Phân công trách nhiệm chống buôn lậu

14/09/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Trước thực trạng buôn lậu chưa có dấu hiệu sụt giảm, mới đây Ban Chỉ đạo 389 (BCĐ 389) TX. Tân Châu đã tổ chức họp và phân công trách nhiệm cho các thành viên một cách chặt chẽ. Động thái này thể hiện sự quyết tâm của người đứng đầu thị xã trong công tác chống buôn lậu tại vùng biên giới Tân Châu.

Tập trung nhiệm vụ
 
“Công tác đấu tranh chống buôn lậu (CBL) được xác định là công tác đầy gian nan và phức tạp. Vì vậy, các lực lượng tham gia phải thực hiện thường xuyên, CBL trên cả phương diện đường bộ lẫn đường thủy; phải xây dựng lực lượng đầu mối tin cậy, đồng thời phải làm tốt công tác phối hợp” - ông Trần Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 389 TX. Tân Châu, nhấn mạnh.
 
Theo đó, đối với khu vực biên giới thuộc địa bàn 2 xã Vĩnh Xương, Phú Lộc, các đơn vị như Đồn Biên phòng Cửa khẩu Vĩnh Xương, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Vĩnh Xương, Công an xã Vĩnh Xương là những đơn vị có chức năng trực tiếp CBL tại khu vực này, phải làm hết trách nhiệm được giao. Những đơn vị khác như: Công an TX. Tân Châu, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT)… nếu phát hiện và tham gia CBL tại khu vực biên giới thì liên hệ phối hợp với các cơ quan chức năng tại khu vực để thực hiện. Ở khu vực nội địa, các cơ quan như: Công an, Đội QLTT số 5, Phòng TN&MT, Chi cục Thuế, UBND các xã, phường có trách nhiệm thực hiện CBL tại khu vực nội địa. Việc này phải làm một cách kiên quyết.
 
t8.jpg
 
Các vụ buôn lậu thuốc lá do Công an TX. Tân Châu bắt giữ được trong năm 2017
 
Trong công tác phối hợp CBL, BCĐ 389 TX. Tân Châu lưu ý, các cơ quan, đơn vị thực hiện đúng Quyết định số 01/2017/QĐ-UBND, ngày 11-1-2017 của UBND tỉnh ban hành quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, CBL, gian lận thương mại và hàng giả. Bên cạnh việc giao nhiệm vụ cho các đơn vị tham gia, phối hợp CBL, BCĐ 389 TX. Tân Châu đưa ra các giải pháp xử lý những lò đường phèn ở khu vực biên giới hiện nay. Cụ thể, UBND xã Vĩnh Xương theo dõi thời gian hoạt động sản xuất của các lò (sáng từ 7 - 11 giờ, chiều từ 13 - 17 giờ), nếu phát hiện các lò đường phèn hoạt động ngoài thời gian quy định, tiến hành lập biên bản xử lý. BCĐ 389 TX. Tân Châu giao Phòng TN&MT, hướng dẫn cụ thể cho UBND xã Vĩnh Xương về xử lý vi phạm này. Ngoài ra, Phòng TN&MT kết hợp Công an TX. Tân Châu tiến hành kiểm tra hệ thống xử lý nước thải, đối chiếu với cam kết xem các chủ lò đường có thực hiện đúng như đề án bảo vệ môi trường đã được Sở TN&MT phê duyệt. Nếu phát hiện vi phạm, xử lý đúng quy định. Đối với Chi cục Thuế TX. Tân Châu, Đội QLTT số 5, phải thường xuyên kiểm tra hóa đơn chứng từ của các cơ sở đường phèn, nếu phát hiện có tình trạng xoay vòng hóa đơn thì phải đấu tranh, làm rõ.
 
Đẩy mạnh tuyên truyền
 
Từ đầu năm đến nay, tình hình buôn lậu qua biên giới trên địa bàn TX. Tân Châu vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Những mặt hàng nhập lậu mang tính nổi cộm là nông sản, gỗ, thuốc lá điếu ngoại, đường cát Thái Lan được các đối tượng buôn lậu tuồn hàng qua biên giới, đưa sâu vào nội địa để tiêu thụ. Các đầu nậu buôn lậu đã thuê người dùng xe gắn máy (mỗi xe chở 3 bao đường cát) đưa hàng đi qua các đường mòn, lối mở ở 2 bên cánh gà cửa khẩu, sau đó đưa vào kho để chờ thời cơ đưa vào nội địa tiêu thụ. 
 
Trong thời gian tới, để công tác CBL sớm mang lại hiệu quả cao, BCĐ 389 TX. Tân Châu chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức ở cộng đồng, trong đó tiếp tục tuyên truyền có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của cấp trên và UBND TX. Tân Châu. Thường xuyên tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để người tiêu dùng hiểu đúng, chính xác chất lượng hàng hóa Việt Nam; tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất - kinh doanh thương mại và dịch vụ. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân có tham gia buôn lậu chuyển đổi ngành nghề, nhất là các khu vực trọng điểm như xã Vĩnh Xương và các xã lân cận. Rà soát và thống kê các đối tượng cư dân nghèo biên giới chuyên đi đai vác hàng thuê cho đầu nậu để xây dựng kế hoạch hỗ trợ về vốn, đào tạo nghề… Mục đích là để những người này từng bước chuyển đổi ngành nghề, có việc làm ổn định và không còn tiếp tay cho buôn lậu.
 
“Chúng tôi kiên quyết không để trên địa bàn TX. Tân Châu hình thành các kho, bãi chứa hàng lậu. Nếu xã, phường nào để xảy ra việc này thì địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thị xã”- ông Trần Hoàng Hải nhấn mạnh.

Bài, ảnh: MINH HIỂN