Nhật Bản, Hàn Quốc sẵn sàng ứng phó với siêu bão Nanmadol

17/09/2022 - 19:16

Ngày 17/9, Cơ quan Khí tượng quốc gia Nhật Bản đã yêu cầu người dân một số khu vực ở vùng Kyushu (Tây Nam) sơ tán khẩn cấp và sẵn sàng phát cảnh báo bão đặc biệt nguy hiểm tại đây khi một siêu bão “chưa từng thấy” sắp đổ bộ.

A A

Một bảng thông báo về các chuyến tàu tốc hành bị hạn chế do bão Nanmadol. Ảnh minh họa: KYODO

Siêu bão Nanmadol được dự báo sẽ đổ bộ vào tỉnh Kagoshima, đem theo mưa lớn kỷ lục tại tỉnh này và những khu vực lân cận. Cơ quan trên kêu gọi người dân cảnh giác tối đa vì dự báo gió rất mạnh và sóng rất lớn, có thể gây lở đất và lụt lội nghiêm trọng trên diện rộng. 

Những cảnh báo khẩn cấp như vậy chỉ được phát khi dự báo có một hiện tượng tự nhiên đặc biệt xảy ra một lần trong nhiều thập kỷ. Cơ quan Khí tượng quốc gia Nhật Bản cho biết có thể phát cảnh báo bão nghiêm trọng nhất vào tối nay 17/9 đối với tỉnh Kagoshima và nhiều khu vực khác trên đảo Kyushu. Nanmadol sẽ là cơn bão lớn đầu tiên như vậy ở các tỉnh ngoài đảo Okinawa.

Theo cơ quan trên, bão đã tăng cường độ rất nhanh từ đêm 16/9 và trở thành “cơn bão nguy hiểm nhất từ trước tới nay." Dự báo bão di chuyển chậm sát qua các vùng Amami và Kyushu trong các ngày 17-19/9. Với áp suất khí quyển ở tâm bão là 910 hectopascals, Nanmadol có thể gây những dải mưa lớn kéo dài ở nhiều vùng trong ngày 18/9, trước khi di chuyển lên phía Đông Bắc và sau đó có thể quét qua quần đảo chính Kyushu của nước này.

Cơ quan Khí tượng quốc gia Nhật Bản cho biết sức gió dự báo là 198 km/h và mạnh nhất lên tới 270 km/h cùng mưa lớn ở nhiều nơi trên toàn lãnh thổ Nhật Bản trong 3 ngày tới. Lượng mưa tại vùng Kyushu ở miền Nam có thể lên tới 500 mm trong 24 giờ tính đến 6h00 sáng 18/9, trong khi lượng mưa tại các vùng Shikoku và Tokai ở miền Tây và Trung Nhật Bản dự báo là khoảng 300 mm.

Trong khi đó, cùng ngày, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cũng dự báo bão Nanmadol sẽ mạnh lên trước khi tiến gần nước này trong ít ngày tới. Đây sẽ là cơn bão thứ 14 tại Hàn Quốc trong năm nay.

Theo KMA, bão Nanmadol hiện là cơn bão “rất mạnh”. Hàn Quốc xếp các trận bão theo 4 cấp từ trung bình, mạnh, rất mạnh và siêu mạnh. Siêu bão là cơn bão có vận tốc gió tối đa từ 54m/s trở lên.
KMA dự báo bão Nanmadol sẽ ảnh hưởng trực tiếp Hàn Quốc trong ngày 19/9. Cơ quan này cũng để ngỏ khả năng phát cảnh báo bão tại đảo Jeju và vùng bờ biển Đông Nam trong chiều 18/9 và sáng 19/9 vì những khu vực này nằm trong vùng ảnh hưởng của gió mạnh do bão gây ra. Mưa lớn cũng được dự báo ở tỉnh Jeju và Gyeongsang trong 2 ngày tới, với lượng mưa 150 mm ở vùng duyên hải Đông Nam.

Theo BÍCH LIÊN (TTXVN)

 

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới