Nông dân Châu Phú làm theo lời Bác

06/10/2016 - 11:00
A A

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị  về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đến nay, trên địa bàn huyện Châu Phú đã xuất hiện nhiều phong trào tốt, mô hình hay từ những người nông dân, góp phần quan trọng phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương. 

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Phú Đoàn Văn Hiển cho biết: “Ngay khi hưởng ứng việc học tập và làm theo lời Bác, cán bộ Hội Nông dân huyện đã khẩn trương sửa đổi lề lối và phương thức làm việc, sâu sát cơ sở, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nông dân. Từ đó, hội đề ra các phong trào thi đua có nội dung bám sát đời sống của nông dân, gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với thực hiện các phong trào thi đua, như: Nông dân thi đua sản xuất- kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng; nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới; nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng- an ninh...” Nhờ đó, những năm qua, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị thường xuyên, sâu rộng, góp phần quan trọng khơi dậy ý chí tự cường và tinh thần sáng tạo trong lao động sản xuất của cán bộ, hội viên và đi sâu vào quá trình lao động sản xuất của nông dân Châu Phú”.

67-t3.jpg

Học tập Bác, nông dân Châu Phú hăng say lao động sản xuất  và sáng tạo

Học tập Bác, nhiều nông dân huyện Châu Phú đã không ngừng sáng tạo trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Ông Hiển cho biết, đến nay, trên địa bàn huyện có nhiều gương điển hình tiêu biểu với các mô hình sản xuất hiệu quả, như: Đa canh chăn nuôi bò kết hợp làm túi biogas bảo đảm vệ sinh môi trường của ông Nguyễn Văn Quan (xã Đào Hữu Cảnh); vườn sinh thái của ông Đoàn Thanh Nhà (xã Thạnh Mỹ Tây) và ông Hồ Phước Đảnh (xã Ô Long Vĩ); đa canh khép kín của ông Nguyễn Văn Hiện (xã Mỹ Phú)… Đặc biệt, có nhiều nông dân phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, thành lập các công ty sản xuất- kinh doanh các ngành hàng phục vụ nông nghiệp, như: Công ty TNHH một thành viên Vĩnh Quý (xã Vĩnh Thạnh Trung); Công ty TNHH MTV cung ứng giống lúa Nguyễn Mỹ (xã Mỹ Phú); Công ty TNHH Giống cây trồng “Sáu Rí” (xã Bình Mỹ). Bên cạnh đó, còn có nhiều nông dân mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật và cơ giới hóa đồng ruộng giúp mang lại doanh thu khoảng 3 tỷ đồng/năm như ông Lương Văn Kịch và ông Nguyễn Hồng Em (xã Đào Hữu Cảnh). 

Không chỉ học tập Bác, phát huy tinh thần hăng say lao động, áp dụng những cách làm hay vào quá trình sản xuất, 25 thành viên thuộc Câu lạc bộ nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới tại xã Bình Chánh luôn gương mẫu đi đầu, tích cực tham gia các hoạt động xã hội- từ thiện, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn, chung sức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội ở nông thôn và chung tay xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, thời gian qua, trên địa bàn huyện Châu Phú còn xuất hiện nhiều nông dân đam mê sáng tạo, ham học hỏi đã nghiên cứu “chế” ra nhiều sản phẩm, như: Thiết bị máy đánh rãnh thoát nước, máy phun thuốc bảo vệ thực vật điều khiển từ xa, máy sạ mè, máy bón phân, máy bắt rầy xanh trên cây đậu bắp, máy cắt cành cây cải tiến, máng uống tự động trong chăn nuôi… Những thiết bị máy móc này đã giúp ích rất nhiều cho sản xuất và đạt được nhiều giải thưởng của tỉnh và Chính phủ qua các lần dự hội thi sáng tạo của nhà nông. Ông Nguyễn Văn Dũng (xã Bình Thủy), Chủ nhiệm Câu lạc bộ nông dân sáng tạo kỹ thuật Nông Phú, chia sẻ: “15 thành viên thuộc Câu lạc bộ nông dân sáng tạo kỹ thuật Nông Phú của chúng tôi là những nông dân có chung niềm đam mê sáng tạo ra các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tham gia câu lạc bộ, chúng tôi chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm, cách làm và giúp nhau ngày càng tiến bộ. Học tập Bác, chúng tôi không ngừng tìm tòi, học hỏi để có thể “chế” ra những thiết bị tốt hơn phục vụ sản xuất nông nghiệp của gia đình và bà con hàng xóm”.

“Từ việc học tập và làm theo Bác đã ngày càng tạo sự gắn bó giữa tổ chức Hội Nông dân với các hội viên và nông dân. Qua đó, góp phần xây dựng, củng cố tổ chức hội vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chính trị được giao. Đến nay, Hội Nông dân huyện Châu Phú  đã xây dựng được 8 hợp tác xã, 16 câu lạc bộ nông dân, 91 tổ hợp tác. Tổ chức được 102 Chi hội ấp, có 370 tổ hội, với 10.245 hội viên”- ông Đoàn Văn Hiển cho biết.

MỸ LINH