Obama đắc cử, 18 tiểu bang muốn tách khỏi Mỹ

13/11/2012 - 14:17
A A

Người dân sống tại 18 tiểu bang đã nộp đơn kiến nghị đòi tách ra khỏi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử hồi tuần trước.

Người dân sống tại 18 tiểu bang đã nộp đơn kiến nghị đòi tách ra khỏi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử hồi tuần trước.

Người dân sống tại 18 tiểu bang đã nộp đơn kiến nghị đòi tách ra khỏi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử hồi tuần trước, trong đó đương kim Tổng thống Barack Obama đã đánh bại ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney.

18 bang muốn tách khỏi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Theo thông tin được tiết lộ hôm 11/11, 18 tiểu bang đã nộp đơn kiến nghị lên chính quyền Obama đòi "thành lập chính phủ riêng".

Các tiểu bang đòi ly khai gồm Louisiana, Texas, Kentucky, Colorado, New Jersey, Montana, Bắc Dakota, Indiana, Mississippi, Bắc Carolina, Alabama, Florida, Georgia và Oregon. Bốn tiểu bang khác chưa được tiết lộ tên.

Bản kiến nghị đầu tiên đến từ bang Louisiana - tờ Examiner đưa tin cho biết - khi "Michael E" từ Slidell, Louisiana nộp đơn yêu cầu Nhà Trắng cho phép bang này được ly khai trên trang "We the People" hôm 7/11.

Một số người dân ở Bắc Dakota cũng đệ đơn yêu cầu được ly khai với lý do để xử lý một thảm họa tự nhiên ngay lập tức. 

Hiện tại các bang trên đang rầm rộ nổ ra phong trào thu thập 25.000 chữ ký ủng hộ cho đơn yêu cầu đòi ly khai trong vòng một tháng để Tổng thống xem xét.

Phong trào đòi ly khai của các bang bắt đầu ngay sau khi cuộc bầu cử Tổng thống kết thúc.

Theo Regina Conley, hơn 8.000 cư dân Louisiana đã gửi chữ ký trực tuyến cho đơn kiến nghị yêu cầu chính quyền Obama cho phép Louisiana "tách một cách hòa bình ra khỏi Hoa Kỳ và thành lập một chính phủ mới của mình."

Bức thư kiến nghị, có trích dẫn Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ, nói rằng người dân có quyền thành lập chính phủ mới một khi không còn sự đồng thuận với chính phủ.

Tờ Examiner cho biết thêm, kiến nghị của người dân bang Oregon cũng đã được gửi đi hôm thứ Bảy tuần trước. Đơn kiến nghị cũng viết rằng Oregon sẽ vẫn là một đồng minh của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và có thể sát nhập lại nếu "công dân của Oregon cảm thấy Chính phủ Liên bang không áp đặt đối với họ".

Tờ Red Alert Politics cho rằng mới có 15 bang gửi đơn kiến nghị đòi ly khai lên trang web của Nhà Trắng. Mỗi đơn kiến nghị này có 30 để thu thập 25.000 chữ ký để được chính quyền Obama xem xét.

Theo Nguyễn Hường
GDVN