Ô nhiễm môi trường khu dân cư vì chuồng heo

01/06/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Báo An Giang nhận được khiếu nại của ông Lê Văn Lạc cùng một số hộ dân ngụ ấp Tấn Quới, xã Tấn Mỹ (Chợ Mới), phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nặng từ một hộ chăn nuôi heo.

Họ trình bày: “Ông Võ Phú Hậu chăn nuôi heo trong khu dân cư với số lượng lớn, khoảng 70-80 con (cao điểm lên tới hàng trăm con). Tuy nhiên, ông Hậu không đảm bảo vệ sinh chuồng trại kỹ lưỡng. Việc xử lý phân, nước thải không đúng quy định, để tràn ra ngoài, gây hôi thối, ảnh hưởng đến sinh hoạt của chúng tôi. Vấn đề này kéo dài nhiều năm, trước đây họ nuôi ít, nay ngày càng mở rộng chuồng trại. Nhiều lần chúng tôi kiến nghị chính quyền địa phương, nhưng đâu vẫn vào đấy. Địa phương cử cán bộ xuống khảo sát, xử lý, yêu cầu ông Hậu khắc phục, nhưng tình trạng ô nhiễm trên vẫn không cải thiện mà ngày càng trầm trọng hơn. Kính mong các ngành chức năng quan tâm, sớm giải quyết tình trạng này, tránh kéo dài gây bức xúc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng”. 
 
“Nhà tôi chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất, vì ở cạnh chuồng heo, hôi thối không chịu nổi. Nghĩ tình nghĩa xóm giềng, tôi thông cảm cho việc chăn nuôi, kinh doanh đảm bảo kinh tế của họ. Nhưng họ nuôi càng ngày càng nhiều, xây cất thêm chuồng trại. Gia đình tôi phải hứng chịu mùi hôi cả ngày lẫn đêm, thật khổ sở. Ban đêm, tôi thường phải ra ngoài đồng ngủ để tránh mùi hôi” - ông Lê Văn Lạc bức xúc.
 
18789186-798814510282513-897097894-o.jpg
 
Bà Phượng trần tình về các hố gas trong khu vực chăn nuôi
 
Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Cẩm Giang, Chủ tịch UBND xã Tấn Mỹ, cho biết: Khoảng tháng 2-2017, UBND xã nhận được phản ánh của một số hộ dân ấp Tấn Quới về vấn đề này. UBND xã cử tổ kiểm tra môi trường đến kiểm tra hiện trạng. Thực tế cho thấy, chuồng trại chăn nuôi heo của ông Hậu đang nuôi tổng cộng 96 con (trong đó có 10 con heo nái, 23 con heo thịt, 23 con heo lứa và 40 heo con). Quả thật, chuồng chăn nuôi nằm sát với các hộ dân, gây mùi hôi. Tổ kiểm tra yêu cầu gia đình ông Hậu khắc phục lại các nắp đậy của ao xử lý phân, ao nước thải của hầm biogas; đồng thời gắn đường ống nước thải từ ao nước thải ra xa khu vực chuồng chăn nuôi (khoảng 140m), kết hợp dội rửa chuồng trại thường xuyên để hạn chế tối đa mùi hôi. Sau đó, tổ kiểm tra tình hình khắc phục của ông Hậu, thì vẫn thấy nắp đậy ao phân, ao nước thải còn hở, nước đọng quanh các ao. Tổ kiểm tra yêu cầu ông Hậu khắc phục trong vòng 7 ngày, bằng các biện pháp, như: Đổ cát vào nơi còn đọng nước xung quanh các ao xử lý, đậy kín hoàn toàn các ao xử lý, trám lấp các vách hở phần giáp nhà ông Lê Văn Lạc (nhà sát bên, chịu ảnh hưởng trực tiếp), đồng thời hút hầm cầu để tránh lượng phân dư thừa chảy tràn ra ngoài. Ngày 26-4, địa phương đã mời họp dân khu vực này. Đa số bà con bức xúc với việc chăn nuôi heo của gia đình ông Hậu. Phía ông Hậu đã cam kết với UBND xã là sẽ giảm đàn, che chắn kín đáo hơn bằng bạt cao su cao 4m toàn bộ khu vực chăn nuôi, để giảm thiểu tối đa mùi hôi phát ra bên ngoài.
 
Được biết, đoàn liên ngành về môi trường của huyện phối hợp xã tiến hành kiểm tra 2 lần. Lần gần đây nhất vào ngày 18-5, đoàn yêu cầu ông Hậu che chắn khu vực chuồng trại chăn nuôi, đồng thời đề nghị ông dùng các chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, như: Trộn vào thức ăn để giảm mùi hôi do phân thải ra, xịt các chế phẩm sinh học giảm mùi hôi thường xuyên trong ngày, kể cả ban đêm, thời gian khắc phục 7 ngày. Tới đây, địa phương sẽ tiếp tục kiểm tra, họp dân xem ông Hậu có khắc phục không. Nếu vẫn chưa khắc phục tốt, UBND xã sẽ có văn bản kiến nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kết hợp ngành chức năng kiểm tra và có biện pháp xử lý tiếp theo. 
 
Theo địa phương, gia đình ông Hậu có thiện chí khắc phục, nhưng do chuồng trại gần nhà dân, lượng heo nhiều, vệ sinh chuồng trại không thường xuyên, nên ít nhiều bị ảnh hưởng, gây bức xúc cho bà con. “Việc chăn nuôi của gia đình tôi đã gây ảnh hưởng đến bà con xung quanh. Tuy nhiên, heo con giờ ít người nuôi nên chưa xuất chuồng được. Giá heo hơi giảm khá mạnh mà thương lái lại kỳ kèo không mua, nên lượng heo trong chuồng chưa thể giảm nhanh được. Hiện chúng tôi đã bán được 9 con heo lứa, đang chờ họ tiếp tục đến cân theo thỏa thuận. Gia đình tôi cũng bị lỗ lã nhiều” - bà Phượng, vợ ông Hậu, than thở.
 
Việc chăn nuôi, kinh doanh của hộ gia đình rất cần được tạo điều kiện thuận lợi từ địa phương, ngành chức năng và người dân, để tạo ra thu nhập chính đáng cho mỗi hộ dân. Tuy nhiên, cần phải cân bằng giữa lợi nhuận cá nhân và môi trường sống của cộng đồng. Rất mong, vụ việc trên sẽ có kết thúc tốt đẹp, góp phần đảm bảo lợi ích các bên và tránh ảnh hưởng đến môi trường.
 
Bài, ảnh: K.N