Những cánh bay gác giữ Trường Sa

26/02/2013 - 14:48
A A

Ngày 15-6-2012, Trung đoàn KQ 940, Sư đoàn 372, đưa máy bay chiến đấu Su-27 từ căn cứ miền Trung ra tuần tiễu, bảo vệ Trường Sa, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Ngày 15-6-2012, Trung đoàn KQ 940, Sư đoàn 372, đưa máy bay chiến đấu Su-27 từ căn cứ miền Trung ra tuần tiễu, bảo vệ Trường Sa, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Gánh vác nhiêm vụ quan trọng là thường xuyên tuần tiễu, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Trường Sa, các đơn vị không quân canh giữ khu vực Miền Trung còn được trang bị các loại máy bay tiêm kích Mig-21, máy bay cường kích đánh biển Su-22 và loại máy bay huấn luyện đa năng L-39, máy bay trực thăng và đặc biệt là các phi cơ tiêm kích đa nhiệm SU-30 MK2 hiện đại...

Một tiêm kích Su-27 của Trung đoàn Không quân tiêm kích 940, Sư đoàn 372
Một tiêm kích Su-27 của Trung đoàn Không quân tiêm kích 940, Sư đoàn 372 thường xuyên bay tuần tiễu Trường Sa từ năm 2012.
Trao đổi kinh nghiệm trước giờ xuất kích
Trao đổi kinh nghiệm trước giờ xuất kích.
Giao nhiệm vụ trước giờ xuất kích
Giao nhiệm vụ trước giờ xuất kích trên máy bay đa năng L-39.

Trong những năm qua, Sư đoàn Không quân 372 (Quân chủng Phòng không – Không quân) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào việc tăng cường, nâng cao sức mạnh chiến đấu của Không quân Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Kiểm tra các thông số an toàn trước giờ bay
Kiểm tra các thông số an toàn trước giờ bay.
Su-27 trên đường băng
Su-27 trên đường băng.
Xuất kích
Xuất kích.
Tung cánh trên vùng trời Việt Nam
Tiêm kích đánh chặn SU-27 hùng dũng lướt trên vùng trời tổ quốc

Hằng năm đơn vị tổ chức bay huấn luyện bình quân đạt 88,8% kế hoạch; thường xuyên duy trì lực lượng trực ban chiến đấu trên 3 loại máy bay theo đúng chỉ lệnh của Tư lệnh Quân chủng.


Ngoài ra, trong những năm qua, chiến công bay cứu nạn, cứu trợ của Đoàn B72 có thể được coi như một kỳ tích.

Bay cứu trợ đồng bào vùng lũ Canh Liên (Bình Định)
Bay cứu trợ đồng bào vùng lũ Canh Liên (Bình Định).
Cứu trợ nhân dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)
Cứu trợ nhân dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).
Niềm vui của tổ bay hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Niềm vui của tổ bay hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Các phi đội đã tổ chức 347 chuyến bay cứu trợ, vận chuyển 842 lượt người và 156,3 tấn hàng hóa, lương thực, thuốc men cứu trợ nhân dân vùng bị lũ cô lập tại các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên và nước bạn Cămpuchia...

Su-27 Không quân Việt Nam

Có mặt trong không quân Việt Nam từ gần 2 thập kỉ trước, những chiến đấu cơ Su-27 đang ngày càng thể hiện vai trò nòng cốt trong việc bảo vệ bầu trời, chủ quyền đất liền và biển đảo của đất nước.

Su-27 là dòng máy bay tiêm kích phản lực Xô Viết độc đáo được thiết kế bởi Phòng thiết kế Sukhoi và được sản xuất năm 1977. Nó là đối thủ trực tiếp của những loại máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ (F-14 Tomcat sản xuất năm 1970, F-15 Eagle sản xuất năm 1972, F-16 Fighting Falcon và F/A-18 Hornet), với tầm hoạt động lớn, trang bị vũ khí hạng nặng, và cơ động nhanh nhẹn linh hoạt. Su-27 là máy bay tiêm kích đánh chặn, nhưng cũng có thể làm nhiệm vụ như một may bay cường kích. Quân đội khối NATO, Su-27 được mệnh danh là “Flanker” – kẻ tấn công sườn.

Su-27 là máy bay đầu tiên của Liên Xô có hệ thống điều khiển fly-by-wire, có thể kiểm soát ở tốc độ rất thấp và góc đụng lớn, hoặc tắt động cơ đột ngột khi bổ nhào và thực hiện những động tác quay khó liên tục gần như không theo một bán kính cố định nào, kết hợp với những động tác nhào lộn thẳng đứng trong khi máy bay đang chuyển động.

Su-27 được trang bị vũ khí với một pháo đơn 30mm Gryazev-Shipunov GSh-30-1 bên phải thân máy bay, và có tới 10 điểm treo tên lửa và các vũ khí khác. Tên lửa trang bị tiêu chuẩn của Su-27 cho không chiến là Vympel R-73 (AA-11 Archer), Vympel R-27, sau này là các kiểu tên lửa được mở rộng tầm bay và hệ thống dẫn đường bằng tia hồng ngoại.

Hệ thống hiển thị trước buồng lái (HUD) và hệ thống hiển thị ngắm bắn trên mũ của phi công kết nối với nhau, và chúng tương thích với tên lửa R-73, sự nhanh nhẹn cùng các yếu tố khác đã làm Su-27 trở thành một trong số máy bay không chiến tầm gần, tầm trung tốt nhất thế giới.

Su-27 sở hữu khả năng cơ động cao cùng với lực đẩy động cơ mạnh, có thể đạt vận tốc Mach 2+ (nhanh gấp 2 lần tốc độ âm thanh), tương đương 2.500 km/h. Máy bay còn có thiết kế khí động học hoàn hảo (dọc thân và cánh), giúp nó có độ cân bằng cao. Phạm vi hoạt động của máy bay khá lớn bởi sự hiệu quả của động cơ.

Ngoài ra, Su-27 còn được trang bị hệ thống kiểm soát vũ khí độc lập, cùng với hệ thống radar theo dõi mục tiêu có khả năng bao quát rộng và hệ thống cảnh báo nguy hiểm thông minh.

Với 10 giá treo, Su-27SK có thể mang hơn 8 tấn vũ khí ở 2 cánh, bao gồm các loại khí tài như tên lửa không đối không, không đối đất, bom… Hệ thống kiểm soát vũ khí của Su-27SK cho phép phi công nhanh chóng sử dụng các loại tên lửa hoặc bom chuyên dụng nhằm tiêu diệt mục tiêu hiệu quả nhất.

Tùng Lâm