Nông dân xứ cồn sản xuất rau màu an toàn

04/11/2015 - 07:15
A A

(AGO) - Đất đai màu mỡ cùng kinh nghiệm canh tác lâu năm, từ lâu, xứ cồn Bình Thạnh (xã Bình Thạnh, Châu Thành) đã trở thành vùng chuyên canh rau màu của tỉnh. Những năm gần đây, thay vì canh tác theo kiểu truyền thống, nhiều hộ nông dân ở địa phương đã học hỏi cách trồng rau, quả an toàn, mạnh dạn đầu tư nhà lưới với hệ thống phun tưới tự động… Nhờ vậy, sản phẩm nông sản đáp ứng nhu cầu của thị trường, góp phần cải thiện kinh tế gia đình.

Năm 2014, được huyện đầu tư chi phí xây dựng nhà lưới 1.000m2 trồng các loại rau màu an toàn, không lâu sau, ông Đào Văn Măng- chủ nhiệm CLB nông dân ấp Thạnh Hưng đã mạnh dạn đầu tư thêm 2 nhà lưới rộng 1.700m2.  Nhà lưới do gia đình tự mua vật liệu về xây dựng nên chi phí khá rẻ, chỉ khoảng 40 triệu/1.000m2. Do sử dụng bê-tông, còn lưới có thể sử dụng từ 2- 2,5 năm nên chỉ cần thay lưới mới là có thể tiếp tục sử dụng. Theo ông Măng, sở dĩ ông mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật là nhờ thường xuyên xem báo, đài để nắm được xu hướng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và được tham quan nhiều mô hình trồng nông sản trong nhà lưới ở Tân Châu, An Phú…

Anh-T4-1.jpg

Nông dân xứ cồn Bình Thạnh áp dụng khoa học- kỹ thuật vào sản xuất

Trong nhà lưới, ông Măng thường trồng các loại: Bông cải trắng, cải bẹ dúng, cải thìa, củ cải… thời gian canh tác thường từ 30 đến 45 ngày. Bên cạnh đó, phải kể đến thời gian ươm cây con từ 18 đến 20 ngày, tùy theo từng chủng loại. “Cây con được ươm trong nhà lưới có thể phòng, chống được sâu bệnh. Giai đoạn ươm cây con khá quan trọng, khi cây con khỏe mạnh thì khâu chăm sóc về sau sẽ khỏe hơn rất nhiều”- ông Măng phân tích. Khi rau màu được trồng trong nhà lưới, bà con sẽ kiểm soát ẩm độ tốt hơn, cây lớn mau và phát triển đồng đều hơn trồng ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, so với trồng ở ngoài tự nhiên, năng suất trong nhà lưới thường thấp hơn khoảng 20% do mật độ dày, cây không cứng cáp như môi trường bên ngoài. “Trong nhà lưới chỉ trồng được các loại rau ăn lá, còn các loại củ, quả thì không hiệu quả vì những loại này vẫn cần sự thụ phấn của các loại ong, bướm. Tuy nhiên, tôi sẽ nghiên cứu để khắc phục hạn chế này”- ông Măng bày tỏ.

Hiện tại, trong nhà lưới của ông Măng đang trồng bông cải trắng và cải bẹ dúng. Bông cải trắng là loại rau màu có giá trị kinh tế cao. Từ khi bỏ cây con đến lúc thu hoạch chỉ khoảng 45 ngày, năng suất trung bình từ 1,5 - 2 tấn/1.000m2, giá dao động trong khoảng 15.000-20.000 đồng/kg. “Năng suất của cải bông thường phụ thuộc vào thời vụ và loại giống gieo trồng. Thuận lợi nhất là từ tháng 9 âm lịch đến đầu tháng giêng, năng suất có thể đạt từ 2,5- 3 tấn. So với nhiều loại rau màu khác, cải bông có giá trị kinh tế cao hơn 2- 3 lần mà lại dễ canh tác, chỉ cần nắm được kỹ thuật là có thể cho năng suất cao”- ông Măng cho biết. Vào mùa mưa, bông cải rất dễ bị bệnh thối nhũn bông, nên khi trồng trong nhà lưới sẽ giúp hạn chế được phần này. Bên cạnh đó, “Khi vừa thấy cải lú bông, nông dân nên lấy lá cải ướp, che lại, giúp bông cải tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, như vậy không làm bông cải ửng màu, làm mất giá”- ông Măng nói thêm. Sau khoảng 15 ngày thu hoạch, trừ tất cả chi phí, ông Măng thu lợi nhuận từ 13-15 triệu đồng/1.000m2.

So với cải bông của Đà Lạt (thời gian trồng từ 3 đến 4 tháng) thì người tiêu dùng lại thích loại bông cải trắng vì thời gian canh tác, thu hoạch ngắn nên mùi vị mềm, ngon hơn.  “Nhờ mọi người biết mình sản xuất rau an toàn, nên nông sản đem ra chợ bán rất được bà con lựa chọn, dù giá có nhỉnh hơn các loại khác một ít”- ông Măng cho biết. Để tránh tình trạng “được mùa, mất giá”, theo ông Măng, không nên trồng theo phong trào, mà nghiên cứu kỹ thị trường tiêu thụ trước khi sản xuất. Để trồng màu trúng mùa, được giá cần phải áp dụng những tiến bộ khoa học- kỹ thuật kết hợp áp dụng luân canh và đa canh vào sản xuất. Ngoài ra, cần phải có kinh nghiệm trong chọn giống cây trồng phù hợp với thời tiết, mùa vụ và dự đoán thị trường tiêu thụ để tránh trường hợp trúng mùa nhưng mất giá.

Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn xã Bình Thạnh hiện có 20 thành viên, sắp tới sẽ tiến hành ký hợp đồng tiêu thụ nông sản an toàn với Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Phan Nam (TP. Long Xuyên). Theo đó, tổ sẽ nhận cung cấp các loại rau ăn lá, củ quả an toàn cho công ty theo số lượng đã ký kết, giúp người nông dân xứ cồn hướng sản xuất bền vững.

 

Bài, ảnh: ÁNH NGUYÊN