Nguy cơ từ bệnh dại

20/10/2017 - 01:02
A A

(AGO) - Có một căn bệnh mà khi phát tán thì hầu như 100% trường hợp đều tử vong. Đó là bệnh dại, do lây truyền từ động vật sang người. Mặc dù rất nguy hiểm, nhưng nhiều người vẫn còn lơ là trong việc phòng tránh. 

Chủ quan
 
Hầu hết những buổi sáng hoặc chiều ở nơi công viên hoặc thỉnh thoảng ra đường sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh người ta dắt chó “hóng mát” hoặc chở trên xe dạo phố! Có thể đây là “thú cưng” của một vài người, nhưng lại là “dị ứng” cho rất nhiều người, nhất là khi phải lưu thông phía sau xe có chở chó, mèo. Đáng nói là, những con vật này không biết có được tiêm phòng hay không. Có một điều không ai dám chắc chắn rằng, chó, mèo khi đã tiêm phòng thì sẽ không bị bệnh dại. Thế nên, vô tư mang chó, mèo ra nơi công cộng không chỉ gây bức xúc cho nhiều người mà còn tiềm ẩn không ít nguy cơ mất an toàn.  
 
Một vấn đề nữa là tình trạng chó chạy rông ra đường là chuyện dễ dàng bắt gặp hàng ngày, có ở khắp nơi. Mặc dù Nghị định số 90/2017 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực từ ngày 15-9-2017, đối với chó nuôi nếu không đeo rọ mõm khi ra nơi công cộng thì chủ nuôi sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng đối với hành vi không tiêm vaccine phòng bệnh hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật. Phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không tiêm vaccine phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng (mức phạt cũ chỉ từ 100.000 - 300.000)… Trước đó, thông tư quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn (Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu rõ: Chủ nuôi khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và phải có người dắt… Thế nhưng, hiếm thấy ai rọ mõm cho chó nuôi, lại còn dắt đi khắp nơi ngoài đường. Thậm chí ở nhiều hàng quán, khách ra vào nườm nượp nhưng các chủ quán vẫn vô tư để chó chạy rông, giũ lông bay tứ tung vừa mất vệ sinh, vừa tiềm ẩn nguy hiểm. 
 
t5k.jpg
 
Tiêm vaccine kịp thời sẽ giúp ngăn ngừa bệnh dại hiệu quả   
 
Báo động
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có hơn 200 bệnh lây truyền từ động vật sang người và những bệnh này được phân loại theo dạng và tác nhân gây bệnh, như: Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm hay các tác nhân truyền nhiễm khác. Nguy cơ các bệnh lây truyền xảy ra khi có sự tiếp xúc của con người với động vật, qua phơi nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp với động vật. Những bệnh này là mối đe dọa đối với cộng đồng, mặc dù phần lớn bệnh có thể phòng tránh. 
 
Bác sĩ Huỳnh Mộng Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Bệnh dại là một trong các điển hình do lây truyền từ động vật sang người. Mặc dù Bộ Y tế xếp vào nhóm B nhưng đây là bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong tuyệt đối 100% nếu bệnh nhân lên cơn dại. Bệnh dại do động vật lây truyền (chủ yếu là chó, mèo), do virus dại có trong nước dãi của chó (mèo) bệnh, xâm nhập cơ thể người qua vết thương, vết xước của người khi bị liếm, cắn, hoặc khi người giết mổ chó (mèo) bệnh. Việc tiêm phòng dại cho chó (mèo) sẽ giúp hạn chế được nguồn lây bệnh cho người. 
 
Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 57 trường hợp tử vong do bệnh dại, tập trung nhiều ở phía Bắc (phía Nam 6 trường hợp), giảm 4 trường hợp so cùng kỳ. Theo thống kê, trung bình mỗi năm, cả nước có khoảng 400.000 người bị chó cắn phải điều trị dự phòng, thiệt hại trực tiếp về kinh tế khoảng 600 tỷ đồng. Ở An Giang, với nỗ lực của ngành Y tế tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện tiêm phòng nên từ năm 2010 đến nay chưa ghi nhận trường hợp tử vong do bệnh dại gây ra. Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, năm 2016 có 15.911 người tiêm phòng dại do động vật cắn như: Chó (13.327), mèo (2.258), dơi (3)…Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 12.417 trường hợp tiêm vaccine kháng dại.
 
Ngành Y tế khuyến cáo
 
Theo Bác sĩ Huỳnh Mộng Hùng: Khi bị chó, mèo cắn cần được tư vấn của nhân viên y tế và tiêm phòng đủ liều, đúng kỹ thuật. Đặc biệt nguy hiểm khi vết cắn ở vùng đầu, mặt, cổ, đầu và các chi… là những nơi có nhiều dây thần kinh. Hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều do không tiêm phòng vaccine kịp thời hoặc tự điều trị bằng các loại thuốc dân gian, nên khi phát bệnh dại thì không thể cứu chữa. Vì thế, người bị động vật (chó, mèo…) cắn nên tiêm phòng sớm, tuyệt đối không được dùng thuốc dân gian để chữa trị. Nếu tiêm muộn, virus dại có thể xâm nhập não bộ, gây tổn thương tế bào thần kinh thì dù có tiêm vaccine cũng không cứu vãn nổi… 
 
Hiện nay, hệ thống y tế đã bao phủ khắp các địa bàn nên việc tiêm phòng rất thuận lợi. Hiện có nhiều loại vaccine phòng dại, và 2 loại phổ biến là: Verorab, Abhayrab… Verorab là vaccine cấy trên tế bào Vero do Pháp sản xuất. Ưu điểm của vaccine này là an toàn và đáp ứng miễn dịch cao sau khi được tiêm đủ liều, thời gian bảo vệ trên 1 năm nếu tiêm đúng phác đồ. Hầu hết các nước tiên tiến đã dùng vaccine này từ năm 1985. Tiêm vaccine phòng dại Verorab không gây hại, không gây nguy hiểm, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe; được dùng cho trẻ em và người lớn… Vaccine Abhayrab là vaccine phòng dại do Ấn Độ sản xuất. Abhayrab có tác dụng tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh dại cho cả người lớn và trẻ em. 
 
Thói quen của người dân thường hay nuôi chó, mèo, nhất là ở vùng nông thôn. Để ngừa bệnh dại, người dân cần tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi, nhất là khi thả chó ra đường phải rọ mõm để bảo đảm an toàn cho cộng đồng. Nếu chẳng may bị chó, mèo cắn, nên tiêm vaccine sớm và đủ liều để đảm bảo an toàn sức khỏe.
 
Bài, ảnh: HỮU HUYNH