Người Việt ở các nước tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

15/10/2013 - 23:03
A A

Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới đã tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu và ký Sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới đã tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu và ký Sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phái đoàn VN tại Geneva tổ chức viếng Đại tướng

Đúng 9 giờ sáng 13/10 theo giờ Thụy Sĩ, Lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được tổ chức trang trọng tại trụ sở Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva. 

Sau một phút mặc niệm, trên nền nhạc "Hồn tử sỹ" trầm hùng và xúc động, Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã kính cẩn thắp hương trước di ảnh Đại tướng, vị anh hùng đã đi vào lịch sử dân tộc với tài đức vẹn toàn. 

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, toàn thể cán bộ các cơ quan đại diện và gia đình đã ghi dòng lưu bút trong cuốn sổ tang với nỗi tiếc thương Đại tướng dâng trào.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành ghi dòng lưu bút trong cuốn sổ tang. (Ảnh: Tố Uyên/Vietnam+)

Đại sứ Nguyễn Trung Thành cho biết trong những ngày này, từ Geneva - trung tâm hàng đầu của ngoại giao quốc tế, các Đại sứ Trưởng phái đoàn các nước và bạn bè quốc tế, nhất là các nước Á, Phi, Mỹ Latinh đang thành kính chia buồn với nhân dân Việt Nam và gia đình Đại tướng.


Trên trang lưu bút sổ tang, Công sứ Phạm Quốc Trụ, Phó Trưởng Phái đoàn Ngoại giao Việt Nam tại Geneva, đã bày tỏ lòng kính cẩn tiễn biệt Đại tướng, cầu mong Đại tướng được yên giấc ngàn thu và tiếp tục phù hộ cho dân tộc, đất nước Việt Nam trong hòa bình, thịnh vượng, mãi mãi quốc thái dân an.

Cựu Tổng thống Thụy Sĩ Pascal Couchepin đã từng nhận xét Đại tướng Võ Nguyên Giáp là chiến lược gia quân sự xuất sắc và trở thành nhân vật lịch sử của Việt Nam và thế giới trong thế kỷ 20. Báo chí Thụy Sĩ ca ngợi Tướng Giáp là người có học vấn, được người dân Việt Nam rất yêu mến và kính trọng, giống như với tình cảm mà họ dành cho Bác Hồ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà yêu nước nồng nàn, một nhân vật lịch sử, nhưng bên cạnh đó cũng là một con người bình dị, thông minh và rất gần gũi. 

Phái đoàn tiếp tục mở sổ tang để đón tiếp các đại diện của các tổ chức quốc tế, kiều bào và khách đến viếng, ký sổ tang đến hết ngày 15/10.

Lễ viếng Đại tướng ở Singapore

Trong ba ngày từ 12-14/10, đã có 33 cơ quan đại diện nước ngoài đến Đại sứ quán Việt Nam để viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ghi sổ tang. 

Hơn 600 người Việt thuộc mọi thành phần như học sinh, sinh viên, người làm việc tại Singapore đã đến Đại sứ quán để viếng và bày tỏ lòng ngưỡng mộ và tình cảm sâu đậm dành cho Đại tướng. Gần 100 cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan đại diện của Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam tại Singapore cùng các thành viên gia đình cũng đã đến viếng Đại tướng và ghi sổ tang.

Bạn bè quốc tế và những người Việt Nam ở nước ngoài đến viếng đều bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sỹ Cách mạng vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Tại Hàn Quốc

Ngày 13/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn đã ôn lại tiểu sử cùng những đóng góp to lớn của Đại tướng cho công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước. 

Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc. (Ảnh: Việt Cường/Vietnam+)


Đại sứ Trần Trọng Toàn nhấn mạnh toàn thể đảng viên Đảng bộ, cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cán bộ các ban ngành Việt Nam tại Hàn Quốc cùng 120.000 con dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của Đại tướng, vị tướng xuất chúng của nhân loại trong thế kỷ 20, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Lễ truy điệu kết thúc nhưng mọi người tham dự đều lưu lại khuôn viên Đại sứ quán và cùng theo dõi qua màn hình Lễ truy điệu Đại tướng tại Nhà tang lễ Quốc gia ở Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam. Nhiều người đã không kìm nén được nước mắt khi chứng kiến những hình ảnh cuối cùng về Đại tướng trước khi Đại tướng đi vào cõi vĩnh hằng.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, hàng chục đoàn sinh viên, lưu học sinh và anh chị em lao động Việt Nam ở các tỉnh xa (phía Nam Hàn Quốc) tiếp tục đến dâng hương, ký sổ tang và bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân cũng như gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức nghi lễ Quốc tang Đại tướng

Từ sáng ngày 12/10/2013, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức nghi lễ Quốc tang đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại trụ sở ĐSQ, treo cờ rủ, lập bàn thờ và mở Sổ tang để đại diện các cơ quan, tổ chức, cá nhân Hy Lạp và bạn bè quốc tế đến viếng Đại tướng và ghi Sổ tang.

Bà con kiều bào đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bắt đầu buổi Lễ, trong không khí trang nghiêm, thoảng mùi hương trầm và trong tiếng nhạc trầm hùng bi tráng của bài “Hồn tử sĩ”, Đại sứ Vũ Bình và toàn thể cán bộ, nhân viên của (ĐSQ) đã kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của Đại tướng, tỏ lòng tôn kính, tiếc thương và biết ơn sâu sắc đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng dân tộc đã góp phần làm rạng danh đất nước và dân tộc Việt Nam.

Mặc dù các ngày 12 và 13/10 là ngày nghỉ và chưa hề có tiền lệ các cơ quan đại diện ngoại giao tại Hy Lạp tổ chức sự kiện trong ngày nghỉ, nhiều đại diện các cơ quan tổ chức, bạn bè Hy Lạp và ngoại giao đoàn đã đến trụ sở ĐSQ để kính viếng và ghi số tang, thể hiện sự kính trọng sâu sắc đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tình cảm sâu đậm đối với nhân dân Việt Nam. Đa số bạn bè Hy Lạp và quốc tế, trong đó có nhiều lãnh đạo, chính khách của Hy Lạp điện thoại và gửi thư điện tử đến chia buồn và thông báo sẽ đến viếng, ký Sổ tang vào ngày thứ Hai 14/10/2013.

Trong số các vị khách đầu tiên có ông Nguyễn Văn Lập (Kostas Sarantidis), Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Chủ tịch Danh dự Hội Hữu nghị Hy Lạp Việt Nam, ông G. Agrigiannakis, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Đoàn kết  Hy Lạp – Việt Nam, Phó Thống đốc chính quyền khu vực Hành chính Attiki mà thủ đô Athens của Hy Lạp là đơn vị trực thuộc khu vực, Đại sứ các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, An-giê-ri, Ai Cập, Bangladesh, Uruguay…

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Nguyễn Văn Lập đầy xúc động khi ghi vào Số tang những dòng chữ bày tỏ niềm vinh dự là chiến sỹ quân đội nhân dân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị Đại tướng bất khả chiến bại.

Phó Thống đốc Attiki, ông Nikos Androulakakis, thay mặt cho Chính quyền địa phương đã ghi Sổ tang, bày tỏ sự thương tiếc vô hạn đối Đại tướng.

Nhiều bà con kiều bào tại Hy Lạp đã đến kính viếng Đại tướng ngay sau giờ mở cửa.

Trong hai ngày 12-13/10, ĐSQ đã đón tiếp gần 40 đoàn đến viếng Đại tướng và ghi sổ tang. ĐSQ tiếp tục mở Sổ tang để bạn bè Hy Lạp và quốc tế đến viếng Đại tướng trong ngày 14/10/2013.

Người Việt tại Đức

Ngày 13/10, ở quê nhà, cả dân tộc Việt Nam đang thành kính nghiêng mình tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ cuối cùng, thì tại CHLB Đức, cộng đồng người Việt tại đây cũng có những hoạt động tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc của nhân dân với tình cảm thiết tha. 

Đại sứ Campuchia đến Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức
viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại diện Nhà nước Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức (Berlin) và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt am Main đã tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu Đại tướng tại hai địa điểm Berlin và Frankfurt, tạo điều kiện cho kiều bào cũng như bạn bè quốc tế trên toàn nước Đức đến chia buồn và ghi sổ tang. Trong 3 ngày mở cửa, đã có rất đông các tổ chức Hội đoàn tại CHLB Đức, chính quyền thành phố Berlin và Frankfurt, đại sứ các nước tại CHLB Đức, đại diện các tổ chức quốc tế, du học sinh và người dân đến đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm và bày tỏ lòng kính yêu và thương tiếc đối với Đại tướng.

Cùng thời gian đó, tại TTTM Đồng Xuân cũng đã diễn ra Lễ viếng Đại tướng của cộng đồng người Việt tại CHLB Đức do Hội Cựu Chiến binh Việt Nam tại Berlin-Brandenburg, cùng với Hội đồng hương tỉnh Quảng Bình và Trung tâm Thương mại Đồng Xuân tổ chức.

 Tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại TTTM Đồng Xuân

Lễ truy điệu trọng thể vào chiều ngày 13/10 do Hội Đồng hương tỉnh Quảng Bình - quê hương của Đại tướng - chủ trì. Không chỉ kiều bào tại Berlin mà rất đông bà con ở các thành phố lân cận đã không quản đường xa tới đây để bày tỏ tình cảm của mình và sự tiếc thương vô hạn. Dù cách xa hàng nghìn cây số, tấm lòng của kiều bào vẫn hướng về vị Đại tướng của nhân dân với lòng biết ơn sâu sắc.

Hòa cùng nhịp đập của hàng triệu trái tim người dân Việt, vào lúc 15 giờ ngày 13/10, Hội người Việt và các cựu chiến binh Quân đội Nhân dân Việt Nam vùng Dillingen a.d.Donau (Bayern - Đức) đã tổ chức buổi Lễ tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Sporthalle Lauingen. Mặc dù thời gian chuẩn bị không dài, nhưng buổi lễ vẫn không kém phần trang nghiêm, long trọng, với sự tham gia của gần 100 bà con người Việt đang sinh sống tại Landkreis Dillingen và các vùng lân cận. Sau bài hát Quốc ca, phút mặc niệm và phần trình bày tiểu sử của Đại tướng là những chia sẻ về kỷ niệm của các cựu chiến binh đã có dịp gặp hoặc chiến đấu dưới sự chỉ huy của Đại tướng trong chiến tranh. Mỗi người một tâm trạng nhưng ai cũng ngậm ngùi, nuối tiếc về sự ra đi của Người. Bao giọt lệ tiếc thương đã tuôn chảy ướt đẫm trên khuôn mặt của những người con xa xứ.


Đối với những bà con không có điều kiện đến trực tiếp viếng Đại tướng, Tạp chí Hương Việt đã mở Sổ tang online để bà con được thắp nén tâm hương và bày tỏ lòng tiếc thương đối với Đại tướng. Rất nhiều tình cảm của kiều bào từ những thành phố xa xôi trên mọi miền nước Đức như Chemnitz, Meiningen, Berlin, Gundelfingen, Nürnberg, München, Rostock..., từ những cựu chiến binh tới những bạn trẻ yêu thương và trân trọng gọi Đại tướng bằng Bác, bằng Cha, những dòng chia sẻ xúc động và đẫm nước mắt… đã được gửi gắm trong cuốn sổ tang này. Những tình cảm đó sẽ được chuyển đến gia quyến của Đại tướng sau ngày 14/10/2013.

Tại Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ 

Các cán bộ Đại sứ quán và đông đảo bà con người Việt đã 
đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều ngày 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.  

Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng đông đảo bà con người Việt, lưu học sinh Việt Nam tại Mông Cổ đã tới dự Lễ viếng và ghi cảm tưởng vào Sổ tang.

Tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina 

Trong lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 12/10, Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ucraina và Mondova đã nói về thân thế, sự nghiệp, những cống hiến, sự mất mát to lớn đối với đất nước và dân tộc Việt Nam trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cùng tất cả mọi người trang nghiêm, thành kính bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn với vị Đại tướng muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt đọc tiểu sử và những cống hiến 
của Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người con ưu tú của đất nước Việt Nam, người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Tướng của nhân dân, người đã có công lao vô cùng to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, mang lại độc lập tự do cho Việt Nam - đã đi vào cõi vĩnh hằng. Sự ra đi của Đại tướng là sự mất mát to lớn đối với mỗi người Việt Nam trong và ngoài nước.

Tại Ucraina, đồng bào ta cũng thể hiện lòng biết ơn, yêu kính, cảm phục và tiếc thương đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng những câu nói chân thành, mộc mạc xuất phát từ tận đáy lòng cũng như có rất nhiều người đã tạm gác công việc lặn lội từ những tỉnh thành xa xôi của Ucraina về Kiev tới Đại sứ quán Việt Nam để viếng và dâng nén tâm hương tiễn biệt Đại tướng về cõi vĩnh hằng.

Lễ viếng và mở Sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina từ 12/10 đến hết ngày 14/10/2013.

Tại Mozambique

Ngày 11/10/2013 tại Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã tổ chức lễ viếng và ký Sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tới dự có đại diện Đảng Frelimo, Chính phủ Mozambique, Đoàn Ngoại giao và đông đảo bà con người Việt.

Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Đại sứ quán Việt Nam ở Mozambique

Đồng chí Sergio Pantie, Ủy viên BCT Đảng Frelimo; đồng chí Filipe Nyusi, Ủy viên BCT, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay mặt Chính phủ Mozambique; đồng chí Marcelimo dos Santos, Ủy viên Trung ương Đảng Frelimo, Ủy viên Hội đồng Tổng thống Mozambique, người đã đón Đại tướng sang thăm Mozambique năm 1980 đã đến viếng và ghi Sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ghi trong Sổ tang, các vị lãnh đạo Mozambique bày tỏ sự tiếc thương, đau buồn sâu sắc biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời ngày 4 tháng 10 năm 2013, ca ngợi Đại tướng là người bạn gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiến thắng thực dân đế quốc hùng mạnh, làm nên chiến thắng Điên Biên Phủ ngày 7 tháng 5 năm 1954, coi sự qua đời của Đại tướng là sự tổn thất chung của hai Đảng và nhân dân hai nước.

Trước đó, Chính phủ Mozambique đã cử đoàn đại biểu sang Việt Nam dự lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp do đồng chí Alberto Chipande, Ủy viên BCT Đảng Frelimo, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu. Đoàn đã chuyển thư chia buồn của Tổng thống Armando Guebuza tới Chủ tịch nước ta Trương Tấn Sang.

Cùng ngày, cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Hội người Việt tại Mozambique và cán bộ nhân viên Movitel do Viettel đầu tư tại Mozambique viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ghi Sổ tang.

Tại Argentina

Từ ngày 11 đến 14/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đến viếng và ghi sổ tang có đại diện Bộ ngoại giao Argentina, một số nghị sỹ, các vị đại sứ trong đoàn ngoại giao và bạn bè Argentina. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Argentina do Tổng bí thư Patricio Echegaray dẫn đầu và Viện văn hóa Argentina -Việt Nam do Chủ tịch Poldi Sosa dẫn đầu cũng đã ký sổ tang.


Các quan chức và bạn bè quốc tế đã bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước những mất mát to lớn không chỉ đối với Việt Nam mà cả đối với nhân loại trước việc Đại tướng qua đời, đồng thời nhấn mạnh ông đã trở thành một biểu tượng và tấm gương để noi theo.

Trong các ngày qua, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Argentina đã nhận được điện chia buồn của các tổ chức xã hội và bạn bè, trong đó nêu bật công lao to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam, cũng như đóng góp của ông đối với cuộc đấu tranh chống ách đô hộ, xiềng xích của thực dân, đế quốc trên toàn thế giới.
 
Các bức điện nhắc lại với niềm cảm phục chiến thắng vang dội của nhân dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược, trong đó Đại tướng đóng vai trò to lớn.
 
Tại lễ truy điệu diễn ra ngày 13/10 với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên và gia đình các cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia Nam Mỹ này, Đại sứ Nguyễn Văn Đào điểm lại quá trình tham gia cách mạng của Đại tướng, nhấn mạnh những cống hiến to lớn của ông cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc.
 
Với niềm tiếc thương vô hạn, những người tham dự đã dành một phút mặc niệm để tỏ lòng thành kính, biết ơn tới vị đại tướng huyền thoại đã dành trọn cuộc đời cho nước cho dân.

Tại Battambang, Campuchia

Từ ngày 12-14/10, tại Battambang, Campuchia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang đã tổ chức lễ Viếng và mở Sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp để bạn bè quốc tế và kiều bào tại Campuchia bày tỏ tình cảm tiếc thương và tri ân công ao của với Đại tướng với sự nghiệp Cách mạng của dân tộc.

Tại lễ viếng, Tổng Lãnh sự Bùi Duy Hải cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang kính cẩn dâng hương và tuyên thệ trước anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sỹ Cách mạng vĩ đại của dân tộc. 

Tỉnh trưởng tỉnh Battambang, Prach Chann, Tỉnh trưởng tỉnh Pailin, Y Chhean; Tỉnh trưởng tỉnh Pursat, Khoy Sokha HHean; Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 Quân đội Hoàng gia Campuchia, Bộ Tư lệnh Quân cảnh, Tỉnh đội, Công an, các sở, ban, ngành các tỉnh trong khu vực lãnh sự và bà con Việt kiều đã tới viếng và ghi sổ tang bày tỏ tình cảm sâu sắc đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bày tỏ niềm xúc động, lòng tiếc thương vô hạn và chân thành chia buồn cùng với Đảng, Nhà nước cùng nhân dân Việt Nam về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tỉnh trưởng tỉnh Battambang, Prach Chann khẳng định: "Chúng tôi mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của Đại tướng trong việc giải phóng đất nước và nhân dân Campuchia thoái khỏi nạn diệt chủng, cũng như giúp đỡ nhân dân Campuchia xây dựng và phát triển đất nước... Chúng tôi kính cẩn nghiêng mình cầu nguyện cho anh linh Ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp siêu thoát cõi vĩnh hằng”./.

Theo P.T (VOV )