Pakistan: Người đàn ông bị đe dọa mạng sống vì râu

10/08/2013 - 08:20
A A

Doanh nhân Pakistan Malik Amir Mohammad Khan Afridi đã bị bắt cóc, dọa giết, bị buộc phải rời khỏi nhà và sống xa gia đình. Tất cả chỉ vì ông có một bộ râu quá khác thường.

Doanh nhân Pakistan Malik Amir Mohammad Khan Afridi đã bị bắt cóc, dọa giết, bị buộc phải rời khỏi nhà và sống xa gia đình. Tất cả chỉ vì ông có một bộ râu quá khác thường.

Bộ râu này được cắt tỉa cẩn thận để có chiều dài khoảng 60 cm. Mỗi ngày Afridi lại dành ra 30 phút để rửa, chải râu, bôi dầu rồi dựng ngược chúng lên trên. "Bộ râu khiến người ta nể trọng tôi. Nó giống như đặc điểm riêng của tôi" - người đàn ông 48 tuổi ở Peshawar nói - "Tôi cảm thấy hạnh phúc. Khi râu để bình thường, chẳng ai chú ý tới tôi. Giờ tôi đã quen với tất cả mọi sự chú ý và rất thích thú". 

Trong nhiều thế kỷ, việc để râu xồm xoàm là dấu hiệu của nam tính và quyền lực tại Pakistan. Nhưng các chiến binh Hồi giáo cực đoan tại đây đã cố gắng triển khai các học thuyết tôn giáo, trong đó yêu cầu nam giới phải cắt tỉa râu gọn gàng, hoặc cạo sạch.

Vì bộ râu, Afridi đã rơi vào sự chú ý của nhóm chiến binh Lashkar-e-Islam. Đầu tiên nhóm này đòi ông trả tiền bảo kê lên tới 500 USD/tháng. Khi Afridi từ chối, 4 tay súng đã ập vào nhà, bắt cóc ông trong một tháng và chỉ trả tự do khi ông đồng ý cắt râu.

Ông lẩn trốn tới Peshawar và nuôi râu trở lại. Năm 2012, những lời đe dọa đã quay về tìm Afridi và có kẻ gọi điện tới dọa cắt cổ ông. Vậy là Afridi phải rời khỏi vùng Tây Bắc và chỉ trở lại Peshawar để thăm gia đình. Mặc dù sợ hãi, ông vẫn quyết tâm nuôi râu - một công việc gây tốn kém tới 150 USD mỗi tháng. "Đôi khi gia đình bảo tôi hãy cắt râu đi vì như thế tốt hơn" - ông nói - "Tôi có thể rời bỏ gia đình, rời bỏ Pakistan, nhưng không thể cắt râu mình thêm một lần nữa". 

Theo V.L (Thể thao và Văn hóa)