Nóng dần thị trường cuối năm

28/12/2015 - 06:04
A A

(AGO) - Bắt nhịp với tín hiệu sôi động của thị trường Tết, nhiều đơn vị kinh doanh đang nhập sản phẩm mới để phục vụ mùa “làm ăn lớn” trong năm. Các cơ sở sản xuất, làng nghề cũng tăng tốc hoạt động.

Nghe đọc bài: Nóng dần thị trường cuối năm. PTV: Mỹ Linh

Khuyến mãi các mặt hàng thiết yếu   

Trước nhu cầu mua sắm ngày một tăng khi gần kề Tết Dương lịch, các chợ, siêu thị đang tăng cường lượng hàng hóa để phục vụ người dân. Nhìn chung, giá cả không có sự thay đổi nhiều so những tháng bình thường do chi phí đầu vào được kiềm chế thông qua giá xăng, dầu giảm.

Trong khi ở các chợ truyền thống tăng cường nhập hàng phục vụ người tiêu dùng thì các siêu thị cũng tung ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút người mua. Từ giữa tháng 11 đến nay, các chương trình khuyến mãi đã được áp dụng tại rất nhiều nơi, nhất là tại các trung tâm thương mại, siêu thị lớn trên địa bàn tỉnh. Đây không chỉ là cơ hội để các điểm kinh doanh tăng thêm doanh thu, xả hàng tồn mà còn là dịp để người dân có cơ hội mua sắm với mức giá hấp dẫn.

T1-1-1.jpg

Theo lý thuyết, giá xăng, dầu giảm thì hàng hóa thiết yếu cũng sẽ giảm giá theo. Tuy nhiên, qua khảo sát tại các chợ đầu mối, các trung tâm thương mại thì giá các mặt hàng nhu yếu phẩm như: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, bột giặt, nước giải khát... chỉ giảm rất nhẹ. Tại siêu thị Co.opmart Long Xuyên, nhiều mặt hàng phục vụ nhu cầu mua sắm Tết đã lên kệ, giá giảm từ 2 – 7%. Điển hình như bột giặt Surf (loại 6kg) giảm từ 165.000 đồng/bịch xuống còn 157.000 đồng/bịch, nước ngọt CocaCola (chai 2,25 lít) giảm từ 23.200 đồng/chai xuống còn 20.000 đồng/chai... Tết đến, nhu cầu tiêu thụ các loại nước giải khát đang tăng mạnh. Do nguồn hàng trên thị trường đang dồi dào và có sự cạnh tranh gay gắt giữa nhiều thương hiệu sản phẩm và nhiều cửa hàng kinh doanh nên giá nhiều mặt hàng bia và một số loại nước giải khát đang ở mức ổn định và giảm nhẹ từ 5.000 – 10.000 đồng/thùng.

Khởi động sớm cho mùa mua sắm nhân Tết Dương lịch, hệ thống siêu thị Co.opMart thực hiện nhiều hoạt động khuyến mãi thu hút khách hàng. Đợt này, chương trình khuyến mãi thực hiện mức giảm giá nhiều nhất là chương trình giá đặc biệt, đối tượng phục vụ cũng không giới hạn. Ngoài ra, siêu thị Co.opMart tiếp tục phối hợp với các nhà sản xuất thiết kế các mẫu giỏ quà Tết phục vụ nhu cầu biếu, tặng từ phân khúc bình dân đến cao cấp. Những giỏ quà Tết này có nhiều mức giá bán nên rất dễ lựa chọn (từ 70.000 đồng đến 2 triệu đồng/giỏ). Riêng nhóm quà dành biếu tặng cho cán bộ, công nhân viên được thiết kế với mức giá từ 150.000 đến 1 triệu đồng/giỏ.

Tăng cường hàng hóa nông sản

Dịp Tết Dương lịch năm nay, người lao động được nghỉ 3 ngày, do đó nhu cầu mua sắm sẽ tăng cao. Nhiều tiểu thương đã lên kế hoạch tăng cường lượng hàng hóa để phục vụ cho người dân. Mặc dù chưa nhập hàng rầm rộ nhưng các mặt hàng như bánh, mứt, hạt điều… cũng đã được chưng lên kệ.

Tại chợ Long Xuyên, tuy lượng rau, củ, quả về chợ vẫn đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của người dân nhưng chưa nhiều so với những tháng trước. Cô Bé Ba, tiểu thương quầy rau, củ chợ Long Xuyên, cho biết: “Thời điểm này, nhiều nhà vườn đang gieo trồng rau màu phục vụ Tết Bính Thân nên lượng rau đáp ứng mùa Tết tây có thể không nhiều nhưng cơ bản đáp ứng đủ cho người tiêu dùng. Một số loại rau, củ có xuất xứ Đà Lạt giá đang nhỉnh hơn vài ngàn đồng so với cách đây một tuần, trong khi giá rau trồng tại địa phương đang giữ mức ổn định”.

Ghi nhận đối với mặt hàng trái cây, giá cũng có dấu hiệu tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Điển hình như mãng cầu, quýt đường có giá từ 30.000 - 35.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg). Nhiều sạp cũng tăng cường bán quýt Thái, quýt hồng với giá ổn định ở mức 30.000 đồng/kg.

Theo nhận định của Sở Công thương An Giang, từ nay đến cuối năm, tình hình cung - cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh vẫn ổn định và cân bằng. Hàng hóa cung cấp cho thị trường đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết. Việc thực hiện bình ổn giá cũng được tăng cường, không để xảy ra hiện tượng tăng giá bất thường ngoài tầm kiểm soát, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình giá cả thị trường và đời sống Nhân dân.

MỸ ÁI