Ông Obama gặp gỡ hơn 100 doanh nghiệp tại Sài Gòn

24/05/2016 - 17:23
A A

Từ 15h chiều, hơn 100 doanh nhân, doanh nghiệp trẻ đã ngồi chờ ông Obama tại tòa nhà Miss Áo Dài, TP HCM.

3a-4240-1464085752-1.jpg
 Tổng thống Obama phát biểu trước các doanh nghiệp. Ảnh: Trần Hữu Đức
 
Trước hơn 100 doanh nhân, doanh nghiệp tại tầng 14 của Dreamplex, tòa nhà Miss Áo Dài, Tổng thống cho biết rất ấn tượng về sức mạnh tăng trưởng và tinh thần doanh nhân ở TP HCM.
 
 “Tôi vừa tham quan chùa Ngọc Hoàng và giờ tôi đến khu phức hợp Dreamplex. Đây là một minh chứng cho sự phát triển của TP HCM”, ông nói và khẳng định kinh doanh là cả một quá trình xây dựng thương hiệu. Nhưng hơn thế nữa, nó còn là thứ giúp giới trẻ có cơ hội tạo ra những cơ hội thay đổi khi bắt đầu sẽ khó khăn, nhất là đối với phụ nữ.
 
"Động lực phát triển thực sự của TP HCM là đầu tàu doanh nghiệp. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trẻ mà tôi gặp gỡ muốn đóng góp cho cộng đồng chứ không chỉ kiếm tiền. Khởi nghiệp cũng là nhiên liệu cho sự thịnh vượng. Nhưng nó cũng gian nan, đặc biệt đối với phụ nữ. Những trung tâm khởi nghiệp như thế này cho phép người Việt Nam cùng với việc chú trọng vào việc khởi nghiệp chứng kiến nhiều doanh nghiệp nữa ra đời hơn bao giờ hết", ông Obama nói và cho biết thế giới đang để mắt đến những gì đang diễn ra ở Việt Nam. Tháng tới tại hội nghị thượng đỉnh khởi nghiệp toàn cầu, ông sẽ chào đón 8 lãnh đạo doanh nghiệp từ Việt Nam đến Thung lũng Silicon Valley.
 
"Tôi ở đây bởi vì Mỹ cam kết là đối tác khi các bạn phát triển. Chúng tôi dự kiến khánh thành trung tâm xúc tiến các doanh nhân nữ mang tên 'WeCreate'. Đó là lý do vì sao chúng ta cần thông qua TPP", Tổng thống chia sẻ và cho biết thêm Mỹ xem Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng. Nhằm khuyến khích các ý tưởng sáng tạo, Chính phủ Mỹ có quỹ dành cho những ý tưởng khởi nghiệp 10 triệu USD sẵn sàng hỗ trợ những người trẻ.
 
a1-2822-1464088786.jpg
Ông Obama trực tiếp trao đổi với 3 doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp tiêu biểu.
 
Ngay sau bài phát biểu, Tổng thống Mỹ Obama tiếp tục gây ấn tượng khi trở thành vị MC hóm hỉnh và sâu sắc trong cuộc trò chuyện với 3 doanh nhân trẻ Việt Nam, những người có điểm chung là từng sinh sống, học tập tại Mỹ, song đều trở về lập nghiệp hoặc làm việc tại Việt Nam là: Đỗ Thị Thúy Hằng, Phó giám đốc phát triển kinh doanh và đối ngoại tại Seedcom; Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc Quản lý tại Adayroi.com và Phạm Khoa, Giám đốc Pháp lý và Hoạt động doanh nghiệp, Microsoft.
 
Sau khi đề nghị mọi người giới thiệu câu chuyện của riêng mình, ông Obama đề nghị mỗi người cho biết quan điểm về những trở ngại khi lập nghiệp và mong muốn Chính phủ Việt Nam, Mỹ hay các nhà đầu tư hỗ trợ.
 
Đang điều hành Adayroi, doanh nghiệp thương mại điện tử đang phát triển nhanh tại Việt Nam, nơi được ông Obama ví von là Amazon hay Ebay của Việt Nam, bà Lê Hoàng Uyên Vy cho rằng tầm nhìn của doanh nghiệp là mang lại sự thuận tiện cho khách hàng.
 
Chia sẻ mối quan tâm trước đó của ông Obama đối với vấn để giao thông tại các đô thị lớn Việt Nam, bà Vy kể câu chuyện về những khách hàng nữ, là nhân viên văn phòng tại Hà Nội hay TP HCM sau giờ làm lại phải lao vào dòng người tới chợ, mua sắm cho bữa cơm gia đình. Cô cho rằng việc mua sắm trực tuyến có thể hỗ trợ, giúp họ danh nhiều thời gian hơn cho gia đình: “Với dịch vụ của mình, chúng tôi muốn giúp phụ nữ cứ 20 năm thì tiết kiệm được một năm”.
 
Tuy nhiên, nữ doanh nhân này cũng cho rằng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam cũng là vấn đề khi nó ảnh hưởng đến cam kết của doanh nghiệp với khách về thời gian giao hàng. Do đó, cô mong muốn nhà chức trách tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông.
 
Trả lời câu hỏi của ông Obama về vấn đề vốn, bà Vy cũng thừa nhận đây là một trong những khó khăn lớn nhất của các start-up Việt Nam, khi hầu hết doanh nghiệp lớn, nhà đầu tư đều chỉ muốn bỏ tiền vào những dự án có kết quả hoặc người làm có kinh nghiệm. “Như vậy, những gì chúng ta đang làm ở đây là đang quảng cáo cho các start-up rồi đó. Dưới kia có rất nhiều nhà đầu tư đang quan tâm”, ông Obama hóm hỉnh đáp.
 
18h11, Tổng thống Obama kết thúc buổi gặp với cộng đồng doanh nghiệp. Ông xuống tận nơi bắt tay thân mật các doanh nhân trẻ có mặt ở Dreamplex.
 
16h50, đoàn xe của Tổng thống đến đường Nguyễn Trung Ngạn (quận 1), dừng trước tòa nhà Miss Áo Dài - nơi ông Obama sẽ gặp đại diện giới doanh nghiệp trẻ Việt Nam.
 
Phía trước tòa nhà được dựng sẵn một rạp vải màu trắng, hai bên phủ bạt, chỉ chừa lối vào vừa đủ cho ôtô của Tổng thống.
 
Trước đó vài giờ, ông Obama đã có buổi phát biểu trước 2.000 trí thức và doanh nhân Việt tại Hà Nội. Theo đó, ông mong muốn sẽ kết nối những doanh nghiệp trẻ Việt - Mỹ.
 
Ngoài ra, khi nhắc tới TPP, ông cho rằng hiệp định này sẽ giúp cho Việt Nam xuất khẩu nhiều sản phẩm hàng hóa đến Mỹ. Điều này sẽ giúp cho Việt Nam không phải phụ thuộc thương mại với quốc gia nào duy nhất. Đồng thời, ông nhấn mạnh TPP cũng sẽ giúp thúc đẩy hợp tác vùng, giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề bình đẳng kinh tế, thúc đẩy nhân quyền, giúp cho người lao động có điều kiện lao động an toàn hơn. Có thể người lao động tổ chức nghiệp đoàn, thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 
Hơn một ngày qua, ông Obama đã gặp gỡ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
 
Theo VnExpress