Nữ sinh Lào Cai lọt top 10 điểm thi khối B cao toàn quốc

25/07/2016 - 07:08
A A

Vượt qua hơn 3.000 thí sinh, với 28,65 điểm, Đào Thanh Mai - cô học trò lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai (dự thi tại cụm thi do ĐH Luật Hà Nội tổ chức) lọt top 10 thí sinh có điểm thi khối B cao nhất toàn quốc. Em cũng là thủ khoa cụm thi này với số điểm thi: Toán 9,25 điểm, Hóa 9,6 điểm, Sinh 9,8 điểm.

Vừa học thầy, vừa học trên mạng
 
Theo công bố kết quả điểm thi THPT quốc gia, cụm Trường Đại học Luật Hà Nội chủ trì tại tỉnh Lào Cai, tổ hợp khối B đại học (Toán, Hóa, Sinh) tại cụm thi này, thí sinh Đào Thanh Mai đạt số điểm cao nhất: 28, 65 điểm.
 
Thông tin từ Phòng Khoa giáo - Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Lào Cai cho biết, nếu cộng điểm ưu tiên khu vực (1,5), tổng điểm của Mai đạt 30,15. Số điểm này cao hơn số điểm thủ khoa của tổ hợp các khối khác tại cụm thi ĐH Luật và em lọt vào danh sách 10 thủ khoa có điểm cao nhất khối B toàn quốc năm 2016.
 
Chia sẻ với PV về thành tích của mình, Mai cho biết, em không bất ngờ với kết quả vì đã so đáp án của Bộ GD&ĐT ngay sau khi hoàn thành kì thi. Tuy nhiên, em khá bất ngờ khi đạt thủ khoa khối B của cụm thi.
 
Nói về bí quyết học tập, Mai cho biết, từ bé em đã thích các môn Khoa học tự nhiên, một phần do định hướng của gia đình, phần nữa em thấy mình không hợp với các môn học thuộc.
 
nusinhlaocailottop10diemthikhoibcaotoanquoc-1-1.jpg
Theo cô giáo chủ nhiệm, Mai là học sinh có điểm cao nhất lớp chuyên Toán, Trường THPT chuyên Lào Cai
 
Hàng ngày, em vừa học trên lớp vừa lên mạng học online của một số giáo viên nổi tiếng. Mai chia sẻ: “Mặc dù em không theo được đến cùng các khóa học online này nhưng nó đã giúp em đạt kết quả cao ở kì thi THPT quốc gia lần này. Nhờ việc tìm tòi tự học, ngoài việc thu nhận thêm kiến thức, nó còn giúp em các kĩ năng làm nhanh một đề thi, cách bấm máy tính, cách giải đề mẹo, kĩ năng làm trắc nghiệm...”.
 
Đặc biệt, em vẫn thường chia sẻ với các bạn phương thức học tập của mình: Học kĩ lý thuyết sau đó “tấn công” xử lý bài tập.
 
Mai cho biết, để chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia này, ngay từ lớp 10 và 11, em học rất kĩ lý thuyết. Vào học kì I của lớp 12, em “tăng tốc” giải đề. Mỗi tuần như vậy, Mai giải được từ 5-6 đề thi mỗi môn của các trường chuyên được đăng tải trên mạng.
 
Sang học kì II, em vừa giải đề, vừa làm các bài tập được giáo viên giao cho trên lớp với số lượng lớn hơn. Khoảng 1 tháng trước kỳ thi, em dường như dừng việc ôn luyện, chỉ xem lại những kiến thức cơ bản quan trọng nhất. Em cho rằng, thời gian sát nút này cần phải nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe thật tốt và chủ yếu xem lại các lỗi sai mình đã mắc trước đó.
 
Chỉ ước mơ làm bác sĩ
 
Được biết, Mai có học lực khá “đình đám” so với một học sinh ở tỉnh miền núi Lào Cai. Cả 12 năm phổ thông, em liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi. Mai cũng từng đoạt giải Nhì cuộc thi Toán tuổi thơ thành phố Lào Cai bậc tiểu học; giải Nhất cấp tỉnh và cấp thành phố thi học sinh giỏi môn Toán lớp 8; giải Nhì cấp tỉnh và cấp thành phố thi học sinh giỏi môn Toán lớp 9.
 
Năm lên lớp 11, em tiếp tục đạt giải Nhì và lớp 12 đạt giải Nhất cấp tỉnh môn Toán. Đặc biệt, trong cuộc thi dành cho các trường chuyên vùng duyên hải và đồng bằng Bắc bộ năm 2015, Mai đoạt huy chương Đồng môn Toán…
 
nusinhlaocailottop10diemthikhoibcaotoanquoc-1.jpg
Không những học giỏi, cô nữ sinh xinh xắn này còn năng nổ hoạt động đoàn
 
Mai sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều là công chức nhà nước ở Lào Cai. Do địa bàn là tỉnh miền núi xa xôi phía Bắc nên Mai cho rằng, nhiều học sinh ở đây còn thiệt thòi so với học sinh thành phố. Trong khi học sinh thành phố được tiếp cận với nhiều giáo viên đầu ngành, học sinh miền núi như Mai vừa học thầy, vừa phải tự tìm tòi tài liệu để cập nhật thêm. Đặc biệt, người có ảnh hưởng rất lớn với việc học tập của Mai là anh trai, hiện đang học năm 3 ĐH Dược tại Hà Nội.
 
“Khi hai anh em còn học phổ thông cùng nhau, anh trai thường kèm em môn Hóa vì anh học chuyên Hóa. Các “bí kíp” thi ĐH, phần lớn đều do anh truyền lại cho em”, Mai chia sẻ với chúng tôi.
 
Em cho biết thêm, bố mẹ mình không hề nặng nề chuyện học tập. Đặc biệt, do sức khỏe em không tốt, hễ thức khuya sẽ bị nhức đầu và hắt hơi nên mẹ không cho em thức khuya. Có lẽ đó cũng là một phần lý do khiến em chỉ có mong ước được vào ĐH Y và trở thành bác sĩ giỏi để sau này về chữa bệnh cho bà con.
 
Nhận xét về cô học trò xuất sắc của mình, cô Phượng, giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên Toán (Trường THPT chuyên Lào Cai) cho hay: Trong 3 năm làm chủ nhiệm lớp của Mai, cô thấy quả thực, Mai là học sinh xuất sắc nhất cả về thành tích học tập và cả công tác phòng trào của trường, lớp. Năm lớp 12, cô học trò này là lớp phó Văn - Thể của lớp chuyên Toán.
 
“Em Thanh Mai là học sinh chăm ngoan, xinh xắn, có trách nhiệm cả về học tập và năng nổ trong hoạt động đoàn. Trong những lần thi thử, em luôn đạt kết quả cao nhất. Có lần, em còn đạt điểm 10 môn Toán khi thi thử. Hiện, em là học sinh có điểm cao nhất lớp chuyên Toán. Thế nhưng em rất hòa đồng và thường giúp các bạn có học lực yếu hơn ở trong lớp”, cô Phượng cho biết.
 
Theo MỸ HÀ (Dân Trí)