Người Hàn Quốc tử vong ở Việt Nam: Tiến hành xét nghiệm MERS

12/06/2015 - 19:52
A A

Một người Hàn Quốc chết không rõ nguyên nhân, Bộ Y tế đang cách ly và xét nghiệm MERS vì người này có tiếp xúc với nhóm công nhân có hai người vừa từ Hàn Quốc sang.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, một người Hàn Quốc tử vong chưa rõ nguyên nhân tại Nghi Sơn, Thanh Hóa. Đáng chú ý, người này trước đó có tiếp xúc, sinh hoạt chung với nhóm công nhân cùng công ty, trong đó có hai người vừa từ Hàn Quốc sang Việt Nam trong vòng 14 ngày vừa qua.
 
Cũng theo ông Phu, ngay khi nhận được thông tin trên, trong đêm, Đội chống dịch cơ động, đáp ứng nhanh của tỉnh Thanh Hóa đã xuống hiện trường điều tra, xác minh và tiến hành xử lý dịch như một ổ dịch MERS-CoV theo quy định.
 
Tiếp sau đó, đoàn Bộ Y tế  đã có mặt tại Thanh Hóa cùng cơ quan y tế địa phương tiến hành các hoạt động điều tra, hướng dẫn cách ly, lấy mẫu xét nghiệm MERS của trường hợp người Hàn Quốc mới tử vong và những người tiếp xúc gần với người đó. Ngoài ra, đoàn cũng lấy mẫu xét nghiệm của cả những người nhập cảnh vào nước ta trong 14 ngày gần đây từ Hàn Quốc và các nước vùng dịch khu vực Trung Đông có mặt tại Khu kinh tế Nghi Sơn – Thanh Hóa.
 
nguoi-han-quoc-tu-vong-o-vn-tien-hanh-xet-nghiem-mers.jpg
 Hình minh họa
 
Ông Phu cho biết thêm: "Ca trực đêm 11/6/2015 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của trường hợp người Hàn Quốc tử vong bằng hai phương pháp RT-PCR và PCR. Đến sáng ngày 12/6/2015, kết quả xét nghiệm là âm tính với MERS-CoV. 
 
Còn các mẫu xét nghiệm của những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp tử vong và những người đến từ vùng dịch chưa qua 14 ngày sẽ có kết quả trong đêm nay". 
 
Hiện tại, những trường hợp chưa qua 14 ngày tự cách ly tại nơi ở sẽ tiếp tục cách ly và được theo dõi, giám sát theo qui định. Nếu những trường hợp trên có dấu hiệu về dịch bệnh sẽ được cách ly hoàn toàn.
 
Theo THU NGUYÊN (kienthuc.net.vn)