Nông dân ăn Tết nhớ thăm đồng!

03/02/2013 - 16:13
A A

Thạc sĩ Nguyễn Hữu An, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật An Giang dự báo tình hình dịch bệnh hại lúa trong 2 tuần tới và tỏ ra lo ngại nhất là bệnh đạo ôn và rầy nâu sẽ đúng vào thời điểm diễn ra Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu An, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật An Giang dự báo tình hình dịch bệnh hại lúa trong 2 tuần tới và tỏ ra lo ngại nhất là bệnh đạo ôn và rầy nâu sẽ đúng vào thời điểm diễn ra Tết Nguyên đán Quý Tỵ. 

 Cảnh báo các đối tượng gây hại:

Theo thạc sĩ Nguyễn Hữu An, thời điểm Tết sẽ có khoảng 50% diện tích lúa toàn tỉnh (234.000 héc-ta) bước vào giai đoạn làm đòng và trổ bông (từ 45-55 ngày tuổi). Ở giai đoạn này, cây lúa rất sung, lá che khuất ánh sáng, tạo ra làng tiểu khí hậu có ẩm độ cao. Trong khi thời tiết đang lạnh về đêm và có sương mù buổi sáng, hay có mưa đầu mùa… các yếu tố này thuận lợi cho nấm bệnh đạo ôn phát triển gây hại lúa, gây bệnh đạo ôn cổ bông làm cây lúa không truyền dẫn được dưỡng chất nuôi bông, dẫn đến hạt bị lép, giảm năng suất lúa. Để ngừa bệnh, bà con nông dân cần chú ý việc bón phân đợt 3 rước đòng phải cân đối, giảm phân đạm và tăng phân kali. Nếu thấy xuất hiện đạo ôn, các vết chấm kim thâm nâu trên lá, bẹ, cổ bông nhiều thì phun các các loại thuốc đặc trị đạo ôn, thời điểm phun thuốc thích hợp nhất là trước và sau khi lúa trổ 7 ngày.

Đối với lúa giai đoạn đẻ nhánh (từ 22- 40 ngày tuổi), chú ý bệnh đạo ôn lá, nhất là ruộng sạ các giống dễ nhiễm như IR 50404, OM 4218, OM 1490… thấy dấu hiệu vết bệnh có “điển hình” màu xám (dấu chấm kim lớn đang phát triển) phun thuốc đặc trị đạo ôn. Các vùng lúa trước đây đã từng bị đạo ôn nặng hay bị ngộ độc hữu cơ, vi khuẩn dễ tấn công kết hợp đạo ôn phát triển mạnh. Do đó, cần phun thuốc trừ vi khuẩn, tháo nước ruộng và bón vôi để trung hòa độ pH.  

 
 Thạc sĩ Nguyễn Huy Thông (giữa) giúp nông dân Thoại Sơn thăm đồng

Thời gian này sẽ có đợt rầy cám nở rộ, nông dân hết sức lưu ý các giống lúa dễ nhiễm rầy như IR 50404, Jasmine… Ngoài các giống lúa nhiễm, chú ý các trà lúa làm đòng và trổ bông. Nếu thấy rầy xuất hiện ở mật độ cao (bình quân 3 con/tép lúa trở lên) phải phun thuốc diệt rầy. Các ruộng không xử lý kịp thời, rầy nâu gây hại làm ảnh hưởng đến năng suất lúa, làm phát sinh vi rút gây bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá, đặc biệt là các ruộng đang xuất hiện bệnh rải rác. Tuy nhiên, tuyệt đối không phun thuốc diệt trừ rầy nâu khi mật độ dưới 3 con/tép.

 Biện pháp xử lý dịch hại hiệu quả:

Để phòng ngừa dịch bệnh hại lúa thời điểm Tết, thạc sĩ Nguyễn Hữu An, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật An Giang nói, trước hết, nông dân phải thường xuyên thăm đồng, phát hiện dịch hại để xử lý kịp thời, lưu ý thời gian từ 29 đến mùng 3 Tết, thăm đồng mỗi ngày khi ánh nắng mặt trời đủ chiếu sáng xuyên qua gốc lúa (khoảng 9 giờ sáng). Phun thuốc trừ rầy nâu, không sử dụng nhóm cúc tổng hợp (nhóm thuốc trừ sâu cuốn lá), mà sử dụng thuốc chống lột xác đặc trị hiệu quả đối với rầy cám. Nếu chưa thấy xuất hiện rầy hoặc có rầy nhưng mật độ thấp (dưới 3 con/tép) không nên phun ngừa để chống bộc phát rầy sau này và tránh bị kháng thuốc, ảnh hưởng đến hệ thiên địch đồng ruộng.

Đối với các vùng Dự án “Hỗ trợ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân làm mùa” và Chương trình “Cho lúa thêm bông” của Công ty CP SX-TM-DV Ngọc Tùng tại 3 huyện là Thoại Sơn, Châu Thành và Tịnh Biên khoảng 1.500 héc-ta lúa, thạc sĩ Nguyễn Huy Thông, Giám đốc Công ty CP SX-TM-DV Ngọc Tùng - chi nhánh An Giang cho biết, lực lượng 10 kỹ sư phụ trách các vùng dự án sẽ hỗ trợ nông dân thăm đồng đến hết ngày 28 Tết và sẽ có những cảnh báo diễn biến tình hình dịch bệnh hại lúa trong vài ngày tới. Đúng ngày mùng 4 Tết, lực lượng kỹ sư sẽ xuống địa bàn dự án giúp nông dân thăm đồng. Tuy nhiên, trong thời gian từ ngày 29 đến mùng 3 Tết, các kỹ sư sẽ tư vấn và trao đổi với nông dân qua điện thoại. Hàng hóa (thuốc) sẽ cung ứng kịp thời theo nhu cầu sử dụng cho nông dân, nếu xảy ra dịch rầy nâu hay đạo ôn, công ty sẽ điều động kỹ sư giúp bà con nông dân bất kỳ thời gian nào trong dịp Tết.

Box: Theo thạc sĩ Nguyễn Huy Thông: Bệnh đạo ôn cổ bông, bà con nông dân các vùng dự án có thể phun Bimtil 550SE, còn đạo ôn lá phun Bibim 750WP, nếu có vi khuẩn phun kèm Kata 2L. Đối với rầy cám, nông dân có thể chọn Tata 25WG hoặc T-Email 10WP phun theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì.

Bài, ảnh: HÒA BÌNH