Phân loại rác thải - việc làm đầy ý nghĩa

10/02/2017 - 01:58
A A

(AGO) - Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, năm 2015, mỗi ngày trên địa bàn tỉnh phát sinh 1.305 tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó, lực lượng chuyên môn thu gom, xử lý 730 tấn/ngày, người dân tự xử lý 326 tấn/ngày. Số lượng rác thải sinh hoạt ngày càng tăng, trong khi các bãi rác xử lý đang trong tình trạng quá tải. Do vậy, giải pháp được đặt ra chính là nâng cao ý thức trong việc phân loại rác thải tại gia đình, góp phần giảm áp lực cho các bãi rác trong tỉnh.

Rác thải hiện nay chưa được các gia đình quan tâm đúng mức, hầu hết mọi người đều quan niệm cái gì không xài được thì vứt đi. Tâm lý người dân cho rằng, việc phân loại rác là do đơn vị quản lý rác thải thực hiện. Thế nhưng, với số lượng rác thải khổng lồ thu gom hàng ngày thì việc phân loại càng khó khăn hơn, gây quá tải cho các bãi rác. Do vậy, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) khuyến khích người dân nên thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, nhất là tại các hộ gia đình để việc xử lý, chôn lấp rác thải được dễ dàng hơn.

Rác thải hiện nay chưa được các gia đình quan tâm đúng mức, hầu hết mọi người đều quan niệm cái gì không xài được thì vứt đi. Tâm lý người dân cho rằng, việc phân loại rác là do đơn vị quản lý rác thải thực hiện. Thế nhưng, với số lượng rác thải khổng lồ thu gom hàng ngày thì việc phân loại càng khó khăn hơn, gây quá tải cho các bãi rác. Do vậy, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) khuyến khích người dân nên thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, nhất là tại các hộ gia đình để việc xử lý, chôn lấp rác thải dễ dàng hơn.

T7.jpg

Cách phân loại rác thải của một gia đình

Với rác hữu cơ là các chất dễ phân hủy, thối rữa trong điều kiện tự nhiên, sinh ra mùi hôi thối như: Thức ăn thừa, thịt cá, rau, củ, trái cây, bã trà, bã cà phê, giấy ăn… được thu gom riêng vào vật dụng chứa rác để tận dụng làm phân compost (tại gia đình nếu có không gian hoặc đưa đến nhà máy xử lý chế biến tập trung thành phân compost). Các loại rác thải vô cơ có khả năng tái chế như: Giấy carton, chai nhựa, túi nhựa, sách, báo, đồ nhựa, các loại vải, quần, áo cũ cần được tách riêng, đựng trong túi ny-lon hoặc túi vải để bán lại cho cơ sở tái chế. Còn các loại rác vô cơ không có khả năng tự phân hủy trong điều kiện tự nhiên hoặc phân hủy trong thời gian rất dài như: Thủy tinh, sành sứ, thiết bị điện tử, da thuộc được thu gom vào dụng cụ chứa rác và đưa đến điểm tập kết để xe chuyên dụng đến vận chuyển, đưa đi xử lý tại các khu xử lý rác thải tập trung theo quy định.

Với người dân nông thôn, trước đây luôn có thói quen đốt rác, nay với sự tuyên truyền của các ngành, các cấp, dần dần họ thay đổi cách xử lý rác. Có 14 xã nông thôn trong tỉnh đã được hướng dẫn cách xây dựng hố rác hữu cơ nhỏ tại gia đình với cách làm đơn giản, dễ thực hiện, góp phần giải quyết rác hữu cơ tại chỗ, hạn chế ô nhiễm môi trường và bệnh truyền nhiễm do rác hữu cơ, thường là thức ăn của ruồi, muỗi. Mặt khác, chất mùn tạo ra từ rác thải hữu cơ có thể sử dụng cho việc cải tạo đất, làm phân bón compost, một số phương pháp ủ khác còn tạo ra khí sinh học (biogas) dùng làm chất đốt cho nấu ăn, thắp sáng. Với người dân thành thị không có điều kiện làm hố rác thì việc phân loại rác hữu cơ và cho vào túi ny-lon tự phân hủy sinh học góp phần rất lớn cho việc xử lý rác thải và giảm tải lượng rác thải hàng ngày.

Là người trước đây chưa bao giờ quan tâm đến chuyện phân loại rác thải, cứ cái gì thấy không còn cần thiết là vứt đi, nay chị Trúc Ly (phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) đã ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường và thực hiện tốt việc phân loại rác thải. Chị Ly chia sẻ: “Nhà tôi thường có 3 loại túi ny-lon sinh học với 3 màu khác nhau để dễ phân biệt. Túi thứ nhất dùng để đựng rác thải nhà bếp, thức ăn thừa, vỏ rau, củ. Túi thứ 2 dùng để đựng những rác thải khó phân hủy như các thiết bị điện tử, đồ thủy tinh, bóng đèn hỏng. Túi thứ 3 dùng để những rác thải có khả năng tái chế như túi ny-lon, giấy carton, vỏ lon bia, nước ngọt, chai nhựa… Ban đầu, các thành viên trong gia đình cảm thấy hơi lu bu khi thực hiện việc này, nhưng lâu dần ai cũng ý thức và luôn có suy nghĩ là loại rác gì trước khi vứt”.

Có thể thấy, việc phân loại rác thải vừa mang lại lợi ích bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, hơn hết chính là giảm được nguồn rác thải ra môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý. Nếu các gia đình luôn có ý thức phân loại rác thải sẽ mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch hơn.

Bài, ảnh: TRÚC PHA