Nhiều nước dỡ bỏ lệnh phong tỏa, WHO kêu gọi cảnh giác cao độ

12/05/2020 - 07:54

Ngày 11-5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định, "sự cảnh giác cực độ" là cần thiết bởi nhiều quốc gia bắt đầu dỡ bỏ các lệnh phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

A A

Cảnh báo của WHO được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại trên toàn cầu về một làn sóng lây nhiễm thứ hai.

 Người dân đi dạo và tập thể dục tại đại lộ Diagonal ở Barcelona, Tây Ban Nha khi lệnh phong tỏa được nới lỏng, ngày 2-5-2020. Ảnh: THX-TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến, người đứng đầu chương trình các tình trạng khẩn cấp của WHO, Tiến sĩ Mike Ryan nói: "Hiện nay, chúng ta đang thấy được một số hy vọng khi nhiều quốc gia thoát khỏi những biện pháp phong tỏa này". Tuy nhiên, ông nhấn mạnh "sự cảnh giác cực độ là cần thiết". Quan chức WHO cảnh báo: "Dù dịch bệnh tiếp tục diễn biến ở mức độ ít nghiêm trọng nhưng lại không có khả năng điều tra các nhóm bệnh nhân, thì sẽ luôn có khả năng loại virus này sẽ bùng phát trở lại".

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, việc dỡ bỏ các quy định hạn chế là "phức tạp và khó khăn", đồng thời nhấn mạnh, "việc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa một cách chậm rãi và từng bước" là vấn đề then chốt.

Theo thông tin cập nhật tới 6h sáng nay theo giờ Hà Nội trên trang worldometers.info, thế giới hiện ghi nhận 4.246.795 ca mắc COVID-19, trong đó có 286.740 ca tử vong. Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới với 1.384.033 ca mắc bệnh, trong đó có 81.703 ca tử vong do COVID-19.

Theo NGỌC BIÊN (Báo Tin Tức)