Người nông dân hơn 40 năm “sống chung” với đầu đạn

11/05/2013 - 09:12
A A

Hơn 40 năm trời, một đầu đạn R15 đã nằm trong bàn chân trái một nông dân tại Bến Tre nhưng người này không hề hay biết.

Hơn 40 năm trời, một đầu đạn R15 đã nằm trong bàn chân trái một nông dân tại Bến Tre nhưng người này không hề hay biết.

Ngày 10/5, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bệnh viện tỉnh Bến Tre) cho biết đã phẫu thuật thành công và gắp ra khỏi bàn chân trái bệnh nhân Đỗ Tấn Lập một đầu đạn R15.
Ông Đỗ Tấn Lập, sinh năm 1952, ngụ ấp Phú Thạnh, xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.Ông Lập cho biết ông đã đi chụp X-quang hai lần mới dám tin rằng có một đầu đạn trong bàn chân trái của mình.

đầu đạn; bệnh viện
Ông Lập đã phục hồi sau phẫu thuật và đầu đạn được lấy ra

Ông kể, cuối tháng 3 trong khi đang phụ lợp lại mái nhà trước mùa mưa, ông thấy chân trái đau nhói.
Ban đầu cứ nghĩ là do giẫm phải gì đó hay do thời tiết thay đổi nên ông cũng không chú ý lắm. Nhưng mấy ngày sau thì càng lúc càng đau gắt đến mức không chịu nổi.Sau đó ông Lập đi chụp X-quang tại một phòng khám tư và bác sĩ khẳng định trong bàn chân trái ông có kim loại. Vị này cũng nhận định đây là một đầu đạn.Quá bất ngờ, ông Lập không tin vào kết quả và đi chụp lần 2 tại bệnh viện huyện. Lần này kết quả cũng như lần trước.“Tới lúc đó tôi mới nhớ lại khoảng năm 1969, 1970, có lần tôi đi ngủ nhờ tại nhà bà con ở xã Sơn Đông (TP. Bến Tre) bây giờ. Nửa đêm hôm đó tự dưng thức giấc do thấy đau nhói ở chân và phát hiện chân mình ướt đẫm máu. Người thân hốt hoảng băng bó. Sáng hôm sau tôi ra nhà một thầy lang và hỏi thử vết thương ở chân là do đâu. Ông này còn nhận định có thể do… chuột cắn”- ông Lập kể lại.Ông Lập cũng cho biết từ đó đến nay ông không thấy đau nhức gì.

Theo một số bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện, việc đầu đạn nằm trong cơ thể là chuyện không hiếm.
Nhiều người thậm chí phát hiện nhưng không yêu cầu phẫu thuật vì thấy để yên cũng không sao. Tuy nhiên, trường hợp của ông Lập thì quả thật “xưa nay hiếm” vì nó nằm trong người hơn 40 năm mà người chủ không hề hay biết, chỉ khi biến chứng mới phát hiện ra…
 Theo Giao Hòa (VietNamNet)