Những hành động vô nghĩa nhưng có tác dụng cho sức khỏe

27/06/2017 - 09:07
A A

Thỉnh thoảng, cơ thể chúng ta có nhiều hành động tưởng chừng vô nghĩa nhưng lại là cơ chế phòng vệ, giúp tránh khỏi các mối nguy hiểm thường trực mọi lúc mọi nơi.
 

Ngáp
 
Trên thực tế, ngáp chính là một cách ngăn chặn cơn buồn ngủ. Vì thế, hoạt động này sẽ càng gia tăng khi chúng ta phải thực hiện những công việc đòi hỏi sự tập trung cao về tinh thần. Ngáp ngủ giúp các bắp thịt trên khuôn mặt co giãn, tăng cường lượng máu lưu thông đến não bộ. Đây chính là một yếu tố giúp tăng cường sự tỉnh táo và duy trì khả năng tập trung.
 
ngap-mvkx.jpg
Ngáp giúp tăng cường sự tỉnh táo và duy trì khả năng tập trung
 
Hắt hơi
 
Theo Brightside, chúng ta hắt hơi khi hít phải chất gây dị ứng, vi khuẩn hoặc bụi hay các chất kích thích khác… Đây chính là cách để cơ thể đẩy bỏ các chất bẩn ra ngoài cơ thể. Một cái hắt hơi có thể giúp giải phóng khoảng 100.000 vi trùng trong mũi. Chúng vừa có tác dụng bảo vệ cơ thể, vừa là tín hiệu báo hiệu mũi đang có rất nhiều vi khuẩn tấn công và sắp gây bệnh cho mũi.
 
Duỗi người
 
Đây là một hành động theo bản năng, giúp toàn bộ cơ thể chuẩn bị cho một ngày hoạt động dài. Vươn vai, duỗi người giúp kéo giãn cơ bắp, phục hồi lưu lượng máu và cải thiện tâm trạng.
 
Nấc cụt
 
Khi chúng ta ăn nhanh, nuốt miếng thức ăn lớn hay đơn giản là ăn quá nhiều, các dây thần kinh phế vị có thể bị kích thích, làm ảnh hưởng tới dạ dày và cơ hoành, gây ra cơn nấc. Tuy nhiên cũng có một số người đặc biệt, thường bị nấc khi ăn một loại thực phẩm nào đó như ớt cay, tiêu…
 
Giật mình khi đang ngủ
 
Hiện tượng kỳ lạ này xảy ra khá thường xuyên, và có thể khiến nhiều người có chút sợ hãi. Lúc đó, các cơ bắp co thắt mạnh như bị điện giật, khiến bạn cảm thấy như sắp rơi khỏi giường và thức dậy ngay lập tức. Tuy nhiên, đây là kết quả của việc giảm tần số thở của hệ thống hô hấp khi bạn bắt đầu đi vào giấc ngủ. Khi tần số thở giảm xuống, các xung thần kinh hoạt động nhẹ lại và cơ bắp hoàn toàn được thư giãn. Khi đó, bộ não hiểu lầm rằng đây là một tín hiệu báo động trước cái chết. Vì vậy, nó sẽ cố gắng để đánh thức bạn bằng cách khiến bạn giật mình.
 
Da đầu ngón tay nhăn lại
 
Không mấy ai biết rằng, các nếp nhăn xuất hiện trên da tay lại đóng một vai trò quan trọng. Nó xuất hiện khi cơ thể tiếp xúc nhiều với nước, những nơi ẩm ướt… khi đó cơ thể hiểu rằng môi trường xung quanh dễ trơn trượt. Vì vậy, làn da thay đổi để dễ dàng bám vào các bề mặt trơn láng.
 
Nổi da gà
 
Mục đích chính của hiện tượng nổi da gà là làm giảm lượng nhiệt bị mất thông qua các lỗ chân lông, giúp cơ thể giữ ấm trong thời tiết khắc nghiệt. Hiện tượng này cũng thường xảy ra khi bị lạnh hoặc gặp cảm xúc mạnh như sợ hãi, bất ngờ, tức giận, phấn khích… Khi đó, da sẽ tạo thành những nốt nổi tròn phồng nhỏ nổi lên trên da do chân lông tự co thắt. Những nốt này xuất phát từ sự co cơ dính liền với mỗi sợi lông. Khi nang phồng lên, sợi lông bên trong sẽ dựng đứng lên. Nổi da gà thường thấy rõ nhất trên cánh tay, chân, cổ… Ở một số trường hợp nổi da gà có thể xuất hiện cả trên mặt. Chúng sẽ tự hết khi những tác nhân kích thích trên biến mất.
 
Chảy nước mắt
 
Nếu ví đôi mắt giống như một cơ thể thì nước mắt chính là áo giáp bảo vệ và duy trì sự sống cho cơ thể ấy. Bên cạnh vai trò rửa nhãn cầu và mí, nước mắt còn đảm bảo cho niêm mạc không mất nước. Giống như cây cối, đôi mắt cần nước để duy trì sự sống.
 
Theo NGỌC KHUÊ (Thanh Niên)