Những vụ án giết người có nguyên nhân từ “nhậu” (Tiếp theo kỳ trước)

04/02/2015 - 06:01
A A

(AGO) - Bên cạnh những nguyên nhân như xích mích, ghen tuông, mâu thuẫn cá nhân, muốn chứng tỏ là “anh hùng”, tranh chấp tài sản... dẫn đến án mạng thì “nhậu” là một trong những nguyên nhân cao nhất. Sắp đến Tết Nguyên đán Ất Mùi, mọi người nên “vui có độ dừng” để làm sao hạn chế tai nạn giao thông và không để xảy ra những vụ án đau lòng từ rượu…

>>>Những vụ án giết người có nguyên nhân từ “nhậu”

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, mà Thích và Lợi tiếp tục điều khiển xe chạy đến một tiệm bida ở gần đó lấy trộm ba cây cơ bida làm hung khí để đi đánh Vũ. Lúc này, do không có hộp quẹt nên Lợi đã ném bỏ hai chai xăng xuống kinh, rồi đi vào tiệm bida lấy ba cây cơ bida đi ra đưa cho Thích một cây, giữ lại hai cây. Thích điều khiển xe chở Lợi quay trở lại tìm Vũ. Trên đường đi, Lợi làm rớt một cây cơ bida.

Khi chạy xe trở lại, cả hai thấy có một người đang nằm ở bên lề đường. Xác định là Vũ nên Thích dừng xe cách Vũ khoảng 10m. Lợi cầm cơ bida đi đến chỗ Vũ đang nằm, Lợi vừa đi đến gần thì Vũ ngồi dậy, Lợi nói: “Tại sao lúc nãy ông đánh tôi”, Vũ nói: “Tại thấy mày sạo... nên đánh mày”.

Lời qua tiếng lại, Lợi cầm cơ bida đánh liên tiếp hai cái vào người của Vũ làm gãy cơ bida. Cùng lúc, Thích đi đến cầm cơ bida vung tay đánh vào lưng của Vũ làm gãy cơ bida. Lúc này, ông Nguyễn Văn Lâm (sinh năm 1930, ngụ ấp Tân Lợi, xã Tân Phú, Châu Thành) nghe ồn ào nên chạy ra ngăn cản.

Thích dùng xe chở Lợi về nhà Thích ngủ, bỏ mặc nạn nhân bị thương nằm lại hiện trường... Sau khi bị các đối tượng đánh trọng thương, Nguyễn Văn Tuấn Vũ đã may mắn thoát chết nhờ những người dân xung quanh phát hiện và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang.

31t8.jpg

Căn cứ Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 214/14/TgT, ngày 4-7-2014 của Tổ chức giám định pháp y và pháp y tâm thần tỉnh An Giang, xác định thương tích của Nguyễn Văn Tuấn Vũ là 31%, bể lún sọ trán – đã phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ, đặt lại nắp sọ; gãy hai răng cửa 1.1 và 2.1. Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ngày 17-5-2014, cơ quan Công an ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Thích và Đỗ Tấn Lợi.

Trong lúc các bị can đang ở trại tạm giam để điều tra thì gia đình Cao Minh Phụng đã đưa 12 triệu và gia đình Nguyễn Văn Thích đã đưa trước 7 triệu đồng cho gia đình bị hại để lo thuốc men chữa vết thương, cũng là nhằm chuộc một phần lỗi lầm do thân nhân họ đã gây ra.

Trong vụ án này, do từ chiều uống khá nhiều bia nên Vũ không làm chủ được bản thân, gặp nhóm Phụng gây sự xích mích và cự cãi với Phụng, Lợi, Thích, rồi Vũ hung hăng đánh Lợi trước dẫn đến nhóm này đi tìm hung khí để trả thù. Hậu quả đã rõ ràng, Vũ không chết là do may mắn, Phụng, Thích và Lợi sẽ bị xử lý nghiêm minh về tội “giết người”. Một bản án nghiêm khắc đang chờ Phụng và đồng bọn.

Bị tạm giam, các bị can tỏ ra ân hận về việc làm đã qua, cũng chỉ vì có chất kích thích trong người đã không làm chủ được bản thân và giờ đây đã đánh mất cả tương lai trước mắt. Điều thật đáng tiếc và đáng để mọi người suy gẫm ở đây là những thanh niên này còn rất trẻ, xuất thân từ gia đình nông dân thật thà chất phác, chưa từng có tiền án tiền sự... vậy mà chỉ vì vài lời qua lại đã “ra tay” đối với những người cùng lứa tuổi như mình. Khi hay tin con phạm tội giết người, cha mẹ họ bất ngờ đến mức bủn rủn tay chân. Còn đối với các cơ quan chức năng thì đây là một trong những nguyên nhân gây án có tính chất xã hội nên rất khó khăn trong công tác phòng ngừa.

Để ngăn ngừa tình trạng lạm dụng bia, rượu, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, đòi hỏi phải có sự chung tay góp sức của tất cả các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, của nhà trường, của gia đình và của toàn xã hội, trong việc tuyên truyền, giáo dục về nhận thức và hành vi sống lành mạnh. Đồng thời, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật để không còn những vụ án đau lòng từ “nhậu”!

MINH HÀ