Nút Like của Facebook được Hiến pháp Mỹ bảo vệ

20/09/2013 - 07:54
A A

Nhấp chuột vào nút "Like" (Thích) trên mạng xã hội Facebook là hoạt động tự do ngôn luận được Hiến pháp Mỹ bảo vệ, theo tuyên bố của một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ.

Nhấp chuột vào nút "Like" (Thích) trên mạng xã hội Facebook là hoạt động tự do ngôn luận được Hiến pháp Mỹ bảo vệ, theo tuyên bố của một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ.

Tòa án phúc thẩm liên bang số 4 tại Richmond đã đảo ngược quyết định của một tòa cấp thấp, nói rằng việc nhấn nút "Like" trên Facebook chưa cấu thành hoạt động phát ngôn được Hiến pháp bảo vệ.

Vấn đề được đưa ra tòa xuất phát từ một vụ việc, trong đó 6 người cáo buộc Cảnh sát trưởng vùng Hampton là B.J. Roberts đã sa thải họ, do họ nhấn nút "Like" ủng hộ một đối thủ của ông. Roberts đã có một cuộc chạy đua với đối thủ trong nỗ lực giữ lại chiếc ghế của mình. Trong lá đơn kiện, những người lao động bị sa thải nói rằng quyền tự do ngôn luận của họ được Tu chính án số 1 trong Hiến pháp bảo vệ, đã bị vi phạm.

Roberts giải thích rằng một số nhân viên của ông bị sa thải vì ông muốn thay họ bằng các viên cảnh sát chuyên nghiệp. Số khác bị đuổi vì có năng lực kém và ông cho rằng hành động của họ gây ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của cơ quan. Điều đáng nói là trong số những người bị đuổi này đã có người nhấn "Like" trên trang Facebook của Jim Adams, đối thủ của Robert.

Cả Facebook và Liên minh bảo vệ quyền dân sự Mỹ (ACLU) đã hoan nghênh phán quyết mới của tòa án.  "Phán quyết này ghi nhận rằng Tu chính án số 1 bảo vệ quyền tự do ngôn luận, không cần quan tâm tới bối cảnh, dù đó là sự thể hiện quan điểm trong thế giới thực hay trên mạng" - Ben Wizner, một quan chức của ACLU nói - "Hiến pháp không phân biệt giữa việc 'thích' một ứng cử viên trên Facebook với việc ủng hộ ông trong một cuộc họp của thị trấn hay tại một cuộc vận động công khai".

Theo V.L (Thể thao và Văn hóa)