Nhớ thời “chảo lửa” Long Xuyên

29/04/2012 - 21:43
A A

Đó là cái thời hoàng kim của bóng đá An Giang. Cái thời mà những danh thủ An Giang chơi bằng tất cả niềm đam mê, sự cống hiến và tình yêu cuồng nhiệt với trái bóng tròn. Với họ, dù có đang làm công việc gì, sống ở đâu thì lửa bóng đá trong tim vẫn mãi cháy sáng như “chảo lửa” Long Xuyên năm nào.

Đó là cái thời hoàng kim của bóng đá An Giang. Cái thời mà những danh thủ An Giang chơi bằng tất cả niềm đam mê, sự cống hiến và tình yêu cuồng nhiệt với trái bóng tròn. Với họ, dù có đang làm công việc gì, sống ở đâu thì lửa bóng đá trong tim vẫn mãi cháy sáng như “chảo lửa” Long Xuyên năm nào.

Máu lửa với tình yêu bóng đá:

Những năm cuối thập niên 80 và nửa đầu thập niên 90 có thể coi là thời hoàng kim của bóng đá An Giang. Đội bóng vùng đầu nguồn sông Cửu Long luôn nằm trong danh sách các đội bóng mạnh nhất cả nước và để lại dấu ấn trong các giải đấu danh giá nhất lúc bấy giờ. Nếu như những danh thủ như Châu Hồng, Bé Ba từng góp công giúp đội An Giang 2 lần giành Huy chương đồng Giải bóng đá A1 toàn quốc vào các năm 1987 và 1989 thì những cái tên của thập niên 90 như: Nhan Thiện Nhân, Trần Hoàng Linh, Trần Ngọc Thái Tuấn, Lưu Quốc Tân, Dương Hồng Sương, Trương Minh Truyền, Đoàn Tấn Bửu, Lê Thanh Bình... cũng khiến các đối thủ mạnh phải e dè. Mùa bóng 1994 – 1995, đội An Giang đã xuất sắc giành được giải ba Cúp Quốc gia và hạng tư Giải vô địch các đội mạnh toàn quốc.

 
 Đội bóng đá An Giang trong chuyến thi đấu tại Hà Nội (2-1989) chụp ảnh lưu niệm. Hàng đứng (từ trái sang) gồm: Dũng, Hết, Bửu, Việt, Sin, Bé Ba, Châu Hồng và Nhân, Thiện, Hiếu, Hậu, Sỹ Sáu (y sĩ theo đoàn, hàng ngồi). Ảnh: Tư liệu

Cựu tiền vệ Trương Minh Truyền, hiện đang làm công tác huấn luyện cho đội U.19 An Giang, nhớ lại: “Thời đó, mỗi khi đội An Giang thi đấu trên sân nhà là khán giả vào cổ vũ rất cuồng nhiệt. Các đội bóng khác thường nói vui, mỗi lần về làm khách ở sân Long Xuyên giống như bước vào... chảo lửa. Dù các trận đấu thường bắt đầu lúc 15 giờ nhưng mới 12 giờ khán giả từ các huyện đã đổ về rất đông trước cổng sân vận động Long Xuyên và trước cửa Bưu điện tỉnh, làm tắc đường Trần Hưng Đạo. Khoảng 13 giờ là sân vận động không còn ghế trống. Khán giả sẵn sàng chờ đợi trận đấu suốt vài giờ và luôn dành sự cổ vũ đặc biệt đội nhà. Do vậy, anh em đá rất sung, chạy hoài không biết mệt”. Năm 1995, đội tuyển An Giang được cử tham dự Cúp C2 Châu Á. Tuy không vượt qua vòng đấu “knock-out” nhưng An Giang cũng là đội bóng trong nước duy nhất thời điểm đó đánh bại được một đội bóng chuyên nghiệp của nước ngoài trên sân nhà với tỷ số 1-0. “Ngày trước, chúng tôi đá bóng chủ yếu vì lòng đam mê, vì muốn thỏa mãn sự kỳ vọng của khán giả chứ không phải đá vì tiền bởi lương bổng, tiền thưởng thời đó còn thấp lắm. Mỗi lần đi thi đấu xa là phải di chuyển suốt mấy ngày đường bằng chiếc ôtô cũ. Điều kiện ăn uống, sinh hoạt cũng hạn chế lắm”, cựu tiền vệ Đoàn Tấn Bửu bộc bạch.

“Truyền lửa” cho những cầu thủ trẻ:

Khi đã hết nghiệp “quần đùi, áo số”, nhiều danh thủ của đội tuyển An Giang năm nào đã chọn làm công tác huấn luyện để tiếp tục gởi tình yêu vào trái bóng, “truyền lửa” đam mê cho các cầu thủ trẻ. Trong số đó, Huấn luyện viên Nhan Thiện Nhân đang dẫn dắt đội Hùng Vương - An Giang thi đấu rất thành công ở Giải hạng Nhất quốc gia. Kết thúc lượt đi, An Giang được 27 điểm, chỉ xếp thứ 2 sau đội đầu bảng Hà Nội có 1 điểm. Nếu giữ vững phong độ, An Giang hoàn toàn có thể thăng hạng lên chơi giải V-League mùa bóng tới. Còn các cựu cầu thủ khác như Lưu Quốc Tân, Trần Hoàng Linh, Dương Hồng Sương, Trương Minh Truyền đang làm công tác huấn luyện cho lứa U.19. Riêng Trần Ngọc Thái Tuấn đã trở thành huấn luyện viên trưởng đầu tiên của đội tuyển nữ quốc gia Việt Nam.

Cựu tiền đạo Trần Hoàng Linh bộc bạch: “So với thời của chúng tôi, điều kiện ăn uống, nghỉ ngơi, tập huyện của lứa cầu thủ trẻ hiện nay tốt hơn rất nhiều, kinh phí hỗ trợ cũng cao hơn. Cái thiếu ở các em là nhiệt huyết công hiến và tình yêu thực sự với bóng đá. Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện về chuyên môn, chúng tôi luôn gần gũi, theo sát các em để “truyền lửa” đam mê, khuyến khích các em chơi bóng bằng cả tấm lòng”. Anh Linh cho biết, các cầu thủ trẻ của An Giang vừa được đưa đi thi đấu cọ xát tại Giải bóng đá Quốc gia - Cúp Sơn Kova 2012. Đây là bước chuẩn bị quan trọng để rèn luyện bản lĩnh cho các em trước khi tham gia vòng loại giải U.21 Báo Thanh Niên trong năm tới. Đồng thời, cũng nhằm tạo nguồn, tuyển chọn những cầu thủ có triển vọng bổ sung cho đội tuyển An Giang. “Theo tôi, bên cạnh huấn luyện chuyên môn cũng cần dạy cho cầu thủ nhân cách sống, đạo đức làm người, tinh thần cống hiến vì khán giả, vì màu cờ sắc áo. Nếu các cầu thủ đều được huấn luyện bài bản, được động viên, truyền lửa kịp thời thì sẽ ít phát sinh tiêu cực như bệnh ngôi sao, bán độ, vô trách nhiệm...”, cựu tiền vệ Trương Minh Truyền nhận xét.

Giờ đây, những danh thủ của đội bóng đá An Giang năm nào đều đã “quá niên trạc ngoại tứ tuần”. Tuy vậy, họ vẫn thường xuyên rủ nhau đi đá bóng như một cách rèn luyện thân thể. Những lúc rảnh rỗi, họ lại ngồi nhâm nhi cà phê bên cạnh “chảo lửa” Long Xuyên năm nào. Câu chuyện của họ thường tập trung vào tình hình phát triển của bóng đá An Giang, phân tích những cầu thủ trẻ có triển vọng, phương pháp huấn luyện sao cho hiệu quả... Ai cũng mong muốn bóng đá tỉnh nhà sớm lấy lại thời hoàng kim như lúc trước.

Bài, ảnh: N.C