Paris chính thức đăng cai Olympic 2024

14/09/2017 - 08:09
A A

Thủ đô Paris của Pháp đã chính thức được trao quyền đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2024.

Quyết định này được Uỷ ban Olympic quốc tế - IOC công bố trong cuộc họp tại thủ đô Lima của Peru hôm 13-9.

Thông tin này không gây bất ngờ bởi lẽ việc Paris được lựa chọn cho Olympic 2024 gần như đã được khẳng định từ nhiều tháng qua, sau khi Paris và thành phố Los Angeles của Mỹ được chọn là 2 thành phố sẽ đăng cai các Olympic 2024 và 2028 và sau đó, thành phố Los Angeles công khai tuyên bố muốn tổ chức sự kiện vào năm 2028.

paris chinh thuc dang cai olympic 2024 hinh 1
Biểu tượng của Olympic Paris 2024. (Ảnh: AP)
 

Với việc chính thức được trao ngọn đuốc Olympic 2024, thủ đô của nước Pháp sẽ lần thứ hai là chủ nhà của sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, sau đúng 100 năm, sau lần đầu tiên tổ chức năm 1924.

Đối với nước Pháp, sự kiện thủ đô Paris đăng cai Olympic 2024 gây ra rất nhiều tranh cãi trên chính trường và trong dư luận Pháp thời gian qua. Những người ủng hộ cho rằng việc đăng cai một sự kiện như Olympic sẽ là cơ hội tuyệt vời để Paris đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đồng thời tiếp tục xây dựng hình ảnh thủ đô nước Pháp như là một trong các đô thị dẫn đầu thế giới.

Tuy nhiên, phe phản đối lại cho rằng Olympic 2024 sẽ là một dự án tốn kém, không hiệu quả và không thân thiện với môi trường bởi lẽ theo kế hoạch, thành phố Paris sẽ phải xây dựng một đại công trường ở phía Bắc thủ đô. Lo ngại lớn nhất là vấn đề tài chính bởi lẽ ngay trong thời điểm này, Paris đang phải đầu tư hàng chục tỷ euro cho đại dự án “Paris lớn” nhằm kết nối toàn bộ các vùng vành đai ở ngoại ô.

Ngoài ra, phe phản đối còn hoài nghi về hiệu quả thực sự của các sự kiện thể thao lớn bởi trong nhiều thập kỷ qua, đa số các sự kiện thể thao lớn như Olympic hay Cúp bóng đá thế giới đều để lại gánh nặng kinh tế lớn cho các nước chủ nhà, điển hình là Hy Lạp với Olympic Athens 2014 hay mới nhất là Brazil với Cúp bóng đá thế giới 2014 và Olympic 2016./.

Theo QUANG DŨNG (VOV)