Nỗ lực tìm 2 nạn nhân còn mất tích trong vụ lật tàu

02/11/2015 - 09:35
A A

Tính đến chiều 1-11, có 13 người trên con tàu xấu số Hoàng Phúc 18 được cứu sống sau khi lật úp trên luồng Soài Rạp. Hai người đã chết, hiện 2 người đang mất tích.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn nỗ lực tìm kiếm hai nạn nhân còn mất tích - Ảnh: Hoàng Lộc

Lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn nỗ lực tìm kiếm hai nạn nhân còn mất tích - Ảnh: Hoàng Lộc

Trong ngày, lực lượng cứu hộ cũng tìm thấy hai thi thể và đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm hai người còn lại. Trong số 13 người được cứu sống, có tới năm người vừa thoát khỏi tàu đã lập tức ở lại hiện trường để tìm kiếm những người anh em, đồng hành của mình.

Từ khi biết tàu Hoàng Phúc 18 gặp nạn, có nhiều ngư dân xã đảo Long Hòa (Cần Giờ) đã gác công việc mưu sinh theo tàu đi tìm kiếm nạn nhân.

Trên tàu kiểm ngư hôm nay có sự xuất hiện của anh Phạm Văn Thu, là một trong những người phát hiện cứu một số thuyền viên tàu Hoàng Phúc 18 đêm 30-10.

Với bề dày trên 20 năm bám biển, anh bảo: “Tui nắm lòng sông này như lòng bàn tay, chỗ nào nông, sâu, chỗ nào có cồn tui biết hết.

Sông nhiều luồng lạch, cồn phức tạp nên tàu thuyền không thạo sẽ dễ bị lật. Cứu người là mệnh lệnh của trái tim, nếu biết mà không cứu, am hiểu địa hình mà không hướng dẫn thì tui thấy kỳ lắm”.

Trong sáng 1-11, nỗ lực tiếp cận bên trong khoang tàu bất thành vì cửa tàu bị áp lực của nước ép chặt cứng. Đến quá 12g, cần cẩu 350 tấn được điều động lai dắt tàu chìm ra một khoảng xa, tuy nhiên vẫn chưa phát hiện thêm thông tin về thuyền viên mất tích.

Khoảng 9g sáng, lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện một thi thể nổi trên mặt nước nên báo tin cho tàu SAR 413 tới vớt. Sau đó, tàu cứu nạn cũng vớt thêm một thi thể nữa. Hai người này được cơ quan chức năng xác định là anh Bùi Văn Sa và anh Nguyễn Văn Quãng.

Thế nhưng vào tối 1-11, sau khi được nhìn thi thể, một số thuyền viên cho hay người được cho là anh Quãng có thể là anh Nguyễn Văn Hải. Trao đổi vớiTuổi Trẻ, một người có trách nhiệm cho hay nếu không nhận dạng được là thi thể của anh Hải hay anh Quãng sẽ tiến hành giám định ADN.

“Có thể hai nạn nhân đã nhảy khỏi tàu và trôi trên sông” - đại tá Lê Ngọc Hùng, tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng TP.HCM, nhận định.

Tàu SAR-413 đưa thi thể hai nạn nhân vào bờ - Ảnh: Đ.HÀ

Tàu SAR-413 đưa thi thể hai nạn nhân vào bờ - Ảnh: Đ.HÀ

Trưa 1-11, sau khi trở về từ hiện trường vụ lật tàu, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đã tới thăm, tặng quà các thuyền viên gặp nạn được cứu sống và người thân những nạn nhân mất tích.

Chia sẻ với các thuyền viên, ông Công cũng đồng thời động viên họ sớm vượt qua nỗi đau, tiếp tục bám biển. Khi được hỏi liệu có còn tiếp tục đi biển nữa hay không, anh Nguyễn Trung Tường nói nếu được tạo điều kiện thì vẫn cứ đi.

Khi nghe tin công ty tới đón thuyền viên về, cả đội băn khoăn: “Tụi tui chưa muốn về, vẫn còn hai người nữa chưa tìm được. Đợi tìm được hết người rồi, trục vớt tàu, làm rõ nguyên nhân tai nạn, tụi tui mới đành lòng đi”.

Tại lễ bàn giao thuyền viên do Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 tổ chức vào buổi chiều, các cơ quan của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM, gia đình ông Tấn - chủ tàu, đang mất tích - cũng tới thăm hỏi, trao quà chia sẻ với các nạn nhân.

15g30 ngày 1-11, tàu SAR 413 đã đưa thi thể hai thuyền viên bị nạn trong vụ lật tàu Hoàng Phúc 18 về Vũng Tàu. Hiện vẫn còn hai thuyền viên tàu Hoàng Phúc 18 bị mất tích.

Ngay sau khi đưa thi thể các nạn nhân lên bờ, ông Nguyễn Xuân Sang, cục trưởng Cục Hàng hải, đã lệnh cho tàu SAR 413 lập tức ra hiện trường tiếp tục tìm kiếm.

Ông Sang khẳng định công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục, khi nào chấm dứt cứu hộ mới bắt tay vào điều tra ngay nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo Tuổi Trẻ