Những ngày “sống xanh” của tuổi trẻ Dân chính Đảng

01/08/2017 - 01:03
A A

(AGO) - “Sống xanh”, sống có ích là những gì tuổi trẻ Khối Dân chính Đảng đã và đang thực hiện từ những ngày đầu diễn ra chiến dịch “Mùa hè tình nguyện”. Với phương châm “Tuổi trẻ Dân chính Đảng chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, nhiều công trình, phần việc thiết thực từ những bước chân tình nguyện đã và đang tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong lực lượng đoàn viên, thanh niên. 

Bí thư Đoàn khối Dân chính Đảng Võ Thị Bé Thơ cho biết: “Hưởng ứng chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” năm 2017, chúng tôi tập trung thực hiện các nội dung gắn với 3 chiến lược trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Cụ thể, tuổi trẻ trong khối tăng cường xúc tiến, quảng bá mô hình Nông nghiệp xanh phục vụ phát triển nông nghiệp và du lịch tại xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên). Đây là mô hình mới nhằm vận động, khuyến khích người dân ứng dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật trong xây dựng nông nghiệp xanh. Giữa tháng 8, chúng tôi sẽ đánh giá hiệu quả của mô hình này để có hướng triển khai, nhân rộng. Ban Thường vụ Đoàn khối Dân chính Đảng còn tổ chức chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” đến với người dân ở vùng sâu nhằm mang yêu thương, sẽ chia ấm áp đến với những bà con nghèo khó. Ngoài ra, chúng tôi còn đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện bằng cách đề ra mục tiêu phải đạt được như: Xây dựng ít nhất 1 căn nhà Nhân ái; thực hiện công trình thanh niên xây dựng văn minh đô thị, nông thôn mới với chiều dài tối thiểu là 2km; khám bệnh, cấp phát thuốc và mổ mắt nhân đạo cho khoảng 700 lượt bệnh nhân, đồng thời, tổ chức thăm và tặng quà cho 30 hộ gia đình chính sách tiêu biểu...”. 
 
t1b-1.jpg
 
Khám bệnh miễn phí cho người nghèo
 
Những ngày “sống xanh” của tuổi trẻ Đoàn khối bắt đầu từ  việc thực hiện mô hình Nông nghiệp xanh - “biến” xã Mỹ Hòa Hưng thành vùng đất của rau và hoa trong những ngày đầu ra quân chiến dịch tình nguyện hè. Với sự phối hợp nhịp nhàng cho những “ngày xanh”, Chi đoàn cơ sở Sở Khoa học và Công nghệ và Chi đoàn Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã cùng nhau xây dựng, thực hiện mô hình. Trước tiên, các bạn đoàn viên trồng những loại rau ăn lá ngắn ngày như: Cải xanh, xà lách trên vườn nhà anh Trần Phước Nguyên (hộ dân thực hiện mô hình homestay (xã Mỹ Hòa Hưng). Du khách đến đây có thể tự tay gieo trồng, thu hoạch sản phẩm rau sạch để có những trải nghiệm thực tế từ mô hình Nông nghiệp xanh. “Từ nguồn kinh phí do các bạn đoàn viên thuộc Chi đoàn Sở Khoa học - Công nghệ đóng góp, chúng tôi thực hiện mô hình Nông nghiệp xanh trên diện tích 100m2 . Việc chăm sóc, theo dõi sự phát triển của mô hình được đảm nhận từ các đoàn viên chuyên về kỹ thuật. Từ mô hình này, chúng tôi hy vọng thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến xã Mỹ Hòa Hưng tham quan, trải nghiệm cuộc sống “xanh” thật sự. Nếu thành công, chúng tôi sẽ mở rộng mô hình đến nhiều điểm khác trên xã Mỹ Hòa Hưng và khu vực Bảy Núi” - Phó Bí thư Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Bảo Lâm chia sẻ. 
 
Không ngại khoảng cách, không tiếc thời gian, những bước chân tình nguyện của tuổi trẻ Đoàn khối Dân chính Đảng như “thắp lên” tình người, ấm thêm trái tim người khó khăn qua mỗi nơi đến. Trời còn chưa sáng tỏ, đồng hồ gần điểm 5 giờ sáng nhưng các bạn đoàn viên đã có mặt từ trước đó và sẵn sàng cho hành trình “Kỳ nghỉ hồng” thêm trọn vẹn tại xã Long Giang (Chợ Mới). Đã có hơn 200 lượt bệnh nhân nghèo được khám bệnh và phát thuốc bằng sự tận tụy của đoàn viên Chi đoàn Bệnh viện Tim Mạch. Trong ánh mắt đầy lo toan của những người đến khám là cả sự tận tâm của những y, bác sĩ tình nguyện. Buổi khám bệnh không ồn ào nhưng ấm áp, bởi đôi bàn tay của các thầy thuốc trẻ. Nhiều bệnh nhân không giấu được niềm vui, bao cảm xúc cứ hiện rõ qua khuôn mặt và ánh mắt. “Cháu tôi bị nóng, sốt từ đêm qua đến giờ, tôi định đưa nó đến cơ sở y tế vào sáng sớm. Nhưng biết có đoàn y, bác sĩ tình nguyện về, tôi đưa cháu đến khám luôn. Bác sĩ ở đây khám rất nhiệt tình, vui vẻ. Ngoài khám và cho thuốc uống, họ còn hướng dẫn tôi cách chăm sóc để thằng bé mau hạ sốt. Người nghèo như chúng tôi rất vui mỗi khi có đoàn y, bác sĩ tình nguyện về thăm khám!” - cô Kim Em (sinh năm 1965, ngụ xã Long Giang) vui mừng. 
 
tr1-1.jpg
 
Thăm và tặng quà gia đình chính sách
 
Đã có những suất học bổng “nâng bước” em đến trường, những phần quà thiết thực của thế hệ trẻ đến các gia đình chính sách bằng tất cả sự trân trọng và biết ơn. Các bạn đoàn viên còn dành thời gian đến từng nhà thăm hỏi, tặng quà cho gia đình có công cách mạng. Dẫu không nhiều nhưng chúng tôi nhận thấy niềm hạnh phúc trên những chặng đường các bạn đi qua. “Được đóng góp sức mình vào các hoạt động tình nguyện tôi thấy rất vui. Bởi có đi, chúng tôi mới hiểu rằng quanh mình còn lắm mảnh đời khó khăn cần được chung tay, tiếp sức" - bạn Lý Phương Thảo (đoàn viên Chi đoàn Sở Tài chính) bộc lộ. 
 
“Qua chiến dịch “Mùa hè tình nguyện”, hy vọng các bạn đoàn viên sẽ phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trên mọi mặt trận để góp phần xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Trong nhiệm kỳ mới, Ban Thường vụ Đoàn khối Dân chính Đảng mong muốn các cơ sở Đoàn trực thuộc sẽ tập trung thực hiện các công trình, phần việc gắn với nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, trọng tâm là tập trung cải cách thủ tục hành chính” - Bí thư Đoàn khối Dân chính Đảng Võ Thị Bé Thơ nhấn mạnh. 
 
PHƯƠNG LAN