Những mô hình chăn nuôi tiên tiến

21/02/2013 - 19:11
A A

Từ chỗ sử dụng đồng vốn nhỏ, tận dụng diện tích đất đai ít đến việc phát huy thế mạnh kinh tế trang trại, kết hợp sản xuất đa canh tổng hợp… nhiều nông dân đã tổ chức chăn nuôi thành công, trở thành những mô hình tiên tiến cần được nhân rộng để góp phần phát triển kinh tế gia đình ở nông thôn.

Từ chỗ sử dụng đồng vốn nhỏ, tận dụng diện tích đất đai ít đến việc phát huy thế mạnh kinh tế trang trại, kết hợp sản xuất đa canh tổng hợp… nhiều nông dân đã tổ chức chăn nuôi thành công, trở thành những mô hình tiên tiến cần được nhân rộng để góp phần phát triển kinh tế gia đình ở nông thôn.

*Ông Trần Văn Tốt, xã Long An: “Nuôi lươn trong bể ny-lon”.

Mô hình nuôi lươn thương phẩm phải giữ môi trường nước luôn sạch, vì nước dơ thì lươn ăn yếu, sinh trưởng chậm, năng suất thấp; con giống nên thả nuôi với mật độ khoảng 60 con/m2 để lươn hoạt động được khỏe, ăn mạnh và ít bệnh; chu kỳ nuôi kéo dài khoảng 7 – 8 tháng, thu hoạch mới đạt năng suất cao. Tôi thực hiện các công đoạn: Xử lý bể thuần dưỡng và bể nước trước khi thả giống; xử lý lươn giống trước khi thả nuôi; giai đoạn thuần dưỡng; nuôi thương phẩm; chế độ thay nước và phòng trị bệnh (thay nước nước từ 1 – 2 lần trong ngày, đảm bảo môi trường nước sạch để hạn chế dịch bệnh phát sinh, lươn sinh sống tốt và phát triển nhanh, đồng thời, sử dụng thêm men tiêu hóa, các loại vitamin trộn vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng và tiêu hóa tốt cho lươn).

 
 Nuôi lươn. Ảnh: NGÔ CHUẨN

Bắt đầu nuôi lươn hồi đầu năm 2012, tôi thiết kế 2 bể ny-lon có diện tích mỗi bể 8m2, sau thời gian nuôi 5 tháng rưỡi, lời được trên 8 triệu đồng. Như vậy, tổng chi phí 11 triệu đồng, thu hoạch được 19,2 triệu đồng (160kg lươn thịt x 120.000đkg), lời 8,2 triệu đồng. Tuy nhiên, nguồn cung cấp con giống vẫn còn lệ thuộc vào việc khai thác thiên nhiên, khi thả nuôi bị hao hụt lớn, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của mô hình.

*Bà Nguyễn Thị The, xã Vĩnh Khánh: “Thành công với mô hình đa canh tổng hợp”.

Từ làm ăn nhỏ ban đầu, đến nay, tôi đã đạt được những kết quả nhất định, như năm 2011: Trồng lúa 3 vụ lãi trên 148 triệu đồng, chăn nuôi heo gia đình xuất chuồng 2 lần với 100 con và lãi được 360 triệu đồng, vịt thịt bán 300 con và thu lãi 9 triệu đồng, gà bán 200 con và lãi được 32 triệu đồng, nuôi cá lãi 90 triệu đồng. Tổng thu năm 2011 trên 1,4 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 639 triệu đồng.

Nhờ áp dụng mô hình sản xuất đa canh, gia đình tôi có cuộc sống ổn định, có lợi nhuận cao; mua sắm vật dụng trong nhà khang trang hơn, con cái được học hành thành đạt và liên tục được công nhận gia đình “Nông dân văn hóa”. Hiện tại, tôi đang tham gia sản xuất mô hình đa canh này, với tổng diện tích 3,1 héc-ta (có 2,5 héc-ta trồng lúa và ao – chuồng 0,6 héc-ta gồm nuôi heo, gà, vịt, cá). Tất cả thành mô hình khép kín, có hệ thống sản xuất khí biogas, thường xuyên luân chuyển đồng vốn, tận dụng hết thời gian lao động, dự báo về thị trường để mở rộng sản xuất, đặc biệt là áp dụng các kiến thức và kỹ thuật mới trong sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh…   

*Ông Đỗ Văn Ngon, xã Đào Hữu Cảnh: “Lắp đặt túi biogas kết hợp chăn nuôi heo”.

Với diện tích 980m2, chuồng trại được đầu tư khép kín và sử dụng hệ thống phun sương để giảm nhiệt độ trong chuồng nuôi 30 con heo nái. Căn cứ quy trình chăn nuôi, trang trại của tôi được Chi cục Thú y tỉnh An Giang đánh giá là mô hình chăn nuôi theo hướng công nghiệp. Tính đến nay, tổng đàn heo giống tăng lên 48 con (Yorkshire, Landrade), mỗi tháng xuất chuồng hơn 100 con, với giá bán 1,4 triệu đồng/con và thu được 141,4 triệu đồng/tháng.

Với sự hướng dẫn của Hội Nông dân huyện và Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Châu Phú, tôi mạnh dạn đầu tư thêm bể chứa chất thải 700m2, chia làm 3 ngăn để chứa và xử lý các chất thải nổi vào 4 túi đựng khí gas ở bên trong nóc chuồng, với tổng số vốn lên đến gần 1 tỷ đồng. Năm 2009, gia đình tôi còn được Trung tâm Khuyến nông An Giang hỗ trợ một máy nổ D15 và có thiết bị sử dụng gas thay dầu DO. Thông qua đó, nguồn khí gas được sử dụng chạy máy phát điện và dùng bơm nước để làm vệ sinh chuồng trại, chất đốt phục vụ nấu ăn và sinh hoạt trong gia đình. Chiết tính điện phát từ máy nổ phục vụ thắp sáng, hệ thống đèn sưởi, quạt gió… mỗi tháng tiết kiệm được cho gia đình trên 1,2 triệu đồng.

TRỌNG ÂN