 100gram  ma túy bị phát hiện tại nơi ở, chứ không thừa nhận số ma túy trong túi xách Dương là của mình.

Hội đồng xét xử kết luận: “Hành vi của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý Nhà nước về các chất ma túy; ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người. Từng bị cáo đã được địa phương đưa đi cắt cơn giải độc, cai nghiện bắt buộc ở các Trung tâm bảo trợ, chữa bệnh. Không những không biết sửa chữa sai trái, ngược lại các bị cáo vẫn cố chấp lao vào con đường nghiện ngập rồi dẫn đến hành vi mua bán ma túy. Vì vậy, cần phải xử lý thật nghiêm đối với các bị cáo…”.    

Với hơn 392gram  ma túy đá và hơn 11gram MDMA, Dương phải nhận 20 năm tù; Đông nhận 15 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đồng thời, buộc các bị cáo giao nộp hơn 40 triệu đồng tiền thu lợi bất chính.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG