Nhìn từ án phạt dành cho Đình Đồng: Lời cảnh tỉnh cho SLNA

08/03/2014 - 14:28
A A

Ngay sau khi nhận được quyết định kỷ luật Đình Đồng từ VFF, CLB SLNA đã chính thức gửi đơn khiếu nại lên VFF vì cho rằng đây là một án kỷ luật quá nặng dành cho cá nhân Đình Đồng cũng như CLB SLNA.

 
Loi-canh-tinh-cho-SLNA.jpg
 
Thế nhưng, dường như đội bóng xứ Nghệ quên rằng sở dĩ có bản án này một phần cũng là vì từ nhiều năm nay, SLNA luôn là đội bóng phải nhận nhiều thẻ phạt nhất.
 
Trong làng bóng đá Việt Nam từ trước đến nay không thiếu những cầu thủ chơi rắn, thậm chí là ác ý. Thế nhưng khi cần lấy dẫn chứng tiêu biểu thì không đâu thuyết phục bằng SLNA, bởi ở đội bóng xứ Nghệ từ xưa tới nay, hầu như cầu thủ nào cũng luôn vào sân với lối chơi máu lửa, quyết liệt, không ngại va chạm.
 
Chính vì thế cho nên không có gì là ngạc nhiên khi trong những năm gần đây, SLNA luôn là một trong những đội bóng “chém đinh chặt sắt” và phải nhận nhiều thẻ phạt nhất ở sân chơi V-League.
 
Còn nhớ cách đây 5 mùa giải, đội bóng xứ Nghệ khi đó đã phải nhận 3 thẻ đỏ cùng với 68 thẻ vàng sau khi kết thúc 26 vòng đấu của V-League 2009, xếp thứ 2 trong danh sách những đội nhận nhiều thẻ vàng nhất, chỉ sau Quân khu 4 với 84 thẻ vàng
 
Ở mùa giải tiếp theo V-League 2010, SLNA cũng phải nhận 3 thẻ đỏ, chỉ kém M.Nam Định - 7 thẻ đỏ, Thanh Hóa và ĐT.LA - cùng 5 thẻ đỏ nhưng lại nhiều hơn 2 đội này về số lượng thẻ vàng (60 so với 58 và 45).
 
V-League 2011 chứng kiến SLNA lần thứ 2 đăng quang ngôi vô địch. Thế nhưng, đây lại là mùa giải mà đội bóng xứ Nghệ chơi “xấu” nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Sau 26 vòng đấu, có tới 8 lần cầu thủ SLNA bị đuổi khỏi sân - nhiều thứ 2 trong số 14 đội dự giải (chỉ sau HP.HN - 9 thẻ đỏ). Bên cạnh đó, còn có 58 lần cầu thủ SLNA bị trọng tài rút thẻ vàng cảnh cáo - xếp thứ 5 về số lượng thẻ vàng
 
Cách đây 2 mùa giải, với 5 thẻ đỏ và 48 thẻ vàng phải nhận sau 26 vòng đấu của V-League 2012, SLNA tiếp tục lọt vào top 4 đội bóng phải nhận nhiều thẻ đỏ nhất của mùa giải, chỉ sau K.Khánh Hòa - 7 thẻ đỏ, V.Ninh Bình và Hà Nội.T&T - cùng 6 thẻ đỏ.
 
Mùa giải gần đây nhất V-League 2013 có vẻ như là mùa bóng mà đội bóng xứ Nghệ “hiền lành nhất” khi kết thúc mùa giải chỉ phải nhận có 2 thẻ đỏ của trọng tài. Tuy nhiên, SLNA lại là “nhà vô địch” về số lượng thẻ vàng “sưu tập” được: 62 thẻ.
 
Tổng cộng trong 5 mùa giải gần đây, các cầu thủ SLNA đã có tới 21 lần bị các ông vua sân cỏ đuổi khỏi sân và 296 lần phải nhận thẻ vàng cảnh cáo từ phía các trọng tài. Những con số này chỉ kém mỗi Thanh Hóa về số lượng thẻ đỏ (25 thẻ đỏ) nhưng lại nhiều hơn về số thẻ vàng (278 thẻ vàng).
 
Còn lại, SLNA đều nhỉnh hơn so với các đội bóng khác về số lượng thẻ đỏ như B.Bình Dương - 20 thẻ, Hải Phòng -18 thẻ, V.Ninh Bình - 15 thẻ, Hà Nội T&T - 15 thẻ, SHB.Đà Nẵng - 12 thẻ, HA.GL - 12 thẻ.
 
Nếu chúng ta coi 1 thẻ vàng tương đương với 1 điểm xấu chơi, 1 thẻ đỏ tương đương với 3 điểm xấu chơi thì tổng số điểm xấu chơi của SLNA trong 5 năm qua được quy đổi là 359 điểm - nhiều hơn Hải Phòng (356 điểm), Thanh Hóa (353 điểm), SHB.Đà Nẵng (320 điểm), Hà Nội T&T (314 điểm), HA.GL (313 điểm), B.Bình Dương (292 điểm) và quả thực là nhà vô địch về mặt xấu chơi trong số các đội bóng tham dự 5 mùa giải chuyên nghiệp.
 
Theo Thành Quang (Thể thao & Văn hóa)