Những “vũ khí” lợi hại của Google

03/07/2012 - 14:38
A A

Gã khổng lồ Google chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ liên quan tới Internet, không ngừng vươn "vòi bạch tuộc" tấn công các lĩnh vực khác. Dưới đây là những sản phẩm tốt nhất của Google hiện có.

    Gã khổng lồ Google chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ liên quan tới Internet, không ngừng vươn "vòi bạch tuộc" tấn công các lĩnh vực khác. Dưới đây là những sản phẩm tốt nhất của Google hiện có.

Công cụ tìm kiếm Google Search

Google Search (hay Google Web Search) là bộ máy tìm kiếm dựa trên nền web của Google. Đây là công cụ tìm kiếm được dùng phổ biến nhất hiện nay và chiếm thị phần áp đảo trong lĩnh vực tìm kiếm so với đối thủ Yahoo và Bing. Hiện Google Search nhận được hàng trăm triệu lượt truy vấn mỗi ngày thông qua nhiều dịch vụ khác nhau của Google.

Ảnh minh họa


Theo dữ liệu tổng hợp từ các eoMoz, Compete, Nielson-Net, Alexa, và Karma Snack's Snackfolio, trong tháng 6/2012, thị phần toàn cầu của công cụ tìm kiếm của Google chiếm 87,6%, tiếp theo là Baidu (Trung Quốc) với 4,7%, Bing chiếm 4,2% và đứng thứ 4 là Yahoo với 2,4%. Trong khi đó, tại thị trường Mỹ, Google chiếm 84,3%, tiếp theo là Bing và Yahoo với cùng chiếm 6,2% thị phần.

Gmail

Gmail là dịch vụ email miễn phí trên nền web, có hỗ trợ quảng cáo do Google cung cấp. Người dùng có thể truy cập vào Gmail như webmail an toàn cũng như thông qua các giao thức POP3 hoặc IMAP 4.

Ảnh minh họa


Bản beta đầu tiên được đưa vào hoạt động từ ngày 1/4/2004, với hình thức chỉ dành cho thư mời và được mở rộng thành bản beta cho tất cả mọi người vào tháng 2/2007. Tính tới tháng 6/2012, đã có 425 triệu người dùng trên toàn cầu sử dụng dịch vụ này.

Bản đồ - Google Maps

Google Maps là công nghệ và ứng dụng dịch vụ bản đồ dựa trên nền web do Google tạo ra. Công nghệ này hỗ trợ nhiều dịch vụ dựa vào bản đồ như Google Ride Finder, Google Transit, và một số có thể dùng để nhúng vào các trang web của bên thứ ba thông qua Google Maps API.

Ảnh minh họa


Dịch vụ này hiển thị bản đồ đường sá và những địa điểm kinh doanh trong khu vực cũng như khắp nơi trên thế giới. Người dùng còn có thể sử dụng chức năng định vị khá phổ dụng hiện nay của bản đồ Google. Theo đánh giá, bản đồ của Google rất sát với đời sống thực và khá phổ biến.

Android

Android là hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên nền Linux dành cho thiết bị di động như smartphone và máy tính bảng. Google đã mua lại phát triển ban đầu của phần mềm từ công ty Android vào năm 2005. Hệ điều hành di động của Android dựa trên nền tảng Linux. Google và các thành viên khác của Liên minh Open Handset Alliance đã hợp tác trong phát triển và phát hành Android.

Ảnh minh họa


Đến nay, Android là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới. Tại sự kiện Google I/O 2012 diễn ra cuối tháng 6 vừa rồi, Google cho biết các đối tác phần cứng của họ đã bán được hơn 400 triệu thiệt bị hoạt động trên Android, và hơn 1 triệu điện thoại và máy tính bảng Android  được kích hoạt mỗi ngày.

YouTube

YouTube là một trang web chia sẻ video, cho phép người dùng có thể tải lên, xem và chia sẻ các video clip. YouTube do ba nhân viên cũ của PayPal tạo nên vào giữa tháng 2 năm 2005. Công ty này có trụ sở tại San Bruno, California (Mỹ) và sử dụng công nghệ Adobe Flash Video và HTML5 để hiển thị các nội dung video như đoạn clip, chương trình TV, video âm nhạc cũng như những thước phim nghiệp dư videoblogging và những đoạn video gốc chưa qua xử lý.

Ảnh minh họa

Vào tháng 11 năm 2006, Google đã mua lại YouTube với giá 1,65 tỷ USD và hiện hoạt động như một công ty con của Google.

Google Chrome

Google Chrome là trình duyệt web miễn phí, phần lớn được phát triển bởi Google, sử dụng bộ máy trình bày WebKit. Google Chrome lần đầu tiên phát hành bản thử nghiệm dành cho Windows vào ngày 2/9/2008 và phát hành bản chính thức vào ngày 11/12/2008. Tính đến tháng 5/2012, trình duyệt này đã chiếm khoảng 33% thị phần trình duyệt web trên toàn thế giới, lần đầu tiên trở thành trình duyệt web được sử dụng rộng rãi nhất.

Ảnh minh họa

Hôm 28/6, Google đã chính thức phát hành trình duyệt Chrome dành cho máy tính bảng iPad và điện thoại iPhone của Apple. Google cho biết, hệ điều hành Chrome hiện có 310 triệu người sử dụng, trong khi đó cách đây 1 năm con số này mới chỉ có 160 triệu người dùng.

Google AdSense

AdSense là một dịch vụ quảng cáo của Google. Người viết web hay thậm chí là cả blog có thể đăng ký vào chương trình này để đăng các quảng cáo dưới dạng văn bản, hình ảnh, và mới đây là cả video trên trang web của mình. Những mẩu quảng cáo này được điều phối bởi Google và tạo ra lợi nhuận trên nguyên tắc tính tiền cho mỗi cú nhấp chuột.

Trong quý 1/2011, Google đã kiếm được 2,43 tỷ USD ( 9,71tỷ USD hàng năm), chiếm 28% tổng doanh thu, thông qua Google AdSense.

Google Docs

Google Docs là bộ ứng dụng văn phòng và dịch vụ lưu trữ dữ liệu miễn phí, dựa trên nền web. Google Docs cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm Office có tính phí của Microsoft. Chúng cũng cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa tài liệu trực tuyến trong khi cộng tác theo thời gian thực với những người dùng khác.

Ảnh minh họa


Google Docs kết hợp các tính năng của Writely và Spreadsheets với chương trình trình chiếu kết hợp công nghệ được thiết kế bởi Tonic Systems.

Lưu trữ “đám mây” của Google được dự kiến sẽ thay thế hầu hết các tính năng của Docs vào năm 2012. Như vậy, dịch vụ Google Docs có tên gọi là Google Drive và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 24/4/2012.

Google Translate

Đây là một công cụ dịch thuật trực tuyến miễn phí để dịch các văn bản, tài liệu hoặc các trang web sang ngôn ngữ khác. Dịch vụ này được giới thiệu ngày 28/4/2006 dành cho ngôn ngữ Ả Rập nhưng hiện tại đã hỗ trợ tới 77 ngôn ngữ khác nhau.

Ảnh minh họa


Không giống như các công cụ khác như Babel Fish, AOL và Yahoo sử dụng SYSTRAN, Google Translate sử dụng phần mềm của riêng họ. Chương trình này không đi quá sâu vào các quy luật phức tạp về ngữ pháp mà sử dụng phương pháp được họ gọi là thống kê kiến thức, có nghĩa là chương trình sẽ nạp vào hàng tỉ văn bản đã được dịch sẵn của mọi người sau đó thực hiện các thao tác phân tích nhằm tìm ra sự tương đồng với các yêu cầu của người dùng rồi trả về kết quả. Chất lượng dịch được tăng lên theo thời gian khi mà các văn bản ngày càng được nạp vào nhiều hơn với cấu trúc và ngữ cảnh ngày càng đa dạng.

Blogger

Blogger là dịch vụ xuất bản blog cho phép thiết lập các blog riêng hoặc đa người dùng với nội dung theo mốc thời gian. Blogger là sản phẩm của Pyra Labs, và năm 2003 đã sáp nhập với Google. Blog này được Google phát triển dưới tên miền blogspot.com.

Theo Tuệ Minh, VNMe (Tổng hợp)