Obama liên tiếp thắng ở 4 bang chiến địa (cập nhật)

07/11/2012 - 11:12
A A

Sau khi Barack Obama giành chiến thắng liên tiếp ở hàng loạt bang chiến địa, Mitt Romney đã giành lại lợi thế khi chiến thắng ở các bang Utah và Montana để dẫn lại 163-158. Cả hai không còn cách xa mục tiêu 271 phiếu đại cử tri, song ưu thế đang nghiêng về phía Obama bởi các bang truyền thống ủng hộ Romney đã gần hết.

Tiếp tục cập nhật

Sau khi Barack Obama giành chiến thắng liên tiếp ở hàng loạt bang chiến địa, Mitt Romney đã giành lại lợi thế khi chiến thắng ở các bang Utah và Montana để dẫn lại 163-158. Cả hai không còn cách xa mục tiêu 271 phiếu đại cử tri, song ưu thế đang nghiêng về phía Obama bởi các bang truyền thống ủng hộ Romney đã gần hết.


>> 8h35. Trực tiếp bầu cử Tổng thống Mỹ: Obama: 78 - Romny: 76


Trong số những bang nhà còn lại của hai ứng viên, ông Obama nắm lợi thế lớn khi California có tới 55 phiếu đại cử tri. Theo bình luận của Fox News thì muốn thắng, Romney phải thắng được ở các bang chiến địa như Colorado, Floria, Virginia hay Ohio.


Trước đó, ông Barack Obama đã lần đầu tiên vượt lên trước đối thủ Mitt Romney với tỷ số 158-154 kể từ khi cuộc bầu cử chính thức bắt đầu ngày 6/11, sau khi giành giành chiến thắng tại một loạt bang chiến địa quan trọng gồm Wisconsin, Pennsylvania, Michigan và New Hamsphire.


 
 Obama liên tiếp nhận tin vui (Nguồn: Getty Images)

Wiconsin là bang mà phe Cộng hòa chưa từng chiến thắng kể từ sau Ronald Reagan năm 1984, và dù đã vận động rất mạnh ở bang này với lá bài Paul Ryan, song phe Cộng hòa vẫn thất bại.


Chiến thắng ở Pennsylvania cũng được đánh giá là tối quan trọng. MSNBC và Fox dự đoán, 20 phiếu đại cử tri ở bang này sẽ giúp Obama tiếp tục ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa.


Trước đó, Obama cũng khiến phe Romney nhận cú sốc khi giành chiến thắng bang nhà của đối thủ đảng Cộng hòa là Michigan.


Michigan cũng được coi là bang chiến địa với các cử tri dao động trước cuộc bỏ phiếu. Thất bại này là nỗi đau với Romney bởi Michigan là bang mà ông sinh ra, còn cha ông từng nắm chức Thống đốc bang. Tuy nhiên, kết quả này cũng phần nào được dự báo trước, bởi đây là quê nhà của nền công nghiệp ôtô Mỹ, mà trong nhiệm kỳ của mình ông Obama đã  có các nỗ lực giải cứu ngành này.


Các bang mà Romney chiến thắng gồm Texas, Louisiana, Kansas, North Dakota, South Dakota, Wyoming, Nebraska, Alabama, Georgia, Indiana, Kentucky, Mississippi, Oklahoma, South Carolina, Tennessee và West Virginia. Đây là những bang truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa.


Trong khi đó, Obama giành phiếu đại cử tri tại Connecticut, Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island, và Vermont - những bang từng bỏ phiếu cho ông năm 2008, cũng như District of Columbia.


Các hòm phiếu ở Ohio, Florida và Virginia đang chuẩn bị đóng cửa, trong khi các quan chức đang hối thúc những người chưa đi bỏ phiếu nhanh chóng hoàn tất nghĩa vụ của mình.


Mạng truyền hình Mỹ nói Virginia - nơi Obama từng thắng năm 2008 có thể là bang quyết định thắng thua giữa hai ứng viên.


Trong khi đó, ông Romney cũng tự tin về khả năng sẽ chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng và cho biết đã viết sẵn
bài phát biểu dài 1.118 chữ.

"Tôi cảm nhận rõ rằng mình sẽ giành chiến thắng. Tôi đã hoàn tất bài phát biểu dài 1.118 chữ. Tất nhiên nó cũng có chút ít thay đổi bởi tôi chưa đề cập tới phản ứng của gia đình, bạn bè và những cố vấn của tôi."


Ông Romney đã thực hiện chuyến đi kéo dài 11 giờ tại hai bang tối quan trọng là Ohio và Pennsylvania trong ngày bầu cử sau khi đã thực hiện việc bỏ phiếu từ sáng tại Massachusetts./.Xếp hàng đi bầu ở Cleverland (Nguồn: AP)

Theo Vietnam+