Người nghèo mưu sinh đón Tết

28/01/2015 - 05:30
A A

(AGO) - Cái lạnh đêm đông như cắt da thịt, mọi nhà đều ngon giấc trong nệm ấm chăn êm nhưng vẫn còn nhiều người lao động tất bật mưu sinh lo chuyện cơm, áo, gạo, tiền và chuẩn bị mua sắm Tết cho gia đình.

Đường phố đã lên đèn nhưng chị Bùi Thị Ngọc Liên (ấp Bình Hòa, xã Mỹ Khánh, Long Xuyên) vẫn tay nách con, tay đẩy chiếc xe mua phế liệu hối hả đến vựa cân hàng lấy tiền mua gạo, cá cho bữa cơm tối gia đình. Nhà ở cầu Cái Chiêng, chị Liên đẩy xe ra phường Bình Khánh và đi quanh các con phố thu mua phế liệu cân cho vựa, mỗi ngày kiếm 50.000-60.000 đồng. Chồng chị làm phụ hồ ở Khu đô thị Sao Mai được 100.000 đồng/ngày, thu nhập của hai vợ chồng bấp bênh nên cuộc sống khó khăn. Nhắc đến Tết, chị Liên thở dài: Lo ăn từng ngày chưa xong, làm sao dám nghĩ đến Tết. Đang nói chuyện buôn bán ngày Tết, bỗng giọng chị Liên nghẹn lại khi nhắc đến con gái đầu lòng. Chị kể, lúc sinh đứa con thứ ba, con gái lớn bị đau mắt mà gia đình không hay biết, đến khi phát hiện chở con lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (TP. Hồ Chí Minh) chữa trị thì đã muộn, một bên mắt của con đã không nhìn thấy. Tôi nhìn cháu bé chị Liên bồng trên tay, chiều đông gió lạnh nhưng thằng bé chỉ mặc cái áo tay ngắn và quần đùi trông rất tội nghiệp.

26t5.jpg

Anh Ổi giúp vợ đẩy xe dừa về Khu dân cư Mỹ Hòa.

Sắp bước vào Xuân, ai cũng vui, nhưng với người nghèo, họ đang gánh nặng chuyện cơm áo nên phải làm việc nhiều hơn để kiếm tiền mua sắm Tết. Anh Thọ “ba gác” (Nguyễn Văn Thọ, 37 tuổi) làm nghề chạy xe thớt ở đường Lý Thái Tổ (phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) giải thích: Cũng vì lo Tết mà hơn 8 giờ tối vẫn ngồi chờ khách, hy vọng kiếm thêm vài chục ngàn cho vợ đi chợ sáng, dành chút tiền mua áo quần Tết cho con. Tuy nhiên, hôm nay đã sang tháng Chạp mà công việc chở thuê vẫn ế. Chia sẻ công việc chạy xe thớt, Thọ “ba gác” nhìn nhận đây là chiếc xe biến tướng của xe lôi máy kéo thùng đã bị cấm hoạt động từ 10 năm trước. Vì cuộc sống, nhiều người lao động nghèo như anh đã nghĩ ra chiếc xe thớt để làm phương tiện mưu sinh. Chiếc xe thớt đóng hơn chục triệu đồng bằng tiền vay “nóng” trả góp hàng ngày. Nghề chạy xe thớt lúc nào cũng lo ngó trước, nhìn sau để “né” Cảnh sát Giao thông và tranh giành khách nên dễ xảy ra ẩu đả. Để tránh va chạm, anh không vào các chành xe tải chở hàng, mà ra đường Lý Thái Tổ đón khách vãng lai, chấp nhận thức đêm hoặc chở hàng đi xa để kiếm chút tiền mua sắm Tết.

Làm việc trong đêm đông giá lạnh, dân làm nghề chài lưới càng nhọc nhằn hơn, suốt đêm trên chiếc xuồng lưới chông chênh giữa dòng sông Hậu nên tay chân lạnh cóng. Chia sẻ về khó nhọc của nghề đánh lưới cá bông lau, anh Dương Văn Quyện (ấp Mỹ Hòa, xã Nhơn Mỹ, Chợ Mới) cho biết: Đầu tháng 11 âm lịch, bắt đầu có cá bông lau nên anh thức suốt đêm thả lưới, hy vọng bắt được 1-2 con cá bán kiếm tiền mua sắm Tết cho vợ con. Tuy nhiên, nghề hạ bạc đôi khi cũng “bạc” lắm, thả lưới từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau, suốt cả tháng chỉ dính có 2 con cá bông lau nặng 9kg, bán được hơn 1,5 triệu đồng, không bù đắp được công sức. Ngư dân hy vọng con nước kém mồng 10 và 25 tháng Chạp tới, bởi đây là thời điểm cá bông lau xuất hiện nhiều để ngư dân còn kiếm tiền ăn Tết.

“Cùng hội, cùng thuyền” với con cá bông lau, vợ chồng chị Nguyễn Thị Tiền (thị trấn An Châu, Châu Thành) cũng thức từ 1-2 giờ sáng chờ mua cá của ngư dân đem xuống chợ Bình Khánh (TP. Long Xuyên) bán kiếm lời. Chị Tiền chia sẻ: Cá bông lau ngon nên dân nhà giàu ở TP. Long Xuyên thích ăn. Mua của ngư dân nguyên con giá 170.000 đồng/kg, đem xuống chợ cắt khúc bán 200.000-250.000 đồng/kg. Thức cùng ngư dân đánh lưới cá bông lau và các tiểu thương tại bến Củi chợ An Châu (Châu Thành) trong cảnh muỗi đốt và sương lạnh, chúng tôi đã hiểu được phần nào sự vất vả lao động của những người nghèo để lo Tết.

 Bài, ảnh: HÒA BÌNH