Nhiều hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

09/06/2011 - 07:57
A A

Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét phương án miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa để trình Thủ tướng trong tháng 6 này. Trên cơ sở phương án miễn giảm thuế do Bộ Tài chính trình, Chính phủ sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét phương án miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa để trình Thủ tướng trong tháng 6 này. Trên cơ sở phương án miễn giảm thuế do Bộ Tài chính trình, Chính phủ sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Ảnh minh họa

Đây là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được thể hiện trong Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa qua, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay để tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh.

Trong tháng 4 vừa qua,  Bộ Tài chính đã thực hiện việc giãn thuế thu nhập cho DNNVV trong thời gian 12 tháng. Theo ước tính, có khoảng 200.000 trong tổng số 360.000 DNNVV nằm trong đợt giãn thuế này với  tổng số tiền dành cho đợt giãn thuế vào khoảng 7.000 tỷ đồng.

Cũng trong tháng 4, tại buổi làm việc với Hiệp hội Nhựa TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng cho biết để hỗ trợ DNNVV vượt qua khó khăn, thành phố đã có những cơ chế, chính sách cũng như có các quỹ hỗ trợ cho DN như quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV, các quỹ khoa học công nghệ.

Thành phố đang xem xét cho ra đời thêm một quỹ hỗ trợ nữa, đó là Quỹ phát triển KH-CN. Đây là kênh hỗ trợ vốn cho lĩnh vực công nghệ mới, đầu tư thiết bị mới để cho ra sản phẩm tốt hơn… Tuỳ theo từng dự án, quỹ có thể tài trợ trọn gói hoặc cho vay ưu đãi; mức hỗ trợ tối đa là 10 tỷ đồng với thời gian 3 năm cho từng dự án.

Tuần qua, tại TP.HCM, Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (HCGF) và Công ty Đầu tư  tài chính Nhà nước đã tổ chức buổi hội thảo giới thiệu các chương trình hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho DN, nhất là DN nhỏ và vừa trên địa bàn.

Hiện nay HCGF đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ ưu đãi tín dụng cho DN như Chương trình vay ưu đãi từ nguốn vốn kích cầu của thành phố, Chương trình bảo lãnh tín dụng cho DN nhỏ và vừa, Chương trình khuyến khích đầu tư bến bãi vận tải đường bộ trên địa bàn, Chương trình cho vay xây dựng mới hoặc sữa chữa nhà trọ cho công nhân thuê, Chương trình cho vay ưu đãi của Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam, đặc biệt là Chương trình tư vấn cho DN.

Đối với Chương trình bảo lãnh tín dụng cho DN nhỏ và vừa, HCGF sẽ đứng ra bảo lãnh DN vay từ ngân hàng khi muốn mở rộng sản xuất, kinh doanh nhưng thiếu vốn và không có tài sản thế chấp. Còn Chương trình tư vấn cho DN sẽ hỗ trợ DN trong việc lập phương án sản xuất - kinh doanh, lập dự án đầu tư từ các ý tưởng, hoặc tư vấn cho các dự án chưa mang tính khả thi cao. 

Bên cạnh đó, Quỹ khoa học công nghệ sẽ hỗ trợ tạo điều kiện cho những đề án tạo ra những sản phẩm mới. Ngoài ra, thành phố thực hiện chương trình kích cầu hỗ trợ cho các DN đầu tư hiện đại hóa trang thiết bị máy móc tạo ra những sản phẩm mới thay thế sản phẩm nhập khẩu… Chương trình này có hỗ trợ lãi suất 10%-100% đối với lãi suất ngân hàng.

Ngoài ra,  theo nội dung thông tư liên tịch số 05/2011/TTLT-BKHĐT-BTC có hiệu lực thi hành từ 16/5/2011 thì Nhà nước sẽ tổ chức các khóa/lớp đào tạo, bồi dưỡng cho DNNVV; trong đó, các DN tham gia đào tạo đóng góp một phần kinh phí, còn Nhà nước sẽ hỗ trợ tối đa 50% kinh phí đào tạo. Nội dung đào tạo gồm các kỹ năng về khởi sự và quản trị DN. Các DN có chức năng đào tạo được phép nhận kinh phí của Nhà nước để thực hiện, tổ chức các khóa học về quản trị DN theo chương trình này.    

Nguồn: Công Trí

Chinhphu