Những ghi chép bí mật của bin Laden trước khi chết

21/05/2015 - 14:19
A A

Trong những năm tháng cuối đời ẩn náu tại Pakistan, trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden đã dành tâm huyết cho gia đình song vẫn ấp ủ hàng loạt những âm mưu khủng bố nhằm vào nước Mỹ.  

 
binladen1.jpg
Tổng thống Barack Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton theo dõi quá trình vây bắt Osama bin Laden từ Nhà Trắng ngày 1-5-2011.
 
Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ ngày 20-5 vừa công bố hàng loạt giấy tờ trong đó có bản di chúc của bin Laden do các đặc nhiệm SEAL tìm được trong căn nhà hắn lẩn trốn tại Abbottabad, Pakistan ngày 2-5-2011.
 
Tổng cộng 103 văn bản và các ghi chép bao gồm những bức thư tên thủ lĩnh Al-Qaeda gửi cho gia đình cùng với hàng loạt trao đổi giữa hắn và các thành viên Al-Qaeda khác. Ngoài ra còn có 266 tài liệu sách điện tử gồm các cuốn sách tiếng Anh, các báo cáo cố vấn, các chính sách của chính phủ Mỹ và tài liệu về tôn giáo…
 
“Mục tiêu là nhắm vào giết chóc và đấu tranh với người Mỹ”, bin Laden viết thư chỉ đạo cho cấp dưới. Trong một bức thư gửi cho vợ, hắn lại viết: “Anh sẽ không thể tìm được một người phụ nữ như em. Và anh sẽ ở mãi tại vùng đất thánh chiến cho đến khi Chúa mang chúng ta cùng đến với thế giới này”. 
 
Tổng kết lại, những giấy tờ và ghi chép vừa được công bố trên đã tô vẽ nên một bức chân dung phức tạp, đa sắc thái về kẻ được truy lùng gắt gao nhất thế giới trong những năm cuối trước khi bị tiêu diệt.
 
Điều hành mạng lưới khủng bố
 
Trong một bức thư không đề ngày, Osama bin Laden đã nói với các phiến quân thánh chiến ở Bắc Phi rằng “nên dừng ngay ý định thành lập một Nhà nước Hồi giáo” và thay vào đó là tấn công các đại sứ quán Mỹ ở Sierra Leone và Togo, cũng như các công ty dầu mỏ của Mỹ. 
 
Tên thủ lĩnh Al-Qaeda cũng có chỉ đạo tương tự với chi nhánh khủng bố ở Yemen, dặn dò các tay súng này đừng phí thời gian xung đột với cảnh sát mà hãy ưu tiên tấn công đẫm máu nhằm vào các mục tiêu Mỹ. Tuy nhiên phần lớn các chỉ thị này đã được tuân theo do những tên khủng bố ở Yemen và Bắc Phi vẫn tiếp tục tấn công các mục tiêu tại địa bàn. 
 
Tháng 5-2012, một năm sau ngày bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ bắn chết, chính phủ Mỹ đã công bố 17 tài liệu đầu tiên từ số giấy tờ thu thập được tại nhà của hắn. Những ghi chép này nhấn mạnh vào nỗi sợ hãi của các phần tử khủng bố Al-Qaeda đối với các chiến dịch máy bay không người lái của tình báo Mỹ cùng với nỗi “khao khát cuồng loạn” của bin Laden nhằm vào nước Mỹ.
 
binladen2.jpg
Trang nhất các tờ báo đưa tin về cái chết của bin Laden.
 
Quan tâm tới gia đình
 
Osama bin Laden có 4 bà vợ và 20 đứa con. Hắn dành từng phút để quan tâm tới kế hoạch tổ chức hôn lễ cho con trai Khalid với con gái của một “tư lệnh đã tử vì đạo” của Al-Qaeda. Hắn đã trao đổi nhiều bức thư với mẹ của cô con dâu tương lai và mô tả đây là "sự kiện con tim chúng tôi đều hướng tới”.
 
Bin Laden cũng đã viết nhiều bức thư cho con trai Hamza và người vợ Khairiah, vốn bị giam lỏng tại nhà riêng ở Iran trong một thập kỷ kể từ khi nhóm Taliban thất thế ở quốc gia láng giềng Afghanistan vào năm 2001.  
 
Năm 2009, Hamza viết một bức thư cảm động cho cha với nội dung hồi tưởng lại cảm giác không được gặp cha suốt 8 năm, kể từ năm 13 tuổi. “Trái tim con buồn đau vì sự chia cách đằng đẵng, kêu gào mong được gặp cha. Đôi mắt con vẫn nhớ lần cuối gặp cha, khi cha ngồi dưới tán cây olive và cha đã cho mỗi đứa chúng con một tràng hạt cầu nguyện”. 
 
Năm 2010, chính quyền Iran đã thả tự do cho các thành viên gia đình của bin Laden. Hắn ta đã viết rất nhiều thư cho họ, đồng thời liên lạc với các tay sai để tìm cách đưa họ về đoàn tụ. Các quan chức tình báo Mỹ cho biết vẫn chưa nắm được tung tích của Hamza, người con trai gần 30 tuổi của bin Laden, hiện nay đang ở đâu.
 
bin1.jpg
Bin Laden xem TV tại căn nhà ở Abbottabad, Pakistan.
 
Di chúc của bin Laden, được viết trong một bức thư gửi tới một bà vợ khác, hắn đã đưa lời khuyên về hôn nhân của con gái và tương lai của con trai. 
 
Lá thư viết: “Nguyện vọng của anh: Nếu anh bị giết, và em muốn trở về với gia đình em, điều đó được thôi. Nhưng em phải nuôi dạy con chúng ta một cách đúng đắn và phải theo sát chúng, cẩn trọng với những người bạn xấu của chúng, đặc biệt sau tuổi dậy thì, đặc biệt là con gái”.
 
“Hãy cực kỳ cẩn thận với chúng và nếu có thể gả chúng cho các chiến binh Hồi giáo, đó là điều tốt nhất, hoặc không thì phải là người tốt. Và với Usama, khi nó đến tuổi trưởng thành, và nếu có ai đó chăm sóc cho em, thì hãy đưa nó ra chiến trường nơi ông nó đang chiến đấu”, bin Laden viết trong thư. 
 
Thư viện sách điện tử của bin Laden
 
Nội dung các cuốn sách của bin Laden đọc trong 6 năm trú ẩn ở Pakistan tập trung vào việc tìm kiếm các lỗ hổng trong tổ chức và chính sách của Mỹ, cũng như các tài liệu viết về chính hắn.
 
Từ cuốn “Những cuộc chiến của ông Obama” (Obama’s Wars) tới “Sự kiêu ngạo tối thượng” (Imperial Hubris)… do những cựu nhân viên tình báo và các phóng viên kỳ cựu viết về chiến dịch chống khủng bố của chính phủ Mỹ nhằm hạ gục tên trùm khét tiếng bin Laden. Cùng với đó là những bản tham khảo chiến lược của các cố vấn, viện nghiên cứu quân sự của phương Tây. 
 
Đặc biệt, nhiều cuốn sách còn viết về lịch sử nền kinh tế Pháp làm dấy lên khả năng trùm al-Qaeda muốn lên kế hoạch tấn công nền kinh tế của quốc gia này.
 
Số tài liệu lên tới hàng ngàn trang này cho thấy phản ứng của bin Laden với phong trào Mùa xuân Arab sôi sục ở Trung Đông xảy ra vài tháng trước khi hắn bị bắn chết. Dù không chính thức tuyên bố điều gì về những biến cố quan trọng ở Trung Đông, nhưng hắn đã ghi chép và phân tích cẩn thận về sự kiện này, chỉ ra đây là “một nhân tố mới của cuộc cách mạng công nghệ thông tin” và “là sự kiện quan trọng nhất trong thế giới Hồi giáo suốt nhiều thế kỷ nay”.
 
Để đảm bảo an toàn, nơi bin Laden sống không được trang bị mạng Internet. Vì vậy mọi tài liệu hắn muốn đọc đều được các tay sai thân cận đổi thành dạng file PDF rồi lưu trữ vào USB để chuyển tới hắn. 
 
Theo HOÀNG TRANG (Báo Tin Tức)