Nông dân với tâm hướng thiện

12/10/2016 - 11:00
A A

(AGO) - Không chỉ là một trong những nông dân đi đầu trong phong trào thi đua nông dân sản xuất- kinh doanh giỏi của xã Hòa An (Chợ Mới), ông Đinh Thành Nam, ngụ ấp Bình Phú còn là tấm gương nổi bật trong các hoạt động từ thiện của địa phương như giúp bà con nghèo, xây cầu, sửa đường …  

Làm giàu từ nông nghiệp

Cần cù, siêng năng, nhiệt tình là những đức tính mà mọi người hay nói về ông Đinh Thành Nam, một trong những nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi của xã Hòa An. Cơ ngơi mà hiện nay gia đình ông Nam có được khiến ai cũng phải trầm trồ, ngưỡng mộ. Với 5,5 héc-ta đất trồng lúa ban đầu, hiện nay, diện tích đất canh tác của gia đình đã tăng lên khoảng 55 héc-ta, tập trung chủ yếu ở xã Tà Đảnh (Tri Tôn) và huyện Hòn Đất (Kiên Giang). Dù chỉ canh tác được 2 vụ lúa/năm nhưng chủ yếu trồng lúa Nhật nên hiệu quả cao. Mỗi năm, ông Nam sản xuất trên 1.000 tấn lúa. Với giá trung bình từ 5.500 - 6.000 đồng/kg, bình quân mỗi năm, gia đình ông thu lợi trên 1 tỷ đồng.

T7.jpg

Ông Nam trang bị máy sấy lúa phục vụ cho sản xuất gạo

Để giảm chi phí trong sản xuất, ông Nam đã tự trang bị 2 máy gặt đập liên hợp và lò sấy lúa công suất 60 tấn/mẻ. Ngoài ra, ông còn mở một tiệm vật tư nông nghiệp để tự cung cấp cho sản xuất, đồng thời tạo thêm nhu nhập cho gia đình hàng trăm triệu đồng mỗi năm. “Nhờ chủ động được máy móc, phân bón nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí sản xuất. Sau khi thu hoạch, tôi đem lúa về sấy trước khi bán nên được giá cao hơn lúa tươi, lợi nhuận cũng tăng theo” - ông Nam chia sẻ.

Trong khi nhiều nông dân còn chật vật với những mảnh ruộng nhỏ hẹp, nhờ cần cù, sáng tạo, ông Nam đã trở thành gương điển hình trong việc làm giàu từ đất ruộng. Không những thế, với 55 héc-ta đất trồng lúa, một cửa hàng vật tư nông nghiệp, lò sấy và máy gặt đập liên hợp, ông Nam đã tạo việc làm cho khoảng 20 lao động tại địa phương, thu nhập ổn định khoảng 3 triệu đồng/người/tháng.

Góp sức xây dựng quê hương

Không chỉ là người cần cù trong sản xuất nông nghiệp, ông Đinh Thành Nam còn là một trong những người có nhiều cống hiến trong xây dựng nông thôn, như: Quyên góp 200 triệu đồng xây dựng cầu Ngã Bát, hỗ trợ 100 triệu đồng để bê-tông hóa đường nông thôn ở ấp Bình Phú. Ngoài ra, mỗi công trình giao thông trong xã, ông đều đóng góp kinh phí với số tiền từ 5-10 triệu đồng.

Nhận thấy bà con trong xóm có “thói quen” vứt rác xuống sông làm ô nhiễm môi trường, ông Nam đã mạnh dạn chi 25 triệu đồng để trang bị xe chở rác. Đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương, vận động bà con gom rác để nhân viên vệ sinh dễ thu gom về các bãi chứa. “Nhờ vận động bà con để rác đúng nơi quy định mà tình trạng xả rác xuống sông cơ bản không còn xảy ra. Lượng rác dưới sông đã giảm hơn 90%. Qua đó, ý thức bảo vệ môi trường của người dân trong xóm được nâng lên đáng kể”- ông Nam tâm đắc.

Có cuộc sống dư dả, người nông dân này thường xuyên giúp đỡ người khó khăn hơn mình. Bất kể người trong ấp hay ngoài ấp, trong lúc ốm đau bệnh tật, hay gặp cảnh khó bất ngờ, ông đều nhiệt tình giúp đỡ. “Trước đây, tôi cũng từng gặp khó khăn nên thấm thía. Đối với tôi, giúp đỡ mọi người là niềm vui và giúp cho mình vui vẻ hơn, trân trọng cuộc sống hơn”- ông Nam bộc bạch.

Những việc làm nhân ái, thiết thực của ông đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ông Nam đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen vì có nhiều đóng góp vào các hoạt động từ thiện - xã hội ở địa phương.

“Với đức tính cần cù, siêng năng trong lao động, luôn quan tâm đến những người xung quanh, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, ông Nam là một trong những tấm gương sáng để nhiều người học hỏi và làm theo” - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa An Trần Thanh Tâm nhận định.


Bài, ảnh: ĐỨC TOÀN