Người Việt chi khoảng 264 triệu USD cho hàng nông hải sản từ Canada

11/11/2016 - 19:48
A A

Việt Nam hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong 10 nước ASEAN, trong đó giá trị nông hải sản của Canada xuất sang Việt Nam ngày một gia tăng. 

Theo bà Ping Kitnikone, Đại sứ Canada tại Việt Nam, xuất khẩu nông sản thực phẩm và hải sản Canada vào Việt Nam đạt mức 357 triệu đôla Canada (khoảng 264 triệu USD) năm 2015, tăng gần 50% so với năm trước đó.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

“Quan hệ thương mại Canada-Việt Nam đang trên đà gia tăng tích cực. Tính từ tháng 8/2015-8/2016, kim ngạch thương mại song phương nước hiện đạt 5,3 tỷ đôla Canada (3,9 tỷ USD),” bà Kitnikone cho biết.

Theo bà Kitnikone, các mặt hàng thực phẩm của Canada xuất sang Việt Nam trong thời gian gần đây, bao gồm bột mì, đỗ tương, đậu, thịt lợn, thịt bò, hoa quả tươi, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, tôm hùm, các loại cá, hải sản, đỗ tương, lúa mì đỏ vụ Xuân và hoa quả tươi (táo và anh đào).

Đại sứ chia sẻ: “Tôi vui mừng khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn các sản phẩm Canada vì chất lượng và hương vị của chúng.”

Hiện, Canada là một trong những nhà sản xuất thịt bò hảo hạng của thế giới. Thịt bò Canada chủ yếu được sản xuất để phục vụ thị trường cao cấp, gồm thịt bò nuôi bằng ngũ cốc với nhiều đặc điểm ưu việt về chất lượng và an toàn thực phẩm. Ngoài ra, quốc gia này còn là nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ ba thế giới, hàng năm xuất khẩu hơn 2,6 tỷ đô la Canada (1,9 tỷ USD) sang hơn 100 nước trên thế giới.

Về nông sản, hoa quả của Canada thích nghi tốt với khí hậu lạnh và những mùa vụ ngắn, như bang British Columbia nổi tiếng với các loại trái cây anh đào, nho, việt quất và nam việt quất và bang Ontario là nơi trồng nhiều táo nhất. 

"Trên thực tế, Canada là nước có sản lượng việt quất tự nhiên lớn nhất thế giới. Đây là món đặc biệt hấp dẫn đối với người tiêu dùng hiện nay bởi vì loại quả này rất giầu chất chống oxy hóa và tốt cho sức khỏe," bà Kitnikone  cho biết./.

Theo HẠNH NGUYỄN (Vietnam+)