Nữ giám đốc doanh nghiệp người Chăm thành công từ hai bàn tay trắng

29/10/2016 - 09:21
A A

Với việc “Áp dụng kỹ thuật, nỗ lực đổi mới sáng tạo, có trách nhiệm với xã hội, thường xuyên tạo việc làm cho phụ nữ dân tộc Chăm, người khuyết tật để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống”, chị Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) thêu may Kim Chi (TP. Long Xuyên) là điển hình toàn quốc về phụ nữ dân tộc thiểu số thành đạt…

Khởi nghiệp từ…280 ngàn đồng
 
Là phụ nữ người Chăm, chị Chi đam mê và có năng khiếu thêu thùa từ nhỏ. Năm 1989, bằng số vốn vỏn vẹn 280 ngàn đồng (tương đương 1 chỉ vàng), chị thành lập cơ sở thêu may, với 10 người thợ. Đến năm 2016, chị quyết định “nâng cấp” cơ sở thành HTX thêu may Kim Chi. Hiện, HTX có 18 thành viên và hơn 300 thợ gia công, đạt doanh thu bình quân trên 3,5 tỷ đồng/năm. Những năm gần đây, chị mạnh dạn áp dụng mô hình “HTX kiểu mới”, để HTX có bước phát triển mới.
 
11-Tham-du-ai-hoi-LMHTX-VN.jpg

Là ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam

Bên cạnh việc chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, để mở rộng thị trường trong và ngoài nước, HTX của chị Chi còn kết hợp với các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối, doanh nghiệp ngành du lịch để giới thiệu, cung cấp các sản phẩm mỹ nghệ do HTX sản xuất. Đồng thời, áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, cũng như trong quản lý, điều hành, nhằm giảm chi phí, giá thành sản phẩm và tận dụng các nguồn lực phục vụ sản xuất, mà không phụ thuộc nguồn vốn vay ngân hàng…
 
Kể chuyện khởi nghiệp, chị Chi, chia sẻ: “ Cũng như các doanh nghiệp khác, ban đầu cơ sở cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với việc không ngừng nghiên cứu thị trường, đổi mới kỹ thuật, sáng tạo mẫu mã…, các sản phẩm của HTX đã đứng vững trên thị trường và đang mạnh dạn gầy dựng, áp dụng mô hình HTX kiểu mới…”.
 
kimchi-lx-24.jpg

Trực tiếp dạy nghề cho các thiếu nữ Chăm xã Châu Giang

Để góp phần bảo tồn mũi thêu truyền thống Việt Nam, chị Chi đã cùng đội ngũ thợ lành nghề không ngừng nghiên cứu, thực hiện sáng kiến “Phương pháp thêu mũi chữ thập 2 mặt phải”, thiết kế mẫu thiêu chữ thập mang đậm văn hóa Việt Nam bằng hình ảnh phong cảnh, con người miền Tây sông nước.
 
 Với ý tưởng này, chị đã được cấp bằng độc quyền sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ 20 năm và nhận rất nhiều giải thưởng, như: Giải Golden-V của VCCI Việt Nam phối hợp với JICA – Nhật Bản tổ chức, Giải Hội thi Bàn tay vàng của Hiệp hội Làng nghề, Giải “Ngày phụ nữ sáng tạo 2013” của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Giải thưởng khu vực 3 nước Lào- Việt Nam -Campuchia…
 
Triết lý kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội
 
Hoạt động sản xuất - kinh doanh hiệu quả, chị Chi đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường. 20 năm qua HTX của chị đã dạy nghề tạo việc làm cho trên 3.000 học viên từ Bắc vào Nam. Chị Chi từng được Tổng lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức hỗ trợ 2.000 Euro để mua trang thiết bị lớp dạy nghề cho 2 Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh An Giang và tỉnh Đồng Tháp. 
 
Năm 2013, HTX của chị còn được Ngân hàng Thế giới và Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tài trợ giải thưởng 13.000 USD thực hiện đề án dạy nghề cho 240 chị em phụ nữ Chăm ở tỉnh An Giang.
 
kimchi-lx-25.jpg
 
Chị Kim Chi nhận danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" toàn quốc
 
Sự trưởng thành của HTX và những đóng góp đối với xã hội, chị Chi đã nhận được trên 89 Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ và các cấp, Huân chương Lao động hạng Ba, 21 giải thưởng, 10 Cúp và nhiều danh hiệu, kỷ niệm chương khác.
 
Chị Chi là người phụ nữ dân tộc thiểu số duy nhất cả nước trong top 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu được tặng Cúp Thánh Gióng, Cúp Bông hồng vàng. Đặc biệt, chị vừa được công nhận “Nghệ nhân ưu tú toàn quốc”; được Bộ Công an chọn là “Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc khu vực Tây Nam bộ”, 
 
Nói về định hướng phát triển HTX, chị Chi cho biết: "Mô hình HTX kiểu mới đã mang đến cho HTX thêu may Kim Chi những thành công bước đầu. Hoạt động của HTX trong thời gian tới sẽ được dựa trên mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống kết hợp phát triển du lịch cộng đồng dân tộc Chăm. Thương hiệu “Thêu Kim Chi” luôn giữ vững 3 yếu tố: “Khác biệt, phù hợp, tin cậy”, để đứng vững chắc trên thị trường nội địa và quốc tế”.
 
Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh An Giang Trần Văn Cứng đánh giá: “Dù chuyên làm hàng thêu may xuất khẩu, nhưng HTX thêu may Kim Chi là một trong những đơn vị của tỉnh đi tiên phong trong việc áp dụng mô hình sản xuất theo HTX kiểu mới, trong đó việc chủ động mở rộng khai thác các phân khúc thị trường nội địa đã mang đến cho HTX những thành công nhất định. Nếu như năm 2014, doanh thu từ thị trường nội địa của HTX này là 140 triệu đồng, thì năm 2015 đã tăng gấp đôi…”.
 
HẠNH CHÂU