Nhiều ưu đãi hơn cho người lao động

01/11/2016 - 10:51
A A

(AGO) - Từ tháng 5-2016, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã ký kết thỏa thuận với các doanh nghiệp trên địa bàn, để có những chính sách ưu đãi đối với đoàn viên (ĐV) công đoàn. Đến nay, số đoàn viên thụ hưởng từ các chương trình ưu đãi tăng lên đáng kể và rất phấn khởi với chính sách thiết thực này.

85-t9-cong-doan.jpg

Người lao động ngày càng được thụ hưởng nhiều quyền lợi

Trưởng ban Chính sách pháp luật (LĐLĐ tỉnh) Trần Lưu Phong cho biết, chương trình ký kết thực hiện chính sách ưu đãi có 6 doanh nghiệp tham gia. Theo đó, Công ty Cổ phần Vận tải ôtô An Giang giảm 30% giá vé cho ĐV khi mua vé tháng đi xe buýt. Trong tháng 6 và tháng 7 đã bán được 9.299 lượt vé, số lượt được ưu đãi là4.650lượt. Còn tại công viên Mỹ Thới, trong Tháng Công nhân (1-5 đến 31-5) và tháng 7, ĐV Công đoàn trình thẻ ĐV được miễn giá vào cổng. Đến nay, đã có 450lượt ĐV Công đoàn vào cổng vui chơi miễn phí. Cũng tham gia ký kết thực hiện chương trình ưu đãi cho ĐV, dầu ăn Ranee áp dụng giảm giá cho ĐV đến mua sản phẩm: Dầu ăn Ranee 45.000 đồng/chai, giảm còn 38.000 đồng/chai; dầu ăn Golden 25.000 đồng/chai giảm còn 22.000 đồng/chai, tính đến tháng 9 đã bán được 178 chai cho ĐV theo giá ưu đãi. Ngoài ra, Nhà Thiếu nhi An Giang và Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang cũng ký kết chính sách ưu đãi, trợ giá cho ĐV vui chơi, tạm ứng mua nhà và vẫn tiếp tục triển khai chương trình dù chưa giải quyết trường hợp nào.

Bên cạnh việc phối hợp với doanh nghiệp thực hiện chính sách giảm giá ưu đãi, LĐLĐ tỉnh còn điều chỉnh kịp thời chương trình hỗ trợ nhà ở Mái ấm Công đoàn. Theo quy định, đối tượng được xét hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn là cán bộ, công nhân viên chức, ĐV Công đoàn có tuổi đời 40 tuổi trở lên, thời gian công tác 10 năm, mức thu nhập thấp với mức hỗ trợ cất mới 30 triệu đồng/căn, sửa chữa 15 triệu đồng/căn. Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Văn Nhiên, trong quá trình xét hỗ trợ có nhiều trường hợp đoàn viên, công nhân viên chức- lao động (CNVC-LĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng tuổi đời, thời gian công tác không đảm bảo theo quy định; không có đất, phải ở trọ, ở nhờ nhà người thân.

Từ thực tế đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã thống nhất hướng dẫn bổ sung quy chế quản lý, sử dụng quỹ Mái ấm Công đoàn để hỗ trợ các trường hợp đặc biệt khó khăn. Cụ thể, giảm tuổi đời (35 tuổi trở lên), thời gian công tác (8 năm đối với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập và 5 năm đối với ĐV, công nhân lao động tại doanh nghiệp). Trường hợp được xét là đoàn viên, công nhân lao động hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, như: Chưa có nhà ở, sống chung cha mẹ ruột, chưa có gia đình riêng nhưng là lao động chính, phải nuôi cha mẹ già thường xuyên đau ốm, có người thân trong gia đình (cha mẹ ruột, vợ, chồng, con) bị bệnh hiểm nghèo, nhà ở xiêu vẹo, lún, sập nghiêm trọng cần phải cất, sửa ngay.

Ngoài ra, nội dung điều chỉnh còn có nhiều điểm mới đáng chú ý. Đó là ĐV, CNVC-LĐ đang sinh hoạt, làm việc tại tỉnh An Giang chưa có nhà ở, đang ở chung với người thân ở địa phương khác (kể cả ngoài tỉnh) vẫn được xét hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn. Trường hợp thuộc diện doanh nghiệp đóng góp để được hỗ trợ đối ứng từ quỹ Mái ấm Công đoàn, năm 2016 không quy định tuổi đời và thời gian tham gia công tác, còn các điều kiện khác theo đúng quy định; từ năm 2017 sẽ hỗ trợ người lao động làm việc gián tiếp (công tác văn phòng) tuổi đời từ 35 trở lên, người lao động trực tiếp tuổi đời từ 30 tuổi trở lên là lao động tích cực, gương mẫu, có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp; có hoàn cảnh gia đình khó khăn; thời gian lao động tại doanh nghiệp xét hỗ trợ Mái ấm Công đoàn từ 5 năm trở lên. Đặc biệt, ĐV, CNVC-LĐ chưa có nhà ở, không có đất cất nhà, đạt các điều kiện theo quy định của quy chế quỹ Mái ấm Công đoàn mua nhà ở xã hội tại địa phương, trong phạm vi TP. Long Xuyên, TP. Châu Đốc sẽ được hỗ trợ kinh phí 30 triệu đồng/người.

Bài, ảnh: MỸ HẠNH