Nhậu say, “xuống chơi” với… “Hà Bá”

13/08/2015 - 05:15
A A

(AGO) - Đến tháng 8-2015, đã có 122 “ma men” bỏ mạng do uống rượu vào, lên xe chạy lạng lách, giành đường và vượt quá tốc độ. Cũng từ rượu, có khoảng 20 người sau cơn “bí tỉ” đã chết đuối nước.

Theo Tổ chức Giám định pháp y và pháp y tâm thần tỉnh An Giang, đến đầu tháng 8-2015, toàn tỉnh đã xảy ra 187 vụ việc các loại, làm chết 193 người; trong đó có 99 vụ tai nạn giao thông, làm chết 105 người và 31 người chết do ngạt nước. Điều đáng nói là nạn nhân chết do ngạt nước chiếm số đông là “đệ tử Lưu Linh”.

Khoảng 13 giờ ngày 27-7, Lê Văn Bòn và Nguyễn Thanh Tùng Em nghe trẻ em hàng xóm chạy la “có thây ma” nên đến xem, phát hiện một tử thi trôi gần đám lục bình (ấp Bình Phú 2, xã Phú Bình, Phú Tân) đã đến thời kỳ phân rửa, bốc mùi hôi thối. Nạn nhân là ông Trần Văn Xuân (sinh năm 1964, ấp Phú Thành, xã Phú Hữu, An Phú) sống dưới ghe và làm thuê, mắc chứng nghiện rượu.

Cũng ngày này (27-7), khoảng 17 giờ, Phan Văn Trắng (30 tuổi) dù làm thuê nhưng do quá đà với rượu nên dẫn đến tử vong. Theo anh Nguyễn Chí Tâm (cháu nạn nhân, nhậu và làm chung) thông tin, sau khi một mình uống hết 6 xị rượu đế, Phan Văn Trắng về mắc võng vào 2 máy gặt đập ngủ. Đến 6 giờ sáng hôm sau, Tâm đến nơi chỉ thấy dép, mà không thấy Trắng nên truy hô lên. Đến 10 giờ hôm sau, gia đình phát hiện nạn nhân chết trôi ở con kênh thuộc ấp Bình Lộc (xã Bình Chánh, Châu Phú), cách nơi ngủ  khoảng 1km.

67t8-1.jpg

Một người nhậu say chết trôi sông ở TP. Long Xuyên. Ảnh: N.C

Ngoài chết ngạt nước do nhậu “quất cần câu” về đòi “tắm sông cho mát”, bị thách đố hay để “thử sức mình” thì cũng có trường hợp bỏ mạng dưới sông do tình ái và nhiều chuyện tào lao. Ngày 14-7-2015, khi mua được ôtô, chị Nga (người phụ bán, “bạn thân” của một chủ quán nhậu ở khóm Bình Khánh 6, phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) tổ chức tiệc nhậu ăn mừng “xế hộp”, sau đó rủ bạn bè đi hát karaoke.

Nhậu xong, Nga định lấy xe chạy đi hóng mát, bị anh Bùi Ngọc Bửu Châu (chủ quán) ngăn cản nên Nga giận dỗi, một mình bỏ đi lên cầu Tôn Đức Thắng. Mọi người đuổi theo kéo Nga về, nhưng do có rượu trong người nên không ai “đủ sức” khuyên được đối tương quay trở lại.

Lúc này, Châu cũng vừa đến nơi. Thấy mọi người đã “bó tay”, Châu bước đến thủ thỉ: “Anh là Châu nè, về với anh đi em”. Bị người tình giãy nãy, kêu “anh buông tôi ra”, Châu không nói câu nào mà tự bước đi, rồi sau đó nhảy xuống sông… chết lãng nhách. Lúc này, khoảng 22 giờ, dù có bạn nhậu phóng xuống sông xả thân tìm cứu, nhưng con nước và đêm đen đã giao nạn nhân cho “Hà Bá”.

Cùng với tử vong do rượu, bia vào chạy xe bất kể chết, vấn nạn chết đuối do rượu, bia đang thực sự báo động, nhưng “người trong cuộc” gần như lại dửng dưng. Thượng tá Đoàn Minh Đức, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh An Giang, thông tin: “So với cùng kỳ, số vụ chết do ngạt nước xảy ra vừa qua là khá cao dù con nước trên các sông chưa đổ mạnh. Đáng quan ngại hơn, gần đây tỷ lệ chết sông do rượu, bia chiếm tỷ lệ khá cao trong số vụ do ngạt nước. Hiện tượng này đang là một báo động. Do đó, để tự bảo vệ mình, người đã uống rượu, bia không được lái xe, không nên tắm sông; tránh sự thách đố, khích bác và tự biết kiềm chế để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc”.

Ngoài những người say, các gia đình cũng cần cảnh giác không để trẻ tắm sông một mình khi mùa lũ đang đến gần. Cái chết của cháu Phạm Quang Vinh (sinh 2006, khóm Mỹ Thành, phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc) là một lời cảnh tỉnh.

N.R