Người thanh niên hết lòng vì đồng bào Khmer

15/03/2017 - 15:41
A A

(AGO) - Gần gũi trong giao tiếp, nhiệt huyết trong công tác, không ngại khó khăn, vất vả giúp đỡ người dân… là đôi nét khắc họa về chàng thanh niên dân tộc Khmer Chau Sóc Khưm, Bí thư Chi đoàn Văn phòng UBND xã An Cư (Tịnh Biên). Anh được được tuyên dương là thanh niên tiên tiến tỉnh An Giang trong “Học tập và làm theo lời Bác” giai đoạn 2012 – 2015.

Hết lòng với công việc

Tốt nghiệp lớp 12 Trường THPT Chi Lăng (Tịnh Biên) năm 2012, Chau Sóc Khưm được tuyển dụng công tác tại bộ phận Giao thông thủy lợi, hiện là cán bộ Địa chính - Xây dựng xã An Cư.

Là con thứ hai trong một gia đình thuần nông, từ nhỏ Khưm đã cái nhìn tích cực đối với công tác xã hội hoá của chính quyền và đoàn thể các cấp khi họ đến vận động bà con trong phum, sóc.

Hồi còn học phổ thông, bản thân Khưm luôn cố gắng học tập để có thể đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào sự bình yên, tiến bộ, văn minh của phum, sóc. Nghe hỏi về ước mơ, Khưm không giấu được tiếc nuối vì sức khoẻ không cho phép anh trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân.

Anh-4-Chau-Soc-Khum.jpg

Anh Chau Sóc Khưm

Sinh ra và lớn lên ở một xã miền núi, biên giới, đồng bào dân tộc Khmer chiếm đến 90% dân số như An Cư, Chau Sóc Khưm sớm thấu hiểu những gian khó của bà con mình.

Đa phần các bạn đồng trang lứa với Khưm đều bỏ học giữa chừng. Một số ở lại địa phương, thì hay nhậu nhẹt, gây mất an ninh trật tự. Khi xảy ra vụ việc, Khưm là một trong các cán bộ Khmer làm nhiệm vụ thông dịch ngôn ngữ trong các buổi giáo dục thanh niên vi phạm pháp luật, thanh niên chậm tiến...

Tìm hiểu hoàn cảnh và nguyên nhân dẫn đến các đối tượng này phạm tội, Khưm nhẹ nhàng trao đổi, khuyên nhủ, thuyết phục họ thay đổi từ nhận thức đến hành vi.

Ngồi nói chuyện với Khưm, nhưng điện thoại anh cứ reo liên tục. Anh tham gia nhiều mảng công việc tại xã, như: Phụ trách xây dựng các tiêu chí nông thôn mới; thực hiện khảo sát đường giao thông các ấp, thống kê các đoạn bị hư hỏng nhiều nhất, để báo cáo và xây dựng kế hoạch làm lộ nông thôn trên địa bàn; phối hợp Xí nghiệp Điện nước khảo sát, lắp đặt đường ống phục vụ cho các hộ dân còn thiếu nước sinh hoạt...

Ngoài ra, Chau Sóc Khưm còn chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động của Chi đoàn hàng tháng; hưởng ứng kế hoạch của Ban Chấp hành (BCH) Xã đoàn An Cư, Chi đoàn Văn phòng UBND xã thường xuyên trích quỹ hỗ trợ các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn, tiếp bước các em đến trường.

Sáng tạo với phong trào

Đến UBND xã An Cư, nhiều người thích thú với “mô hình mới”, do Chi đoàn Văn phòng UBND xã triển khai thực hiện vào năm 2015. Đó là những luống rau cải được tận dụng trồng trên khu đất trống phía sau UBND xã.

Từ nguồn quỹ của Chi đoàn, đoàn viên mua giống về trồng rồi thay nhau chăm sóc, đến ngày thu hoạch, thì mang ra chợ bán cho các tiểu thương. Ý tưởng mô hình trồng rau sạch của Bí thư Chi đoàn Chau Sóc Khưm dù rất nhỏ, nhưng thiết thực góp phần tăng thêm quỹ cho Chi đoàn, giải quyết một số nhu cầu cần thiết của anh em.

Trong sinh hoạt Chi đoàn, do hầu hết các đồng chí đều kiêm nhiệm, nên Bí thư Chi đoàn luôn chú trọng sự phù hợp về nhiệm vụ và thời gian của mỗi cá nhân khi phân công, tránh máy móc, nhằm mang lại hiệu quả trong từng phần việc. Theo đó, mọi việc đều phải họp BCH thống nhất, tạo sự thuận lợi cho công tác vận động thanh niên trong tình hình mới...

Tác phong của một thủ lĩnh thanh niên dân tộc thiểu số là thế. Anh xem những áp lực ở cơ quan làm việc là không đáng kể. Trái lại, bà con khi đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đều cảm thấy hài lòng về sự nhiệt tình của Khưm.

Anh đề cao sự học hỏi kinh nghiệm ở những người đi trước và luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp những lúc bất trắc. Bản thân anh, nếu gặp khó khăn thì không ngần ngại báo cáo, tham mưu xin ý kiến cấp trên để xử lý kịp thời.

Việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đang được đẩy mạnh, Chau Sóc Khưm không nghĩ đến những gì to lớn mà chỉ tự rèn luyện mình, tạo ra những thói quen tốt trong đời sống thường nhật.

Theo đó, anh quán triệt và nhắc nhở đoàn viên Chi đoàn thực hành tiết kiệm, cụ thể là kiểm tra và tắt các thiết bị điện sau khi kết thúc buổi làm việc. Những lần hiến máu nhân đạo hay những lần cùng thanh niên xã nhà hăng hái chung tay cuốc đất, vun trồng từng cây non, Chau Sóc Khưm luôn tiên phong làm gương. Những ngày nghỉ, anh lại cùng cha mình vác cuốc ra đồng để phát triển kinh tế gia đình.

Gương mẫu, tiên phong trong công việc, trong phong trào Đoàn, luôn gần gũi, lắng nghe đoàn viên, thanh nhiên, tận tình giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào Khmer… là cách mà Chau Sóc Khưm học tập và làm theo lời Bác.

“Đồng chí Chau Sóc Khưm thực hiện tốt công tác chuyên môn gắn với phong trào “3 trách nhiệm” trong cán bộ, công chức, viên chức trẻ hiện nay. Với tính cách hòa đồng và lối sống giản dị, Khưm luôn phối hợp tốt với đồng nghiệp và được mọi người tin yêu, cảm mến”, anh Phan Văn Sang, Bí thư Xã đoàn An Cư nhận xét.

 

Bài, ảnh: NGHIÊM QUỐC THANH