Nigeria: Nhóm Boko Haram lại sát hại hàng trăm dân thường

06/06/2014 - 08:15
A A

 
Hàng trăm dân thường được cho đã bị sát hại trong các vụ tấn công mới nhất của nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram nhằm vào 4 ngôi làng ở Đông Bắc Nigeria.

 
ttxvn-20140606-Nigeria.jpg
Hiện trường vụ đánh bom ở Jos, miền Trung Nigeria do nhóm Boko Haram tiến hành. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Một quan chức địa phương cho biết cách đây ba hôm, các tay súng tình nghi thuộc Boko Haram trong đồng phục quân đội đã tấn công vào 4 ngôi làng ở huyện Gwoza, bang Borno, đốt phá nhà cửa, thánh đường Hồi giáo và giết hại dân thường.
 
Theo một số nguồn tin tại chỗ, số người thiệt mạng có thể lên tới 400-500 người. Tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo độc lập về số nạn nhân do lực lượng chức năng khó tiếp cận khu vực.
 
Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ thảm sát kinh hoàng nhất của Boko Haram trong vòng 5 năm qua. Trước đó, hồi đầu tháng Năm vừa qua, khoảng 300 người đã bị sát hại trong một vụ tấn công của Boko Haram tại thị trấn Gamboru Ngala, Đông Bắc nước này, giáp giới Cameroon.
 
Kể từ khi bắt đầu cuộc đấu tranh vũ trang hồi năm 2009 đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở khu vực miền Bắc Nigeria, Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với quốc gia Tây Phi này. 
 
Các cuộc tấn công bạo lực liên quan tới nhóm này đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người tại Nigeria và khiến hàng chục nghìn người bị mất nhà ở kể từ đầu năm đến nay. 
 
Ngày 29-5, Tổng thống Goodluck Jonathan đã ra lệnh mở một chiến dịch tổng lực nhằm chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan này nói riêng, cũng như chấm dứt tình trạng khủng bố trên lãnh thổ Nigeria./. 
 
Theo TTXVN/VIETNAM+