Nhân vật chính “tố” phóng sự học sinh hút shisha của VTC 14 là dàn dựng

03/04/2015 - 13:48
A A

Các học sinh trong phóng sự học sinh hút shisha của VTC 14 cho biết không phải bị bắt gặp mà được BTV của VTC mời tham gia dàn dựng câu chuyện về tác hại của việc hút shisha.

 
1-1428038876830.jpg
Các cô cậu học trò mặc đồng phục trường học trong phóng sự “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói trắng Shisha” của đài VTC14 (ảnh cắt ra từ phóng sự)
 
Nhiều em học sinh của một số trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội trong phóng sự học sinh hút shisha của VTC 14 cho biết không phải các em bị bắt gặpđang hút shisha như trong phóng sự này mà được biên tập viên (BTV) của VTC  mời tham gia dàn dựng câu chuyện về tác hại của việc hút shisha.
 
Trước đó, Bản tin Cuộc sống 24h ngày 27-3-2015, của kênh VTC 14 phát phóng sự “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói trắng shisha” đã gây xôn xao dư luận. Trong đoạn clip là những cô cậu học trò mặc áo trắng đồng phục, gương mặt non nớt đang chìm trong khói thuốc shisha.
 
Tuy nhiên, bất ngờ là chương trình đã vấp phải sự phản đối của chính những nhân vật được ghi hình trong phóng sự học sinh hút shisha. Một bạn đại diện của nhóm học sinh đã bày tỏ sự bất bình trên facebook.
 
Theo bạn này, “Vào ngày 25-3-2015, bạn Nguyễn Thu Tr. đã được chị biên tập viên tên Mai Anh Th. của đài VTC nhờ quay phóng sự về việc học sinh hút shisha, nhằm khuyên các bạn tránh xa thứ này. Bạn Trang có rủ mình trả lời phỏng vấn nhưng mình đã từ chối và chỉ đồng ý đi lên địa điểm quay cùng Trang chứ không sử dụng shisha. Khi đến đó, chị Th. đã có một cuộc nói chuyện với mình cũng như các bạn về quá trình quay và tất cả bọn mình đều đưa ra ý kiến là xóa mác logo trường để không ảnh hưởng đến uy tín của trường.
 
Lúc đó chị Th. cũng đồng ý nên 2 bạn mình là Đức A. và Thu Tr. mới đồng ý trả lời phỏng vấn. Sau đó vài ngày, mình xem trên Facebook mới tá hỏa khi thấy video phỏng vấn đó quá khác so với sự thật, đoạn phỏng vấn hai bạn mình đã quay hôm đó đã bị cắt xén quá nhiều, và chị đã thất hứa về việc xóa mác logo trường.
 
Khi được hỏi thì các bạn nêu ra cả những tác hại của shisha và đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh, nhưng bị cắt hết chỉ để lại những câu nói trơ vơ như thế. Video đó đã biến các bạn mình thành nhứng đứa không ra gì, đến lúc video bị phát tán rộng rãi bạn mình đã nhận được không ít bình luận ác ý làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của hai bạn. Đặc biệt là Tr., vì chuyện này Tr. khóc suốt và không dám đi học.
 
Đến khi nhà trường phát hiện, trường có mời chị BTV đến làm việc và yêu cầu gỡ video và gửi một công văn để làm sáng tỏ sự việc. Ngay hôm sau, có công văn chuyển đến nhưng lại không đúng sự thật. Nội dung nói rằng bọn mình đang sử dụng shisha thì bị bắt gặp. Công văn ấy đã biến những học sinh vô tội như bọn mình thành có tội, không những thế còn ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần lẫn danh dự của bọn mình và nhà trường. Đến khi nhắc lại chuyện xóa mác logo trường thì chị nói vì quá nhiều việc nên chị quên, mong các em thông cảm?".
 
Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện đã được diễn đàn mạng xã hội quan tâm rất nhiều lượt chia sẻ từ cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng các bạn trẻ chỉ nhiệt tình giúp đỡ mà không lường trước được hậu quả của nó.
 
4-1428038876839.jpg
 
2-1428038876834.jpg
 
3-1428039344611.jpg
Một số tin nhắn được cho là tin nhắn trao đổi giữa BTV Mai Anh Th. và các em học sinh - Ảnh chụp màn hình
 
Theo như clip đã đăng tải thì xác định trong đó có 1 học sinh học trường THPT Việt Đức, 3 em học trường THPT Trần Nhân Tông và 2 bạn học một trường dân lập trên địa bàn Hà Nội.
 
Sáng nay 3-4, trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Bích Hạnh, Phó hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, cho biết ngay sau khi xem chương trình, Ban giám hiệu đã có buổi làm việc với thầy cô chủ nhiệm các lớp trong nhà trường và xác định học sinh có gắn logo của trường mình trong clip trên.
 
“Ngay trong ngày 30-3, chúng tôi đã mời các thầy cô giáo bộ phận chuyên môn làm rõ học sinh trong clip là ai thì xác định đó là em Đinh Đức A., học sinh lớp 11D5 của trường. Đến chiều cùng ngày, chúng tôi đã mời em Đức A. lên viết bản tường trình sự việc” - bà Hạnh nói.
 
Ngay sau đó, bà Hạnh đã có làm việc với học sinh Đức A. Học sinh này cho biết được một bạn trường THPT Trần Nhân Tông rủ tham gia vào phóng sự cho kênh VTC14. Đến nơi, Đức A. được biết là dàn dựng câu chuyện về tác hại của việc hút shisha và vui lòng giúp đỡ.
 
“Qua bản tường trình, Đức A. cho biết được một phóng viên bên VTC14 mời lên một quán café đường Đào Duy Từ (Hà Nội) để thực hiện chương trình phóng sự. Trong đó, phóng viên có nói rõ là giúp cho giới trẻ hiểu rõ tác hại của việc hút shisha, lời khuyên, tác hại của việc hút shisha, hay việc ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đình…” - bà Hạnh cho biết.
 
“Đức A. cũng cho biết, clip trên hoàn toàn dàn dựng chứ không có chuyện phóng viên bắt gặp các em đang hút. Chính tôi cũng liên lạc với ban giám hiệu trường THPT Trần Nhân Tông thì 3 em kia đều viết 3 bản tường trình hoàn toàn giống nhau. Các em khẳng định chưa bao giờ hút và nói chỉ làm theo lời của phóng viên” - bà Hạnh khẳng định.
 
Theo Phó hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, việc “cắt đầu, cắt đuôi” lời các em nói khiến nhiều người xem suy nghĩ lệch lạc và vô tình gây áp lực tâm lý cho các em. Từ hôm đó đến nay việc học hành của các em bị ảnh hưởng.
 
Theo bà Hạnh, ngay sau khi em Đức viết bản tường trình, nhà trường đã liên hệ với chị Mai Anh Th. để hỏi rõ sự việc thì chị Th. không có câu trả lời rõ ràng và trước sau bất nhất. "Chúng tôi sẽ có buổi làm việc lãnh đạo cấp cao hơn của kênh VTC14 để làm rõ về vấn đề này” - bà Hạnh nói.
 
Bà Hạnh cũng bày tỏ: “Ở trong trường chúng tôi luôn ngăn cấm học sinh việc hút thuốc. Tuy nhiên, theo lời các em nói chỉ làm theo lời phóng viên thì chúng tôi cũng mong muốn VTC14 phải công khai xin lỗi, phải có công văn gửi về nhà trường”.
 
Bà Hạnh cũng cho biết hiện tại nhà trường chưa đưa ra bất kỳ hình thức kỷ luật nào đối với em Đức A. Mọi chuyện sẽ được xử lý sau khi vụ việc được làm rõ.
 
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó hiệu trưởng trường THPT Trần Nhân Tông, cho biết sau khi viết tường trình, các em học sinh cũng đều khẳng định chưa bao giờ hút Shisha, tất cả là dàn dựng theo kịch bản của phóng viên VTC14.
 
Theo NGUYỄN HƯỞNG (Người Lao Động)